Rầm rộ rao bán đất nông nghiệp tại Phan Thiết

(31/05/2018 | 10:02)
Chia sẻ  Facebook

Trước tình trạng rao bán tràn lan đất nông nghiệp với giá tăng nhanh, chính quyền một số địa phương tại Phan Thiết lo lắng những hệ lụy của cơn sốt ảo với kinh tế xã hội và cuộc sống người dân.

Rao bán tràn lan đất nông nghiệp

Thiện Nghiệp là một xã thuần nông, nằm cách trung tâm TP. Phan Thiết khoảng 10km. Người dân địa phương bao đời nay vẫn gắn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp dù gần đó là khu du lịch cao cấp Hàm Tiến – Mũi Né. Bên ngoài cũng ít ai để ý đến xã nhỏ này vì nằm khuất sau các dải đồi cát kéo dài.

rao bán đất nông nghiệp
Một bảng rao bán đất nông nghiệp ở gần dự án sân bay Phan Thiết.

Năm 2015, dự án sân bay Phan Thiết chính thức khởi công xây dựng. Cũng từ đây, cái tên Thiện Nghiệp mới bắt đầu được chú ý. Người  từ các địa phương khác nhau đổ xô về xã nhỏ này mua đất khiến hoạt động giao dịch nóng lên trông thấy. Giá đất cũng theo đà tăng lên vùn vụt, thậm chí đến mức người dân không thể tưởng tượng nổi.

Anh Lê Văn Bình, một người dân ở thôn Thiện An, xã Thiện Nghiệp cho biết: “Mặt đường trung tâm thì hơn 1 tỷ đồng/sào. Còn vị trí đất ở xa thì cứ 1 tỷ đồng/sào mặt đường. Từ sau Tết đến giờ, giá đất lên liên tục”.

Dọc hai bên tuyến đường nối từ tỉnh lộ ĐT 766B qua khu vực Triền san sát những hàng rào quây vườn điều và keo lá tràm, bên ngoài có gắn bảng bán đất. Đất được bán theo sào (1.000m2) với giá trung bình khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Một số khu đất là do chủ đất rao bán trực tiếp, một số đã mua đi bán lại nhiều lần.

Theo thông tin trên bảng rao bán, chúng tôi liên hệ với chị Dung, chủ của mảnh đất nông nghiệp nằm trên đường nhựa gần đường nhánh rẽ vào dự án sân bay. Giá chủ vườn đưa ra là 1,3 tỷ đồng/sào, cả vườn rộng khoảng 6 sào được chào giá giá 8 tỷ đồng.

Đất mặt đường có giá đắt còn dễ hiểu nhưng ngay cả đất rẫy nằm sâu phía trong cũng có hiện tượng “sốt” giá. Những mảnh đất rẫy nằm gần mặt đường hầu hết đã về tay các đại gia với giá mua vào từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha.

Theo thông tin từ ông Bùi Văn Năm, một người dân thôn Thiện An thì những khu đất rẫy nằm gần dự án giờ đều không còn. Nếu muốn mua loại đất này phải vào khu vực xa hơn, đi bằng đường mòn. Ông Năm cũng giới thiệu mình còn 2ha, nếu có thiện chí mua ông sẽ để lại giá mềm hơn và ra giá: “Đất mới làm sổ đỏ đây. 2 mẫu bán 1 tỷ, mua một hay mua cả hai mẫu đều được”.

rao bán đất rẫy
Một cách rao bán đất rẫy của người dân.

Liệu có xảy ra “sốt ảo”

Trước đây khi chưa có chủ trương xây dựng sân bay Phan Thiết, đất ở các địa phương kề cận rất rẻ. Mỗi ha đất chỉ có giá khoảng vài chục triệu đồng. Nhưng nay, đất đang tăng giá một cách bất thường. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương nửa mừng nửa lo, vì rất có thể đây chỉ là cơn sốt đất ảo.

Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp Trần Ngọc Hận cho biết, trên địa bàn xã ghi nhận khoảng 400 giao dịch mua bán đất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Thời điểm sau lễ 30/4 là lúc thị trường sốt nhất, xe cộ nườm nượp đưa người đến coi đất và mua đất kéo theo hoạt động cò kéo mua bán sôi động.

Nghi ngại giá đất tăng đột biến, có dấu hiệu sốt ảo, địa phương cũng nhiều lần cảnh báo người dân cần tỉnh táo trong các quyết định mua bán. Chính quyền địa phương lo nhất là việc đất sản xuất nông nghiệp bị một nhóm người thu gom đầu cơ. Một khi người dân bán hết đất, sẽ không biết làm gì khi hết tiền vì không còn tư liệu sản xuất.

“Đối với những hộ dân buôn bán đất rẫy, địa phương lo lắng sợ sau này, bà con không còn đất để sản xuất nữa. Bán xong, xài hết tiền, sau này đi làm thuê thôi. Lao động nông thôn mà, không có bằng cấp, sau này rất khó xin việc làm”, ông Trần Ngọc Hận lo lắng.

Dự án sân bay Phan Thiết có quy mô khoảng hơn 500ha, chính thức khởi công vào đầu năm 2015. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án gần như án binh bất động, hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống. Trong khi đó, các địa phương kề cận dự án lại đang diễn ra những đợt “sốt” đất chưa từng thấy từ trước đến nay.

(Theo VOV)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy