Sốt đất Quảng Nam, Đà Nẵng (KỲ II): Nấc thang mới thiết lập thị trường

(01/04/2021 | 04:49)
Chia sẻ  Facebook

So với tình trạng sốt đất cục bộ của các địa phương trên cả nước, hiện nay tình trạng giá đất tăng đều trên nhiều phân khúc tại Quảng Nam – Đà Nẵng đang được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Thực tế, thị trường tại đây đang tăng giá theo hướng chậm nhưng chắc và mang "hơi hướng" hưởng ứng theo nhiều dự án đầu tư, chính sách "mở cửa" từ chính quyền địa phương khiến nhiều nhà đầu tư có thêm niềm tin khi chọn Quảng Nam, Đà Nẵng là điểm đầu tư lý tưởng và bền vững.

Sốt đất Quảng Nam, Đà Nẵng (KỲ II): “Nấc thang” mới thiết lập thị trường - Ảnh 1.

Hoàn chỉnh hạ tầng và những tiện ích nội khu đang là thế mạnh khiến nhà đầu tư tin tưởng vào các dự án bất động sản Quảng Nam, Đà Nẵng.

Kỳ vọng thị trường

Không phải tự nhiên mà thị trường bất động sản Quảng Nam, Đà Nẵng những ngày gần đây "dậy sóng", lý do được giới đầu tư đưa ra bởi có nhiều động thái tích cực từ chính quyền với kỳ vọng vực dậy nền kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Tại Quảng Nam, sau khi chính quyền địa phương khởi công dự án khơi thông sông Cổ Cò vào đầu năm 2021, ngay lập tức những dự án ven sông được chú ý.

Với tuyến sông dài 28 km nối Đà Nẵng – Hội An, dự án nạo vét sông Cổ Cò quy mô hơn 1.300 tỉ đồng, phạm vi nạo vét 90m mặt sông, quy hoạch cảnh quan hai bên bờ trung bình 130m/bên, tổ chức 12 công viên khu vực các bãi biển công cộng đang là vị trí "hot" được các nhà đầu tư đặc biệt lưu tâm.

Theo thiết kế của đồ án, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ lập thiết kế đô thị ven biển, ven sông Cổ Cò, quy mô 1.586 ha, dân số đến 2030 là 60.000 người. Ý tưởng thiết kế định hình tuyến ven sông là Chuỗi công viên văn hóa, lịch sử, sinh thái với 5 công viên chủ đề di sản làng nghề, thiên đường xanh, làng rau Trà Quế, Công viên hoa, Rừng dừa nước 7 mẫu…

Sốt đất Quảng Nam, Đà Nẵng (KỲ II): “Nấc thang” mới thiết lập thị trường - Ảnh 2.

Các shophouse đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khu vực Tây bắc TP Đà Nẵng

Riêng tại Đà Nẵng, những ngày cuối tháng 3 lịch sử đang là dấu mốc đáng nhớ quan trọng đánh giá sức bật tiềm năng phát triển – xã hội của TP trong thời gian đến.

Cụ thể, với loạt dự án vừa được Chính phủ thông qua như đầu tư dự án cảng Liên Chiểu, khu nghỉ dưỡng Làng Vân… cùng nhiều dự án tu bổ hạ tầng đô thị như xây cầu Bùi Tá Hán nối KĐT Nam Hòa Xuân với KĐT Nam Việt Á đang khiến thị trường bất động sản nơi đây sôi động là điều hoàn toàn có cơ sở.

Chú y nhất phải kể đến là việc chính quyền TP Đà Nẵng công bố giảm giá đất vào đúng ngày giải phóng TP (29/3) là một động thái chưa từng có trong tiền lệ được nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đánh giá cao.

Thước đo giá trị

Thay vì phát triển "nhanh, nóng" như trước đây thì trường bất động sản Quảng Nam, Đà Nẵng đang ghi nhận những bước đi và "thước đo" giá trị hoàn toàn mới.

Theo một số nhà chuyên môn đánh giá, việc giá đất ở các khu vực như Tp.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư chọn Quảng Nam, Đà Nẵng là nơi "đẻ trứng vàng" bởi những nhận định đưa ra hoàn toàn có căn cứ.

Cụ thể, giá đất Quảng Nam, Đà Nẵng đang được xem là đã về tương đối đúng với giá trị thật kể từ thời điểm sốt đất năm 2018. Kế đến, bất động sản du lịch nơi đây đang đón đầu mùa du lịch nên ghi nhận thị trường có nhiều tiềm năng.

Theo đại diện của Colliers Việt Nam, giá đất ở Quảng Nam, Đà Nẵng đang có dấu hiệu tăng kể từ sau Tết 2021 bởi nhiều lý do, trong đó việc TP Đà Nẵng được Chính phủ định hướng phát triển trở thành đô thị đặc biệt, trung tâm tài chính, khơi thông sông Cổ Cò… với loạt dự án hot đang là đòn bẩy tích cực cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để thị trường BĐS Quảng Nam, Đà Nẵng phát triển bền vững thì sự "chung tay góp sức" của chính quyền giữ vai trò tiên quyết, trong đó việc "mở khóa" loạt những vấn đề bất cập cho các dự án giai đoạn trước đây và một ví dụ.

Từ đó, chính quyền cũng cần nhất quán trong thực hiện chủ trương, chính sách kêu gọi đầu tư để doanh nghiệp, nhà đầu tư "vững tin" khi quay trở lại đầu tư lâu dài và phát triển kinh tế địa phương.

Diễn đàn doanh nghiệp

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy