Sóng BĐS đầu năm: Giá đất nền ven khu công nghiệp tăng 50-70%

(22/04/2021 | 09:41)
Chia sẻ  Facebook

Sóng bất động sản đầu năm đã khiến nhiều thị trường bất động sản sôi sục. Diện mạo của các thị trường được coi là điểm nóng thời điểm đầu năm ra sao? Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã phác thảo các nét chính của một số thị trường điểm nóng trên toàn quốc.

Bắc Giang: đất ven khu công nghiệp sôi động

Tính đến hết quý 1/2021, Bắc Giang có tổng hơn 50 dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai. Trong đó có 27 dự án đã đủ điều kiện bán hàng. Tuy nhiên, sức nóng của thị trường lại tập trung ở các dự án đang phát triển (chưa đủ điều kiện bán hàng) bởi khả năng sinh lời cao.

Đất ven khu công nghiệp sôi động, đặc biệt là tại TP. Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng. Trong khu vực này, đất ven 4 Khu công nghiệp là Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng và Quang Châu là điểm nóng của thị trường. Gía dao động từ 25-40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50-70% so với cuối năm 2020. Từ cuối tháng 3, với việc chính quyền bắt đầu siết chặt các hoạt động mua bán, thị trường bắt đầu chững lại.

hình ảnh đất nền ven
Đất nền ven khu công nghiệp Bắc Giang tăng giá mạnh thời gian qua. Ảnh minh họa

Hải Phòng: Đất ven thành phố tăng trung bình 60-70%

Hải Phòng khan hiếm dự án và sản phẩm mới được triển khai trong giai đoạn này. Sản phẩm chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn. Lượng giao dịch căn hộ chậm. Tỉ lệ hấp thụ thấp, giá bán căn hộ không có biến động so với thời điểm cuối năm 2020. Các dòng sản phẩm thấp tầng có sự sôi động hơn, giá tăng khoảng 10%.

Tuy nhiên, tại các vùng ven thành phố, hoạt động mua bán đất trong dân diễn ra sôi động. Giá hiện tại dao động 8-15 triệu đồng/m2. So với cuối năm 2020, giá trung bình tăng 60-70%.

Thanh Hóa: Hầu khắp các địa phương đều tăng giá đột biến

Sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu, giá đất tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều tăng giá đột biến, đặc biệt là đất nền tại các khu vực lân cận TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn. Từ đầu tháng 3 trở lại đây, giá đất nền tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hoá đã tăng với mức chóng mặt, trung bình khoảng 50-60% so với cuối năm 2020. Thậm chí, những lô đất tại khu vực xấu, hạ tầng kém, đất trong ngõ nhỏ xưa nay vốn không ai hỏi cũng bỗng dưng tăng giá, được nhiều người tìm mua.

Hiện giá đất tại các mặt bằng đô thị, ven biển Thanh Hóa đều dao động 12-15 triệu đồng/m2, có nơi trên 20 triệu đồng/m2, cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường cùng kì năm trước, và cao gấp nhiều lần so với giá đất quy định của nhà nước.

Đà Nẵng: phân khu Nam có tốc độ phát triển về giá cao

Thị trường bất động sản Đà Nẵng tập trung chủ yếu ở đất nền phân lô. Trong đó khu vực Tây Bắc – Liên Chiểu, Hòa Xuân – Cẩm Lệ, Phía Đông – Sơn Trà và Nam Đà Nẵng là những nơi thiên về loại hình này.

Phân khu Tây Bắc – Liên Chiểu: Đặc trưng của các loại hình sản phẩm hiện hữu tại đây là phát triển dọc theo các tuyến đường lớn ven các khu công nghiệp, hoặc dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành. Đất nền phân lô được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, tuy nhiên tỉ lệ lấp dân òn chậm và đặc thù khá xa trung tâm so với phần còn lại nên mặt bằng giá thấp hơn các phân khu khác.

Phân khu Nam Đà Nẵng: Các dự án BĐS ở đây phát triển ven theo sông Cổ Cò và các khu du lịch, resort nghỉ dưỡng, bãi biển, khu vui chơi giải trí lớn như: Cocobay, sân golf,… Đất nền nhà phố hoặc biệt thự phân lô được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng đồng bộ nhưng khớp nối còn chưa triệt để. Tỉ lệ lấp dân các dự án thấp. Do phát triển ven theo các khu du lịch hiện hữu nên tốc độ phát triển về giá rất cao nhưng cũng dễ tạo nên hiện tượng “vỡ bong bóng”. Do không được quy hoạch đồng bộ và quản lý lỏng lẻo nên khu vực này là nơi bắt nguồn của cuộc khủng hoảng pháp lý tại thị trường Đà Nẵng.

Phân khu phía Đông – Sơn Trà: Đây là nơi có vị trí đẹp nhất và giá trị lớn nhất của Đà Nẵng, với mật độ hạ tầng du lịch dày đặc, được xem là miếng bánh mầu mỡ đối với các nhà đầu tư. Tốc độ đô thị hóa và lấp dân cư nhanh nên tốc độ phát triển cực mạnh. Hiện tại mức giá đang đạt được sự ổn định, biên độ giao động tương đối nhỏ và được xem như nơi trú tiền khá khá an toàn cho các nhà đầu tư.

Phân khu Hòa Xuân – Cẩm Lệ: Có thể nói đây là thị trường tiên phong và mang tính dẫn dắt cho khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Sản phẩm đặc trưng ở đây là đất nền phân lô với số lượng lớn. Hạ tầng hoàn thiện đồng bộ và khớp nối tốt. Vị trí đẹp gần trung tâm thành phố cộng với mức giá khá phù hợp nên tốc độ lấp dân cư lẫn tốc độ phát triển giá rất nhanh.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy