Siết tín dụng BĐS cao cấp có thể khiến GDP sụt giảm

(08/05/2019 | 10:41)
Chia sẻ  Facebook

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc siết tín dụng có thể “giáng” thêm “đòn” cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn từ nhiều phía.

siết tín dụng bđs cao cấp
Siết tín dụng BĐS cao cấp có thể khiến GDP sụt giảm

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo lấy ý kiến với Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn của các ngân hàng với đề xuất, nâng hệ số rủi ro mà các ngân hàng phải áp dụng khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Cơ quan điều hành cho biết, việc chỉnh sửa quy định này nhằm hạn chế tín dụng cho phân khúc bất động sản cao cấp. Tuy nhiên, các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường nhà đất hiện đang gặp nhiều khó khăn, có dấu hiệu chững lại.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn GP Invest, nhận định thị trường bất động sản năm 2019 có thể đối mặt nhiều khó khăn với nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là yêu cầu rà soát dự án của Kiểm toán Nhà nước hay cơ quan thanh tra. Quyết định này mang tính chất hồi tố, lật lại cả những dự án đã hoàn thành mà trước đây ở giai đoạn triển khai, cơ quan quản lý đã chấp thuận cho làm. Chủ trương rà soát dự án sẽ ảnh hưởng đến tiến độ một số dự án ở thành phố lớn.

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Thị trường bất động sản bị chậm lại đồng nghĩa rằng các ngành liên quan như vật liệu, sắt thép, xi măng, nội thất… cũng bị ảnh hưởng, từ đó tác động đến tăng trưởng GDP. Ông Hiệp cho rằng, ở góc độ vĩ mô cần xem xét chủ trương này sẽ ảnh hưởng như thế nào, tránh trục trặc về mặt vĩ mô.

Thứ hai, theo ông Hiệp, hiện nay tại một số tỉnh, thành đã có khả năng điều chỉnh tăng khung giá đất. Chưa kể, phía các ngân hàng siết tín dụng bất động sản sẽ tiềm ẩn nguy cơ giảm nguồn cung, giá đất tăng và thị trường có thể gặp khó khăn.

“Bất động sản là lĩnh vực quan trọng, đóng góp lớn cho GDP. Tuy nhiên, chúng ta cầm một con dao sắc nhưng nếu không cẩn thận thì dễ đứt tay. Nếu chính sách vận dụng tốt thì lĩnh vực này sẽ thúc đẩy GDP nhưng không khéo thì dẫn đến thị trường phát triển quá nóng. Ngược lại, nếu để lạnh quá lại khiến GDP tụt, không đạt được tốc độ tăng trưởng”, ông Hiệp nói.

Vì vậy, theo ông, để sử dụng các công cụ hợp lý và hiệu quả, thị trường cần sự điều tiết và phối kết hợp với nhau giữa các bộ, ngành nhằm tạo sự ổn định, để không có những chính sách bất thường khiến thị trường “lúc nóng lúc lạnh”...

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng chỉ ra một loạt những thách thức đối với thị trường. Điển hình là doanh nghiệp bất động sản hiện đang đối diện với nhiều rủi ro, thách thức, thậm chí có nguy cơ phá sản do tính thiếu ổn định, khó đoán định về chính sách, điển hình là việc áp dụng “hồi tố” với một số trường hợp gần đây.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản hiện đang bị giảm quy mô, sụt giảm nguồn cung dự án dẫn đến sụt giảm nguồn cung căn hộ, nhà ở; giá cả có xu thế tăng do quy luật cung, cầu (cung ít, cầu nhiều).

HoREA dẫn chứng, từ tháng 3/2017 đến nay, thị trường bất động sản TP.HCM liên tục chứng kiến sự sụt giảm: Năm 2018, quy mô thị trường giảm 34% so với năm 2017; Quý I/2019, số lượng dự án được Sở Xây dựng phê duyệt giảm đến 67%. Đồng thời, theo Savills Việt Nam, số lượng căn hộ đã giảm đến 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất giảm khoảng 70%.

Với những nguyên nhân trên, đại diện HoREA cho rằng quyết định siết tín dụng với bất động sản có thể khiến thị trường “chao đảo”, đồng thời tác động đến nguồn thu ngân sách.

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), cho rằng việc khuyến khích phát triển các phân khúc bất động sản thấp hơn là cần thiết, song không nên vì vậy mà phải “hy sinh” sản phẩm nhà ở cao cấp. Bởi theo ông, hiện phân khúc này đang thu hút nhiều người nước ngoài – nhóm khách hàng đến Việt Nam sinh sống và làm việc ngày càng gia tăng cùng với xu hướng hội nhập.

Việt Nam cũng đặt mục tiêu tạo ra những không gian sống chất lượng, đảm bảo hạ tầng, tiện ích để phục vụ nhu cầu của bộ phận khách hàng có thu nhập cao, trong đó có người nước ngoài. Ông Đính nói thêm, thị trường bất động sản nói chung và phân khúc cao cấp hiện nay thanh khoản không có đột biến, giá bán chưa có dấu hiệu tăng nóng bất thường. Do vậy, ông bày tỏ quan điểm rằng không cần thiết phải áp dụng biện pháp siết tín dụng nhằm tránh tác động đến những lĩnh vực liên quan.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy