Số người Trung Quốc mua nhà TPHCM tăng cao

(21/12/2018 | 10:37)
Chia sẻ  Facebook

Trong 3 quý đầu năm 2018, người mua Trung Quốc dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TPHCM. Được biết, trước đó không lâu quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

mua nhà tphcm
Số người Trung Quốc mua nhà TPHCM tăng cao

Theo nhận định của CBRE, đây là chuyển biến rõ nét nhất kể từ năm 2015, khi quy định cho phép người nước ngoài được mua 30% số lượng đơn vị nhà ở trong các dự án bất động sản Việt Nam bắt đầu có hiệu lực. Chuyển động thay đổi chính sách này ngay lập tức trở thành cú hích lớn, tạo ra sức cầu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Người Trung Quốc mua nhà TPHCM tăng mạnh

Theo thông tin thống kê lượng giao dịch qua CBRE cho thấy, nếu như 6 tháng đầu năm 2017, nhà đầu tư nội địa chiếm 79% giao dịch trên thị trường căn hộ thì sau một năm, bức tranh này đã đổi màu rõ rệt. Cụ thể, người Việt Nam mua nhà TPHCM chiếm khoảng 24% các giao dịch trên thị trường trong 9 tháng đầu năm 2018. Từ việc không có trong top 5 trên thị trường với chỉ 4% vào năm 2017, người mua Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu với con số 31% giao dịch trong 9 tháng đầu năm 2018.

Bên cạnh đó, nhóm các nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Hong Kong cũng hoạt động sôi động không kém. Trong đó, giao dịch của các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm 19% trong nửa đầu năm 2018, tăng gần năm lần so với mức 4% trong nửa đầu năm 2017. Tương tự, giao dịch các nhà đầu tư đến từ Hong Kong chiếm 10%, tăng gấp 3 lần so với mức 3% cùng kỳ trước đó.

so nguoi trung quoc mua nha tphcm tang cao

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết: “Nếu hai năm trước lượng khách đến từ Hàn Quốc là đông đảo nhất thì hiện nay số lượng khách mua từ Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đang dẫn đầu về các hoạt động đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều nhất vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp ở những khu vực trung tâm TP.HCM”.

Theo chuyên gia, khách hàng Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong khác ưa chuộng các dự án có quy mô lớn, có vị trí trung tâm như Alpha Hill của Alpha King mới mở bán hay Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River của tập đoàn Vingroup. Trong khi đó, ưu tiên hàng đầu của người mua Hàn Quốc khi mua nhà TPHCM là các dự án tại khu vực Phú Mỹ Hưng - Quận 7, nơi được quy hoạch tốt và đồng bộ, đặc biệt là hình thành được cộng đồng cư dân đồng hương của họ ở khu vực này. Trái lại, nhóm khách hàng u Mỹ ưa thích phong cách sống biệt lập, thích lựa chọn biệt thự biệt lập, khu căn hộ riêng tư, diện tích rộng và yên tĩnh như City Garden hoặc các dự án khu vực Thảo Điền, quận 2.

so nguoi trung quoc mua nha tphcm tang cao

Người chưa từng đặt chân đến Việt Nam cũng mua nhà TPHCM

Số liệu thống kê của CBRE cũng cho thấy những lát cắt khác đáng quan tâm về thị trường bất động sản. Khảo sát về nhu cầu mua nhà TPHCM với người mua cho thấy, mục đích “mua để cho thuê lại” đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên tới 75%, tính trong 3 quý đầu năm 2018, tăng từ 61% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó mục đích “mua để ở” và “mua chờ tăng giá” chiếm tỷ trọng lần lượt là 12% và 13%, giảm so với mức tương ứng cùng kỳ năm trước là 17% và 22%.

Bà Dung cho biết, khoảng 2-3 năm trước, khách mua nhà TPHCM là người nước ngoài sinh sống và làm việc trong nước, giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân vào Việt Nam. Số lượng người mua với mục đích mua cho thuê chiếm tỷ lệ rất nhiều. Trong đó, căn hộ hạng sang số lượng ít nên bán rất chạy, vì vậy chủ đầu tư cũng mạnh dạn đưa ra mức giá cao, thậm chí có nơi có giá bán lên đến 9.000-10.000 USD/m2, bà Dung dự báo.

Khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài mua nhà đủ đông, nhưng lại không có nhu cầu sử dụng trực tiếp, thì thị trường xuất hiện các đơn vị chuyên nghiệp quản lý và cho thuê lại bất động dành riêng cho nhóm khách này. Ngoài các đơn vị có tên tuổi lớn như Savills, CBRE, JLL… thị trường cũng đang xuất hiện các công ty trẻ năng động, cung cấp dịch vụ quản lý cho thuê chuyên nghiệp phục vụ riêng cho nhóm khách hàng nước ngoài mua nhà TPHCM.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy