Savills khẳng định không có bong bóng bất động sản xảy ra

(16/07/2019 | 09:58)
Chia sẻ  Facebook

Tình trạng “nóng cục bộ” ở các phân khúc nhà ở và đất nền đều có thể dẫn đến nhiều rủi ro.

savills báo cáo thị trường
Savills khẳng định không có "bong bóng" bất động sản xảy ra

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã mang lại một số lợi ích nhất định đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, “những lợi ích này chỉ mang tính ngắn hạn”, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, nhận định.

Hiện tại, các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là giới đầu tư đến từ châu Âu. Savills Việt Nam đánh giá đây là tác động tích cực từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam vừa ký với châu Âu.

Nhìn vào chỉ số kinh tế của Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị cung cấp, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng theo hướng ổn định. Thế nhưng, theo ông Troy Griffiths, phân khúc văn phòng đang chịu áp lực nhất thị trường, khi nguồn cung không còn nhiều và giá thuê tăng mạnh.

savills khang dinh khong co bong bong bat dong san xay ra

Điển hình tại Hà Nội, giá thuê gộp trung bình tăng 1% theo quý và 3% theo năm. “Giá thuê có thể tăng mạnh hơn trong một, hai năm tới”, vị này dự báo. Ông hi vọng với nguồn cung được tung ra trong năm tới sẽ đáp ứng được nguồn cầu của thị trường.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2019, nền kinh tế Việt Nam có thể không giữ được mức tăng trưởng như năm trước. Có thể thấy, thị trường đang có phần chững lại, từ đó đại diện Savills lưu ý rằng sẽ có vài phân khúc nóng cục bộ. Cụ thể, ông Troy Griffiths cho rằng chi phí đất và giá đất tăng cao, tạo thành những cơn sốt đất nền cục bộ. “Đất nền và condotel đang chịu những rủi ro từ các hoạt động đầu cơ”, ông nói.

Việc phân khúc nhà ở chững lại cũng là yếu tố mà theo ông Troy Griffiths là “cần lưu tâm”. Tình trạng này diễn ra sau giai đoạn phát triển nóng có thể là do những hoạt động đầu cơ nhất định. Trong quý 1/2019, chỉ số giá nhà ở tăng khoảng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm, đạt 107,2 điểm. Còn ở thị trường TP.HCM, chỉ số giá nhà ở đạt 95,4 điểm, ổn định theo quý và tăng 1 điểm theo năm.

savills khang dinh khong co bong bong bat dong san xay ra

“Ở bất cứ thị trường nào, khi nhu cầu đầu cơ lớn hơn nhu cầu thực sẽ đem lại nhiều rủi ro hơn”, ông Troy Griffiths nói và xác nhận thêm thực tế người Việt Nam thích đầu tư bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở. Tại cả thị trường TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung căn hộ hạng C đang khá lớn, đặc biệt là thị trường TP.HCM. Savills Việt Nam cho đây là phân khúc đa số người mua nhà có nhu cầu thực.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam còn khẳng định một tin tốt rằng “không có tình trạng bong bóng” trên thị trường sắp tới, bởi yếu tố chính dẫn đến tình trạng này là nợ xấu, mà điều này lại chưa được ghi nhận ở thị trường Việt Nam đến hiện tại.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy