Siết chặt việc bán nhà ở hình thành trong tương lai

(17/06/2021 | 11:18)
Chia sẻ  Facebook

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh mới đây đã ký văn bản gửi các địa phương về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo văn bản này, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm quy định của luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015, Nghị định 76/2015 của Chính phủ về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

nhiều toà nhà nhìn từ trên cao
Việc bán nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được siết chặt. Ảnh minh hoạ

Một số nội dung cần kiểm tra gồm: Điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định tại điều 55 luật Kinh doanh bất động sản; Việc thế chấp, điều kiện thế chấp; Việc bảo lãnh ngân hàng, thanh toán trong bán, cho thuê bất động sản; Giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có giấy chứng nhận theo Điều 72 Nghị định số 99...

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, các địa phương phải gửi báo cáo kết quả và tình hình thực hiện quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trước ngày 15/6.

Theo quy định, khi hoàn thành móng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì nhà ở hình thành trong tương lai mới được tiến hành giao dịch chuyển nhượng. Trong thời gian chờ cấp phép xây dựng, hoàn thành móng và nghiệm thu, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các phương án như “bán lúa non”. Việc giao dịch khi không được pháp luật bảo vệ sẽ kéo theo nhiều rủi ro cho khách hàng.

Tại TP.HCM, để chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư "lách luật", ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện phải thanh tra, kiểm tra đột xuất các dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tất cả các chủ đầu tư phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo mẫu quy định tại Sở Công thương. Với những trường hợp "lách luật" mà người dân và báo chí phản ánh, Sở Công thương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất để kịp thời xử lý.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy