Rủi ro pháp lý khi mua căn hộ mini giá rẻ

(25/10/2017 | 10:18)
Chia sẻ  Facebook

Mua bán chung cư mini hiện nay là quan hệ dân sự, nếu xảy ra tranh chấp, người mua những căn hộ này sẽ chịu thiệt hại. Đặc biệt, với những trường hợp xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ rồi xây thành chung cư mini sẽ rất khó được cấp sổ đỏ.

Rủi ro pháp lý khi mua căn hộ mini giá rẻ
Rủi ro pháp lý khi mua căn hộ mini giá rẻ

Chung cư sai phạm vẫn hút khách

Thực tế, căn hộ mini giá rẻ đang đáp ứng khá tốt nhu cầu của khách hàng. Phần lớn các chung cư này đều nằm xen kẹt trong khu dân cư và đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở được chính quyền cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, các công trình trong quá trình xây dựng đều có vi phạm như: vượt quá số tầng, chiều cao, mật độ, không đủ điều kiện an toàn cháy nổ…

Để thuyết phục khách hàng yên tâm về giấy tờ của căn hộ, nhiều chủ đầu tư khẳng định, giao dịch hợp đồng mua bán theo Nghị định 71 của Chính phủ và Quyết định 13 của UBND TP. Hà Nội. Thế nhưng, đối với các chung cư mini đều vi phạm trong trật tự xây dựng, cố tình xây sai phép để trục lợi, nên việc được cấp ‘sổ đỏ” là không thể. Vì thế lời hứa của chủ đầu tư với khách hàng chỉ là “hứa suông”. Nhiều cư dân sống 4 – 5 năm nhưng chưa nhận được sổ đỏ.

Cụ thể, trường hợp chung cư số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định cưỡng chế, thế nhưng công trình không những không bị xử lý, ngược lại chủ đầu tư vẫn thực hiện các giao dịch mua bán, đến nay các căn hộ tại địa chỉ này đã được lấp đầy. Theo những người dân tại đây, chính quyền cũng ra văn bản thông báo dán ở bảng thông tin đầu ngõ, khuyến cáo người mua không nên giao dịch vì đây là công trình vi phạm trật tự xây dựng nhưng thông báo dán lên chỉ ít ngày sau bị bóc đi hoặc bôi bẩn không thể đọc được.

Theo lãnh đạo UBND phường Khương Trung, cơ quan này đang trình phương án tháo dỡ công trình lên phòng đô thị quận Thanh Xuân, nhưng thiếu hồ sơ nên đang bổ sung?! “Chúng tôi cũng không cho phép mua bán tại chung cư này, hiện nay vẫn chỉ có 12 hộ dân ở đây, không phát sinh thêm”. Điều này ngược lại với những thông tin mà “cò đất” đã đưa ra cho người mua nhà.

rui ro phap ly khi mua can ho mini gia re

Người mua căn hộ mini giá rẻ dễ gặp rủi ro về giấy tờ pháp lý.

Người mua không được cấp sổ đỏ

Ông Vũ Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liệt cho biết, trên địa bàn chưa có công trình nào được cấp phép xây dựng chung cư mini. Ông Duy thừa nhận công trình nêu trên đang có sai phạm ở tầng tum đổ tràn thành tầng, phía phường cũng đã ra quyết định đình chỉ và chủ đầu tư đang xin khắc phục cắt phần sai phạm đó. Việc này phường đã trình hồ sơ xử lý lên quận và phía quận cũng đã ra quyết định xử phạt.

“Chúng tôi giao lực lượng thanh tra và công an phường thường xuyên giám sát không để thợ vào xây dựng phát sinh thêm, còn phần sai phạm chúng tôi tạo điều kiện để thợ vào cắt. Hiện tại chỉ có 3 người trông coi và thực hiện tháo dỡ phần sai phạm”, ông Duy nói.

Trả lời câu hỏi mặc dù trên giấy phép công trình là văn phòng kết hợp nhưng hiện tại công trình được giao bán căn hộ trên mạng là chung cư mini, ông Duy cho biết không nắm rõ, thực tế việc rao bán phải theo Luật. “Chính quyền cũng khuyến cáo người dân rằng mua những căn hộ kiểu này không được cấp sổ đỏ, có ra chính quyền thì cũng không thể xác định việc mua bán được vì đây không phải dự án chung cư nhưng nhiều người lại không hình dung ra được vấn đề”, Phó Chủ tịch phường Phương Liệt nói.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy