Quy hoạch Hà Nội: Tiền tỷ cho mỗi m2 đất vàng sau di dời

(29/10/2017 | 01:47)
Chia sẻ  Facebook

Quy hoạch Hà Nội quyết định di dời trụ sở một số sở ngành hiện tại. Theo đánh giá của một số danh nghiệp bất động sản tại thủ đô Hà Nội, giá bán trên thị trường của các lô “đất vàng” này có thể lên tới tiền tỷ cho mỗi m2.

Quy hoạch Hà Nội
Tiền tỷ cho mỗi m2 đất vàng sau di dời tại Hà Nội

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ di dời 8 sở, ngành về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ). Các sở, ngành nay bao gồm: Tài chính, Xây dựng, Viện Quy hoạch Hà Nội, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ.

Thời gian di dời dự kiến tiến hành vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018. Đến giữa năm 2018, việc di dời này sẽ hoàn tất. Sau đó, theo như dự định quy hoạch Hà Nội, một số trụ sở sẽ được sắp xếp bán đấu giá để tạo nguồn vốn xây dựng liên khu cơ sở ở 52 Lê Đại Hành (Sở Xây dựng hiện tại).

Quy hoạch Hà Nội sẽ đấu giá nhiều lô đất vàng

Sau di dời, quy hoạch Hà Nội sẽ để lại hàng loạt trụ sở trên các khu đất vàng. Thế nhưng, không phải khu nào cũng sẽ được Hà Nộ mang rai đấu giá. Trong 8 sở ngành được di dời, trụ sở Sở Xây dựng sẽ được giữ nguyên để xây dựng liên khu cơ sở thứ 2. Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư thì nằm trong kế hoạch di dời để mở rộng Sân vận động Hàng Đẫy.

Theo đó, sân vận động sẽ được mở rộng diện tích hầm để xe sang khu vực đường Trịnh Hoài Đức. Ngoài việc tăng cường diện tích bãi xe, kết hợp thương mại, dịch vụ… khu đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện tại sẽ góp phần tạo cảnh quan và không gian kiến trúc cho sân vận động.

 

tien ty cho moi m2 dat vang sau di doi tai ha noi

Trụ sở Viện Quy hoạch và Xây dựng Hà Nội

Trụ sở Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội có vị trí nằm trong tòa chung cư B6A khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy). Vì vậy, việc bán đấu giá trụ sở này không mấy thu hút so với các khu đất còn lại.

Trụ sở Sở Giao thông Vận tải nằm tại số 2 Phùng Hưng (quận Hà Đông), vốn là trung tâm hành chính của tỉnh Hà Tây cũ. Khu đất này đang là trụ sở của khá nhiều ban ngành như Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội…. Do vậy, việc đấu giá khu đất này có thể không xảy ra.

Ngoài các sở ngành nêu trên, sự quan tâm của giới bất động sản tập trung vào các khu đất vàng khác tại khu vực trung tâm thành phố. Quy hoạch Hà Nội sau khi di dời sẽ để lại những lô đất vàng mà “có tiền chưa chắc đã mua được”.

Đơn cử như Sở Tài chính nằm tại số 38B Hai Bà Trưng, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 100m. Ngay sát bên là trụ sở Sở Quy hoạch Kiến trúc tại số 31B Tràng Thi.

 

tien ty cho moi m2 dat vang sau di doi tai ha noi

Trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội

Sở Tài nguyên & Môi trương có trụ sở nằm tại số 18 Huỳnh Thúc Kháng, cách không xa trụ sở Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) và đường Nguyễn Chí Thanh. Sở Khoa học công nghệ có vị trí rất đẹp khi tọa lạc trên khu đất số 5 Nguyễn Trãi, một trong những tuyến phố sầm uất bậc nhất Hà Nội.

"Đất vàng" giá bao nhiêu cho đủ?

Trong số 8 sở ngành được di dời theo quy hoạch Hà Nội, trụ sở Sở Tài chính trên đường Hai Bà Trưng có vị trí “đắc địa” nhất. Gần Hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm thương mại Tràng Tiền, Nhà Hát lớn… và cách lô đất đắc địa của Tân Hoàng Minh tại ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng chưa đến 100m.

Khi thâu tóm mảnh đất 4071m2 này, Tân Hoàng Minh từng chi gần 1 tỷ đồng/m2 cho những hộ dân cuối cùng vào nhiều năm trước đây. Cách đó chỉ một con phố là lô đất 3 mặt tiền ở phố Lý Thường Kiệt - Hàng Bài - Vọng Đức của Bầu Hiện với giá trên dưới 1 tỷ đồng/m2. Do đó, nhiều người dự đoán lô đất trụ sở Sở Tài chính sẽ có giá cao hơn 1 tỷ đồng/m2.

 

tien ty cho moi m2 dat vang sau di doi tai ha noi

Trụ sở Sở Tài chính Hà Nội

Ông Nguyễn Hùng Minh, giám đốc Văn phòng tư vấn bất động sản MXB cho biết giá thị trường đất các khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Tràng Thi, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng… lên tới 1 tỷ đồng/m2. Các khu vực xa hơn chút đỉnh thì tầm 700-800 triệu đồng/m2.

Theo ông Trần Công Thành, Giám đốc công ty địa ốc Starland, giá đất tại Hà Nội phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, mặt tiền, độ sâu, hình thửa đất và độ rộng vỉa hè. Mỗi lô đất có cách định giá khác nhau. Ông cũng nhấn mạnh các lô đất trụ sở đều có vị trí đẹp với mặt tiền rộng và diện tích lớn nên giá chắc chắn sẽ cao. Từ đó, ông dự đoán giá bán tại khu vực Sở Tài chính có thể lên tới 1,2 tỷ đồng/m2.

Tại khu vực Sở Quy hoạch & Kiến trúc trên đường Tràng Thi, giá giao dịch trên thị trường hiện nay ở mức 800-900 triệu đồng/m2. Trong khi đó, với mặt tiền rộng trên trục Huỳnh Thúc Kháng như tại Sở Tài nguyên - Môi trường, đất có giá ở mức 400-450 triệu đồng/m2. Còn lại là vị trí của các sở ngành trên trục đường Nguyễn Trãi, Hà Đông với giá thị trường dao động 250-300 triệu đồng/m2.

Theo ông Thành, với giá đất cao đi cùng diện tích lớn như các trụ sở hiện nay, việc quy hoạch Hà Nội quyết định bán đấu giá hoàn toàn có thể thu về cho thành phố từ vài trăm đến vài nghìn tỷ đồng.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy