Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm: Cán bộ thấy sai phải sửa

(10/05/2018 | 09:40)
Chia sẻ  Facebook

Chiều 9-5 vừa qua đã diễn ra buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TP, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm liên quan đến dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm.

quy hoạch khu đô thị
Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm: Cán bộ thấy sai phải sửa

 

Buổi tiếp xúc ghi nhận hơn 50 ý kiến của cử tri và có thời lượng dài kỷ lục hơn 6 giờ đồng hồ (từ 14 giờ đến hơn 20 giờ 30). Nhiều cử tri đã không kìm được cảm xúc và bật khóc trong lúc phát biểu do quá bức xúc.

Liệu có lợi ích nhóm?

Nhiều cử tri khẳng định, nhà/đất của họ nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân khiếu nại khắp nơi. Khi có thông tin bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 của KĐT mới Thủ Thiêm bị mất, người dân càng bức xúc, đặt ra nhiều nghi vấn liệu có điều khuất tất? Cử tri Đoàn Văn Phương đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nội dung này.

quy hoach khu do thi thu thiem can bo thay sai phai sua

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê xem bản đồ do người dân cung cấp

Cử tri Phương đặt vấn đề vì sao khiếu kiện của người dân về việc thu hồi, bồi thường ở dự án KĐT mới Thủ Thiêm đã kéo dài dai dẳng nhiều năm qua mà chưa được giải quyết? “Tôi cho rằng trong vụ việc này có lợi ích nhóm”, cử tri Phương nêu nghi vấn và đề nghị chính quyền TP HCM cần sớm làm rõ.

Trong khi đó, cử tri Đặng Văn Truyền (phường Bình An) cũng khẳng định, nhà đất của ông cùng một số người dân ở phường Bình An và Bình Khánh vẫn bị cưỡng chế thu hồi dù nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ).

Cử tri Nguyễn Phi Thường (phường An Khánh) cho rằng pháp lý của dự án KĐT mới Thủ Thiêm rất rõ ràng. Vì vậy, nếu chính quyền thấy sai thì cần ngồi lại với dân, cùng giải quyết. Theo đó, vị trí nào đã giải tỏa, giao cho chủ đầu tư rồi thì tính phương án bồi thường sao cho phù hợp. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì phải trả lại đất cho dân.

quy hoach khu do thi thu thiem can bo thay sai phai sua

Cử tri trình bày bản Sơ đồ điều chỉnh quy hoạch các khu vực không bán nhà thuộc quyền sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2

Biến dạng quy hoạch ban đầu

Quyết định 367 quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mang tính nhân văn khi phân rõ khu vực trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư (rộng 160ha) gần nhau. Nhưng sau đó, địa phương lấy thêm đất của dân ngoài ranh để nhập vào khu trung tâm đô thị và “đẩy” khu tái định cư đi xa, bố trí rải rác nhiều nơi.

Bày tỏ sự bức xúc của mình, cử tri Nguyễn Tiến Thịnh còn nhấn mạnh: “Người dân chúng tôi sẵn sàng đổi đất để xây dựng quảng trường, công viên, giải trí chứ không phải là các chung cư, biệt thự”.

Cuối buổi tiếp xúc, thay mặt tổ ĐBQH, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, phản ánh của cử tri. Những ý kiến này sẽ được tổng hợp rồi báo cáo với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân để tìm phương án hợp lý giải quyết thấu đáo cho người dân.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy