Rà soát, ngăn chặn tình trạng người nước ngoài núp bóng mua đất

(09/06/2018 | 10:26)
Chia sẻ  Facebook

Ngày 7/6, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ghi nhận có 20 trường hợp người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc đứng tên mua nhà, chung cư tại TP. Nha Trang.

Rà soát 173 doanh nghiệp có liên quan Trung Quốc

Một cán bộ tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa cho hay, tình trạng người Việt đứng tên cho người nước ngoài, đa phần là người Trung Quốc mua gom nhà đất đang diễn ra phổ biến.

Vị này nói: “Về mặt pháp lý, công dân Việt Nam đứng tên mua nhà, đất, thực hiện các thủ tục theo quy định để sở hữu nhà, đất là hợp pháp. Tuy nhiên, giữa người Việt và người nước ngoài có những hợp đồng dân sự hoặc thỏa thuận ngầm hay không thì tới nay cơ quan chức năng chưa phát hiện được trường hợp nào. Đây là vấn đề liên quan đến nhiều yếu tố như an ninh, quốc phòng…, rất cần các địa phương tăng cường rà soát và có giải pháp ngăn chặn”.

Không chỉ có hiện tượng người nước ngoài núp bóng người Việt để mua nhà, gom đất, TP. Nha Trang còn có hiện tượng các doanh nghiệp Trung Quốc góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để lấy pháp nhân doanh nghiệp Việt mua đất mở điểm trung chuyển, cơ sở kinh doanh cho du khách Trung Quốc. Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, Sở đang rà soát 173 doanh nghiệp Việt Nam trong tỉnh đã bán cổ phần cho người Trung Quốc.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT nói: “Lý do rà soát là vừa qua tỉnh Khánh Hòa nhận thấy có hiện tượng bất thường trong việc người Việt Nam chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài chỉ sau thời gian rất ngắn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Từ đó, người nước ngoài lấy cớ lưu trú lâu dài, thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam mà không cần đăng ký visa”.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở KH&ĐT rà soát, phát hiện những thủ tục không phù hợp, tạo kẽ hở cho người nước ngoài liên kết với doanh nghiệp trong nước lách luật, từ đó đề xuất trung ương điều chỉnh.

người nước ngoài mua đất
Vệt biệt thự sát sân bay Nước Mặn (bên phải) có nghi vấn
bị người Trung Quốc đứng sau thâu tóm. Ảnh: Tấn Việt

Trung ương cần vào cuộc để xử lý

Tại Đà Nẵng, từ năm 2015-2016, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đã giao cơ quan công an điều tra về tình trạng người Trung Quốc thu gom đất ven biển Đà Nẵng dưới hình thức núp bóng người Việt.

Để tìm hiểu rõ tình hình, phóng viên cố gắng liên hệ đến Phòng An ninh kinh tế (PA81, đơn vị được giao điều tra), Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng thì câu trả lời nhận được luôn là đã có các báo cáo lên lãnh đạo thành phố. Trong khi đó, Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng Trần Đình Quỳnh cho biết những báo cáo này không thể cung cấp vì là văn bản mật.

Ngày 7/6, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn, ông Tăng Hà Vinh cho biết vừa tiến hành rà soát các cá nhân, công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn (246 lô, tổng diện tích gần 40.000m2).

Ông Vinh nói: “Sau khi rà soát, chúng tôi chỉ khẳng định không có chuyện người nước ngoài đứng tên trên các lô đất này. Còn chuyện người Trung Quốc núp bóng, nhờ người Việt mua đất hay tham gia góp cổ phần… thì đơn vị không thể nắm được”.

Trong khi đó, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Sơn tiết lộ, chính quyền TP. Đà Nẵng đã biết từ năm 2011-2012 khi có dấu hiệu người nước ngoài mua 13 lô đất. “Nhưng về pháp lý thì dân mình mua chứ có phải người Trung Quốc đâu nên không xử lý được. Không lẽ vì nghi ngờ mà tịch thu đất của người ta?”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho rằng không khó để phát hiện việc người nước ngoài núp bóng người Việt để mua đất. Có người thuộc diện hộ nghèo bỗng dưng cầm mấy tỷ để đi mua đất thì sao có thể không nghi ngờ. Nhưng khi họ đã cố tình làm thì sẽ có nhiều thủ đoạn, công an, biên phòng làm cũng không ra. Hình thức phổ biến nhất là người nước ngoài lấy vợ, lấy chồng người Việt rồi nhờ đứng tên mua đất.

Ông Sơn nói: “Giải pháp trước mắt chắc chỉ dùng quy hoạch để hạn chế giao dịch đất đai ở những vị trí quan trọng, liên quan an ninh - quốc phòng. Cụ thể thế nào thì cần phải bàn kỹ, chứ còn quy định cứng người này được mua, người kia không được mua thì không ổn. Còn về lâu dài, cần sớm có giải pháp pháp lý để giải quyết vấn đề này chứ tầm địa phương không thể làm được”.

Nói chưa có người nước ngoài mua đất là chủ quan

Có ý kiến cho rằng đến nay chưa phát hiện người nước ngoài mua đất tại Việt Nam theo tôi là chủ quan, chưa nắm hết thực tế. Hiện có nhiều thông tin về việc người Trung Quốc gom đất tại vùng ven biển, đẩy giá, khiến thị trường hỗn loạn. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra hết? Tôi cho rằng hiện tượng này là có thật, cần điều chỉnh pháp luật để xử lý.

Một trưởng ban HĐND tỉnh Khánh Hòa

NhaDatNhanh (Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy