Sóng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp: Đón đầu cơ hội bùng nổ sau dịch

(10/09/2021 | 10:05)
Chia sẻ  Facebook

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp được quan tâm khi nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch.

Sóng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp: Đón đầu cơ hội bùng nổ sau dịch

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang được chú ý giai đoạn này khi hầu hết các cổ phiếu trụ cột đều tăng điểm mạnh mẽ. Tính từ đáy 12/7, cổ phiếu IDC của Tổng công ty Idico tăng 46% từ 30.800 đồng/cp lên 45.000 đồng/cp, cổ phiếu KBC của tăng 41% từ 31.000 đồng/cp lên 43.700 đồng/cp, trong khi đó BCM của Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC Corp) cũng tăng từ 40.000 đồng lên gần 49.000 đồng/cp trong gần 2 tháng trở lại đây.

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp được quan tâm khi nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch.

Becamex IDC: Kỳ vọng là điểm nóng thu hút FDI tại Bình Dương

Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài, 8 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đứng 3 cả nước trong công tác thu hút đầu tư FDI với 1,7 tỷ USD, bất chấp đại dịch Covid hoành hành. Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC Corp) được kỳ vọng là điểm nóng thu hút FDI tại Bình Dương khi đang sở hữu quỹ đất khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam với hơn 1.000ha KCN có thể sẵn sàng cho thuê ở những vị trí chiến lược như Bàu Bàng, Mỹ Phước tại Bình Dương. Ngoài ra công ty còn sở hữu hơn 1.000ha quỹ đất Khu dân cư, Khu đô thị tại Thành Phố Mới Bình Dương. Không chỉ dừng lại ở Bình Dương, BCM có chiến lược phát triển, mở rộng quỹ đất KCN ra các tỉnh khác như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Định với tổng quy mô hơn 4.000ha.

Khác với những doanh nghiệp cho thuê KCN truyền thống, Becamex IDC còn cung cấp hệ sinh thái theo mô hình One-Stop Service: khu công nghiệp song hành đô thị, đảm bảo sự kết nối đồng bộ từ công nghiệp đến dịch vụ và thương mại. Tổng công ty đã đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư (KDC) có quy hoạch đồng bộ liền kề KCN như KDC Mỹ Phước, KDC Thới Hòa, KDC Bàu Bàng (thị xã Bến Cát) và KCN VietSing (TP Thuận An). Tại thành phố Thủ Dầu Một, Becamex xây dựng dự án Thành phố mới Bình Dương 1.000 ha, Becamex City Center 6 ha...

SSI Research ước tính năm nay, Becamex IDC sẽ cho thuê 136 ha đất tại KCN Bàu Bàng mở rộng và KCN Cây Trường, tăng 35% cùng kỳ. Ngoài ra, chi phí lãi vay cũng sẽ giảm 29%. Tổng công ty có thể còn được hưởng lợi từ xu thế đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Bắc - Nam hay các cụm cảng... giúp kết nối thuận tiện hơn với các KCN.

Trong bối cảnh dịch Covid nghiêm trọng bùng phát tại các tỉnh phía Nam, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 của BCM vẫn tăng 52% so với cùng kỳ năm trước, với LNST đạt 986 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ 2020. BCM đặc biệt thành công trong việc tái cấu trúc nguồn vốn khi đưa hệ số nợ/VCSH từ trên 3x năm 2018 về còn dưới 1x đến Quý 2/2021.

Becamex IDC cũng tham gia hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch khi xây dựng Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa, trực thuộc Bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương, được đặt tại khu nhà xưởng của Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW (BWID), công ty con của BCM.

Sóng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp: Đón đầu cơ hội bùng nổ sau dịch - Ảnh 1.
Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa trực thuộc Bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương với quy mô 5.300 giường bệnh

 

KBC: Hưởng lợi lớn từ việc Bắc Giang và Bắc Ninh kiểm soát tốt dịch bệnh

Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận 2.752 tỷ đồng (+279% YoY), hoàn thành 49% kế hoạch năm. LNST đạt 634 tỷ đồng, gấp 12 lần so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 39% kế hoạch năm. Tiến độ cho thuê chậm so với kế hoạch do một số KCN bị đóng cửa từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, dẫn đến KQKD thấp của Q2 so với Q1. KBC sẽ đẩy mạnh thủ tục bàn giao đất trong bối cảnh các KCN tại Bắc Giang và Bắc Ninh đã hoạt động trở lại từ tháng 7.

Năm 2021, Kinh Bắc cho biết sẽ cam kết tăng tốc thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Tân Phú Trung, KCN Tràng Duệ 3, KĐT mới Phúc Ninh, KĐT Tràng Duệ, KĐT Tràng Cát để tạo ra các sản phẩm sẵn có đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021" do Báo Đầu tư tổ chức sáng ngày 28/7, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) cho rằng các doanh nghiệp lớn của nước ngoài vẫn đặt niềm tin rất lớn tại Việt Nam. Ông Tâm kỳ vọng, chỉ trong vài tháng nữa, Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại TP.HCM nói riêng, Hà Nội và các tỉnh thành nói chung, các chính sách của Việt Nam sẽ sớm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Đặng Thành Tâm cho biết khách hàng của KBC vẫn đặt thêm đất trong khu công nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời đón nhận thêm các nhà đầu tư lớn khác. Thực tế là công ty không kịp giao đất cho nhà đầu tư, như LG đang mong muốn KBC phát triển nhanh giai đoạn 3. Trong khi đó, khu công nghiệp Quang Châu tại Bắc Giang đang có các khách hàng lớn như Foxconn, Fukang, Solar JV đầu tư.

Idico: Cổ phiếu sau tăng vọt sau khi Bitexco thoái vốn

Giá cổ phiếu IDC đã tăng 50% kể từ khi cổ đông lớn Bitexco đã bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu nắm giữ, tương ứng 22,5%.

Lũy kế nửa đầu năm 2021, Idico đạt tổng doanh thu hơn 2.319 tỷ đồng, tăng 9,5% và lợi nhuận sau thuế 342,3 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần kết quả cùng kỳ năm trước. Trong đó, lợi nhuận thuộc về công ty mẹ là 284,9 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần. Kết quả này đạt được là nhờ tập đoàn đã thoái vốn tại CTCP Thuỷ điện Dak Mi với giá trị 260 tỷ đồng.

Trong nửa năm qua, nguồn thu lớn nhất của Idico đến từ kinh doanh điện với 1.411,3 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm trước. Ngoài ra, doanh thu từ KCN cũng tăng 22,5% lên 361,3 tỷ đồng hay các nguồn thu xây lắp, kinh doanh BĐS cũng tăng mạnh 82% lên 84 tỷ đồng.

Công ty mẹ Idico đang quản lý 5 cụm khu công nghiệp bao gồm Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, Mỹ Xuân A, khu công nghiệp Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng, Khu công nghiệp Cầu Nghìn, Khu công nghiệp Hựu Thạnh..trong khi đó các công ty con của Idico quản lý các dự án nhà ở, đô thị tại Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và khu công nghiệp Quế Võ 2, Mỹ Xuân B1.

NhaDatNhanh Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy