Sẽ có quy chuẩn pháp lý condotel trong năm 2019

(05/06/2019 | 09:54)
Chia sẻ  Facebook

Chiều ngày 4/6 vừa qua, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Một trong những chủ đề “nóng” trong phiên họp liên quan đến việc quản lý căn hộ condotel.

Bộ Xây dựng đảm bảo pháp lý condotel
Sẽ có quy chuẩn pháp lý condotel trong năm 2019

Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2014 và đặc biệt sôi nổi trong 2 năm gần đây, condotel là căn hộ được quản lý kinh doanh kiểu khách sạn với sở hữu hỗn hợp. Cụ thể, khách hàng mua căn hộ condotel thuộc sở hữu của một chủ đầu nhưng không tự kinh doanh mà phải kinh doanh theo tiêu chuẩn thống nhất của khu du lịch.

Đại diện Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), cho biết năm 2018 có khoảng 7.800 condotel cung ứng ra thị trường với tỷ lệ hấp thụ đạt 92%. Tuy nhiên, khoảng trống pháp lý với loại hình condotel tồn tại những năm qua khiến nhiều chủ đầu tư còn “chùn tay” khi đầu tư vào mô hình BĐS mới này.

Hết thời hạn 50 năm sở hữu, condotel sẽ ra sao?

Một trong những câu hỏi liên quan đến condotel được dư luận quan tâm nhiều trong thời gian vừa qua là: Hết thời hạn 50 năm, quyền sở hữu loại căn hộ này sẽ ra sao? Theo ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc công ty MIK Home, phải căn cứ vào quy định pháp luật tại thời điểm đó để có câu trả lời chính xác.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, cho rằng cần lưu ý dự án condotel có thể do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hết thời hạn, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại dự án cho Nhà nước. Do đó, Chủ tịch HoREA đề xuất cần có hướng dẫn cụ thể hơn với dự án condotel do doanh nghiệp nước ngoài làm chủ đầu tư.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu.

Cũng theo ông Châu, một thiếu sót khác trong việc quản lý condotel là loại hình này chưa được quy định trong Luật Kinh doanh BĐS là BĐS hình thành trong tương lai. Do đó, chưa xác định được thời điểm cụ thể chủ đầu tư được phép bắt đầu huy động vốn với dự án condotel như trường hợp căn hộ chung cư phải xong phần móng.

Chủ tịch HoREA còn nêu bất cập liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người sở hữu condotel. Cụ thể, theo ông, cơ quan chức năng cần phải cấp sổ đỏ, quyền sử dụng đất với căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp theo thời hạn của dự án, có thể 50 hoặc 30 năm tùy dự án cụ thể. Với trường hợp lỗi thuộc về địa phương, thì sổ đỏ cấp lại cho người mua condotel vẫn nên có thời hạn 50 năm hoặc trọn thời hạn của dự án.

Ngoài ra, vấn đề về cam kết tỷ lệ sinh lời của condotel từ các chủ đầu tư cũng cần được xem xét giải quyết với biện pháp cụ thể đi kèm. Theo ông Châu, trong khi pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể và đồng bộ để đảm bảo chủ đầu tư làm đúng cam kết, cần thiết có chế tài để chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết với người mua. Qua đó, Chủ tịch HoREA đề xuất Luật Kinh doanh BĐS cần quy định chủ đầu tư phải thực hiện đúng cam kết nhằm bảo đảm lợi ích của khách hàng.

Bộ Xây dựng cam kết năm 2019 sẽ có quy chuẩn cho condotel, officetel

Tại phiên họp chiều ngày 4/6, đại biểu Lý Tiết Hạnh đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, cho rằng hiện nay chưa có quy định pháp lý nào điều chỉnh về đầu tư, xây dựng, cấp sổ đỏ đối với loại hình căn hộ condotel.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bà Hạnh đề nghị ông Phạm Hồng Hà nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng và ban hành quy chuẩn, cũng như có phương hướng giải quyết nhanh chóng và kịp thời với tình hình phát triển thực tế.

Trả lời đại biểu Lý Tiết Hạnh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý - vận hành đến các loại hình BĐS mới, trong đó bao gồm condotel, officetel…

Bộ trưởng cũng đưa ra lời đảm bảo rằng quá trình này sẽ hoàn tất trong năm 2019. Ông cho biết thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các công trình xây dựng condotel.

Trước đó, vào cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể về từng loại hình BĐS nghỉ dưỡng, trong đó có condotel (căn hộ khách sạn) và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng chưa công bố bất kỳ quy định nào liên quan đến loại hình căn hộ này.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy