Quy hoạch quận 8: Nhiều hộ dân sống bất an suốt 20 năm vì dự án treo

(15/11/2018 | 09:25)
Chia sẻ  Facebook

Dù thông báo quy hoạch quận 8 từ gần 20 năm trước, đến nay vẫn không thấy bất kỳ dự án nào được thực hiện. Hàng chục hộ dân tại đây phải sống thấp thỏm qua ngày vì không biết chừng nào nhà mình bị tháo dỡ.

quy hoạch quận 8
Quy hoạch quận 8: Nhiều hộ dân sống bất an suốt 20 năm vì dự án treo

Đi không được mà ở cũng không xong

Phản ánh đến truyền thông, đại diện của 7 hộ dân quận 8 gồm: Phạm Thị Kim Liên, Phạm, Phạm Thị Kim Hương, Phạm Thái Hùng, Đào Thị Sâm, Lưu Bá Hùng, Phạm Quốc Tuấn, Trần Văn Thành cho biết, từ năm 1998, mẹ của họ là bà Trần Thị Chín được UBND quận 8 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 00007QSDĐ/3803/QĐ-UB đối với diện tích 1.655 m2 thuộc thửa đất số 23, tờ bản đồ số 1 (nay thuộc thửa số 7 tờ 89 bản đồ địa chính phường 6, quận 8). Sau đó, bà Chín và chồng bà có chia mảnh đất này cho mỗi người con, cháu một phần để làm vốn riêng.

Đến năm 1999, Nhà nước thông báo toàn bộ thửa đất nói trên thuộc đất quy hoạch quận 8 cho công trình công viên cây xanh. Tuy nhiên, từ thời điểm có thông báo đến năm 2015 vẫn không có dự án nào được triển khai trên diện tích đất nói trên. Trong khi đó, hàng chục người được thừa hưởng tài sản các lô đất từ bà Chín luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, đợi chờ phương án đền bù giải tỏa từ Nhà nước mà không thể xây dựng nhà kiên cố, ổn định cuộc sống.

Vào năm 2015, sau khi được sự chấp thuận và chỉ dẫn của cán bộ địa phương, những hộ dân này đã cùng hùn vốn cho xây dựng trang trại trồng nấm và lưu trú tạm tại đó để tiện việc trông coi, chăm sóc. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức trong việc nuôi trồng nấm, việc kinh doanh của các hộ dân này bị thua lỗ và thất bại. Theo đó, khi “đuối sức” về tài chính và không còn nơi nào để đi, các hộ dân này buộc phải tiếp tục ở tạm trong các căn nhà của trang trại.

quy hoach quan 8 nhieu ho dan song bat an suot 20 nam vi du an treo

Nhiều hộ dân luôn sống trong tâm trạng thấp thỏm lo lắng khi phải tháo dỡ các căn nhà.

Đáng chú ý, sau 3 năm “để yên” cho các ngôi nhà trên được tồn tại ở mảnh đất từng được thông báo là thuộc diện đất quy hoạch quận 8, thì đến ngày 12/01/2018, UBND quận 8 lại bất ngờ ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc những hộ dân nêu trên phải tự tháo dỡ các công trình nhà ở từ năm 2015. Sự việc này khiến các hộ dân vô cùng hoang mang, lo lắng nhà bị tháo dỡ sẽ lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Với khuôn mặt thất thần lo âu, bà Hương cho biết, "Bao nhiêu vốn liếng gom góp được chúng tôi đã đổ cả vào việc xây dựng trang trại trồng nấm. Việc làm ăn thất bại, nợ nần chúng tôi còn chưa trả hết mà giờ phá dỡ những ngôi nhà này thì chúng tôi chẳng biết đi đâu. Còn tiếp tục ở lại đây thì không còn chỗ che nắng mưa, nếu phải tháo dỡ các căn nhà đã xây. Chúng tôi khốn khó đủ đường khi đi không được, ở cũng không xong”.

Được biết, các gia đình có đất nằm trong diện quy hoạch quận 8 cho công trình công viên cây xanh đều có người già và trẻ nhỏ, người già nhất đã gần 80 tuổi và trẻ nhỏ nhất mới chỉ 4 tháng tuổi. Tổng cộng có đến 50 nhân khẩu, hoàn cảnh các gia đình đều thuộc diện khó khăn.

Quy hoạch quận 8: Dự án treo 20 năm, dân nghèo "cõng đơn" cầu cứu!

Theo thông tin tìm hiểu, vào ngày 09/05, UBND quận 8 đã ban hành các quyết định cưỡng chế, buộc các hộ dân nói trên phải tự phá dỡ công trình nhà ở nằm trong khu trang trại nấm vì vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Lo lắng không còn nơi để sinh sống, những người dân này đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị trực thuộc TP.HCM trả lời rằng, các công trình xây dựng không phép thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, và hướng dẫn các hộ dân liên hệ lại UBND quận này để được xem xét giải quyết.

Ở một diễn biến khác, ông Phạm Thái Hùng, là một trong những người bị yêu cầu tháo dỡ ngôi nhà của mình cho biết, các hộ dân vẫn luôn mong mỏi Nhà nước thực hiện việc xây dựng công viên cây xanh, ra quyết định thu hồi đất để áp giá, chi trả đền bù để hộ dân có tiền mua đất xây nhà ở. Hoặc trong trường hợp xóa bỏ kế hoạch quy hoạch quận 8 cho công trình công viên, thì cơ quan chức năng cho họ chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư để các gia đình được ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều năm qua, dự án không thực hiện, dân vẫn sống “treo” trên mảnh đất của mình được cấp hợp pháp.

quy hoach quan 8 nhieu ho dan song bat an suot 20 nam vi du an treo

Đơn phản ánh của các hộ dân.

Những hộ dân này cũng cho biết, họ sẵn sàng tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, di dời đi nơi khác nếu dự án công viên cây xanh triển khai. Điều đáng nói, gần 20 năm trôi qua, dự án “treo” lại không có phương hướng giải quyết cụ thể, khiến người dân phải sống tạm bợ trên chính mảnh đất của mình. Cho nên, các hộ dân mong muốn được lãnh đạo địa phương xem xét, tạo điều kiện để hàng chục người được tiếp tục giữ lại nhà ở đã xây dựng để trú tạm cho đến khi chính thức triển khai dự án.

“Đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định thu hồi đất của gia đình chúng tôi để thực hiện dự án, điều đó có nghĩa chúng tôi vẫn chưa được nhận đền bù và không đủ điều kiện để mua đất khác, xây nhà mới. Cho nên rất mong các cơ quan chức năng cho phép chúng tôi tạm thời chưa tháo dỡ các căn nhà, để còn chúng tôi còn có nơi lưu trú. Khi có dự án nào được thực hiện trên đất của anh chị em chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng tháo dỡ các căn nhà”, ông Hùng nói.

Về phía cơ quan chức năng, đến nay vẫn chưa có một thông tin, phát biểu chính thức nào từ UBND phường 6, quận 8 (TP.HCM) về vụ việc kể trên. Được biết, những hộ nêu trên đã gửi đơn khiếu nại về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế, buộc tháo dỡ nhà ở của UBND quận 8. Theo đó, quận này đã tiếp nhận đơn khiếu nại từ ngày 13/08 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể hay câu trả lời thỏa đáng nào cho các hộ dân.

Thiết nghĩ, để sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân nghèo khó, cũng như tránh khiếu nại kiện tụng kéo dài, các cơ quan chức năng TP.HCM cấp thiết nhanh chóng vào cuộc, xem xét và giải quyết vụ việc cho thấu tình đạt lý.

NhaDatNhanh.vn theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy