Săn nhà phố mini, sang tay nhanh kiếm lời

(03/11/2017 | 09:13)
Chia sẻ  Facebook

Quý II, ông Hưng chi 1,3 tỷ đồng để mua một căn nhà phố trên khuôn viên 25m2 trong hẻm nhỏ đường Trần Đình Xu, quận 1, Tp.HCM. Nhưng chỉ đến đầu quý III, căn nhà đã có khách ngã giá 1,8 tỷ.

Căn nhà có tổng diện tích sàn chưa đầy 65m2, gồm một trệt, một lửng, một lầu, được xây dựng từ gần chục năm trước. Với pháp lý đầy đủ và mức giá "mềm" 1,3 tỷ đồng, nên khi thấy tin môi giới rao, ông Hưng tức tốc đi xem hiện trạng, kiểm tra pháp lý và xuống tiền đặt cọc ngay. Ông Hưng giải thích: “Tôi tranh thủ chạy đua đánh nhanh rút gọn vì không dễ gì tìm được nhà phố giữa trung tâm Sài Gòn có giá bằng với căn hộ vùng ven”.

Chỉ 2 tháng sau khi mua, ông Hưng đã bán lại căn nhà phố này với giá 1,8 tỷ đồng, thu về 500 triệu đồng tiền lãi. Trong năm nay, ông Hưng đã 3 lần thành công khi săn nhà phố mini và bán kiếm lời. Việc mua và bán lại chỉ diễn ra nhanh chóng trong khoảng 3-6 tháng, lâu nhất cũng không quá một năm. Mỗi thương vụ thành công, trung bình ông thu được số tiền lãi là 300-500 triệu đồng/căn. Như vậy, tính từ đầu năm, ông đã thu được khoản lãi đến bạc tỷ.

Ông Cần (Thủ Đức) suốt 10 năm qua cũng có thói quen săn nhà lẻ diện tích nhỏ tại quận 5, 6, 10, 11, Bình Tân, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận để bán lại kiếm lời. Ông hướng đến những căn nhà phố có giá từ 1,5 tỷ đồng một căn trở xuống.

Mỗi khi thấy tin rao nhà nhỏ, đầy đủ pháp lý là ông Cần lại săn lùng để gom hàng đến cùng bởi theo kinh nghiệm, buôn kiểu gì cũng có lãi.

Một thập niên qua, nhà đầu tư này đã "đánh nhanh rút gọn" thành công nhiều căn nhà phố hộp diêm và hiếm khi bị lỗ. 80% các thương vụ được thực hiện trong 6-12 tháng, 20% chậm hơn nhưng bù lại cho thuê tốt, lãi thu về nhỉnh hơn gửi ngân hàng và giá trị tài sản tăng qua những cơn sốt đất.

bán nhà phố mini
Nhiều nhà đầu tư mua đi bán lại nhà phố mini thu về khoản lời lớn. Ảnh: Internet

Theo như ông Cần tiết lộ, một nghịch lý của thị trường nhà phố Sài Gòn là người mua dù ít tiền nhưng rất chuộng nhà liền thổ cũng như những đại gia chuộng nhà phố, biệt thự. Họ vẫn giữ tâm lý có đất cắm dùi, dù ở nhà phố tềnh toàng nhưng vẫn hơn ở các căn chung cư hiện đại.

Vì tâm lý đó mà nhiều người vẫn chọn những căn nhà có diện tích đất chỉ 15-18-25m2, hẻm nhỏ, miễn là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, đầy đủ các khu chức năng và nằm tại vị trí thuận tiện. Điều này khiến nhà phố mini trở thành một mặt hàng để buôn bán đánh nhanh rút gọn, thậm chí sang tay “qua đêm” vẫn có lãi.

Chuyên gia Nguyễn Tấn Phong với gần chục năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý nhà phố Sài Gòn xác nhận, thị trường hiện nay không thiếu những tay buôn lọc lõi chuyên săn nhà phố mini giá 1,2-1,5 tỷ đồng rồi bán lại, thu lãi hàng trăm triệu chỉ sau một đêm.

Lý giải tình trạng một số nhà đầu tư vẫn sống khỏe với thị trường ngách này, ông Phong cho hay nguyên nhân là bởi thị trường không có nhiều nhà phố giá rẻ, giá một căn dưới 1,3-1,5 tỷ đồng. Mặt bằng giá bất động sản liền thổ đã bị đẩy vượt xa tầm với của nhiều người do tác động của những cơn sốt đất có tính chu kỳ trong nhiều thập niên qua. Do đó, thị trường những căn nhà phố mini đầy đủ pháp lý, nguồn gốc rõ ràng (chủ yếu được để lại do lịch sử chỉnh trang đô thị, đền bù GPMB mở đường), giá trên một tỷ đồng, dưới 1,5 tỷ đồng vẫn khá sôi động.

Nếu một căn nhà phố nằm trên khu đất dưới 20-25m2, được xây một trệt, một lửng hoặc thêm một lầu thì vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng sử dụng như nơi để xe, phòng khách, phòng ngủ, bếp, toilet. Những căn nhà dạng này chủ yếu được gia chủ dùng làm nơi ở hoặc cho thuê với biên lợi nhuận khá tốt. Chính vì vậy, thường có 2 lựa chọn phổ biến cho những tay buôn nhà phố mini. Một là bán nhanh và thu lãi mỗi thương vụ khoảng dăm ba trăm triệu đồng. Hai là cho thuê, chờ thời cơ tăng giá để bán trong trung và dài hạn.

Ông Phong cũng đánh giá, những tay buôn nhà phố mini có thuận lợi là so với những căn nhà phố nội thành cực kỳ đắt đỏ, tổng giá trị tài sản nhà phố mini thường không quá cao. Sản phẩm giá mềm này sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thích nhà phố, kinh phí ít.

Bên cạnh đó, mô hình buôn bán nhà phố mini này cũng có không ít hạn chế. Đó là việc ngân hàng không nhận thế chấp những căn nhà có diện tích đất quá nhỏ. Bộ phận thụ lý hồ sơ ngân hàng thường ngầm quy định rằng sẽ đánh rớt những bất động sản có thửa đất dưới 20m ngay từ vòng thẩm định ban đầu.

Thực tế, so với 10 năm trước, quy định bất thành văn này được đánh giá là đã có phần thông thoáng hơn. Một thập niên trước, những căn nhà phố trên thửa đất 30m2 cũng không được nhận hồ sơ thế chấp.

Lo ngại mãi lực của những căn nhà phố diện tích nhỏ thấp hơn những căn nhà từ 35-40m2 trở lên chính là nguyên nhân khiến các ngân hàng từ chối. Một nguyên nhân khác là đất dưới 15-20m2 thường có một số hạn chế về cấp phép xây dựng, hợp khối công trình.

NhaDatNhanh (Theo Vnexpress)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy