Quy định về hạn mức công nhận đất ở mới nhất

(02/04/2019 | 10:25)
Chia sẻ  Facebook

Hạn mức công nhận đất ở đối với các tỉnh thành năm 2019 quy định thế nào? Điều này sẽ ảnh hưởng gì đến quá trình làm hồ sơ nhà đất?

han muc cong nhan dat o
Quy định về hạn mức công nhận đất ở mới nhất

Một trong những điều kiện đầu tiên để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở đó chính là xác định diện tích đất mà người chủ đất sở hữu. Bên cạnh đó nhà nước quy định hạn mức công nhận đất ở để nhằm đảm bảo ổn định về quỹ đất cũng như phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Vậy hạn mức công nhận đất ở quy định mỗi địa phương ra sao?

Hạn mức công nhận đất ở là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013 hạn mức đất ở được hiểu là diện tích tối đa được phép xây dựng nhà ở cho người sử dụng đất và được hưởng các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật về vấn đề xây dựng nhà ở. Nếu ngoài hạn mức quy định về đất ở thì sẽ không được xây dựng nhà ở mà sẽ được công nhận sang mục đích đất khác hoặc diện tích đất vượt quá hạn mức này, người sử dụng đất sẽ bị hạn chế quyền lợi như là không được áp dụng các chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ở mỗi địa phương sẽ có quy định về hạn mức đất ở là khác nhau, tùy theo quy hoạch phát triển và quỹ đất ở từng địa phương, và có thể thay đổi tùy theo kế hoạch phát triển đô thị của địa phương.

Lấy ví dụ: Hạn mức công nhận đất ở tại các quận nội thành Thành phố Hà Nội hiện nay là được quy định như sau: Hạn mức công nhận đất ở đối với đất có vườn ao tại các quận Đống Đa, Long Biên, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàng Mai là 120 m2; Các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông là 180 m2.

Việc công nhận hạn mức đất ở sẽ giúp xác định được quyền và nghĩa vụ của người dân đối với phần đất sử dụng đó. Ví dụ như khi cấp sổ đỏ cho một diện tích đất, nếu phần diện tích này lớn hơn hạn mức công nhận đất ở mà địa phương quy định thì phần đất trong hạn mức sẽ được thu theo bảng giá quy định, còn phần diện tích dư ra có thể sẽ bị thu giá gấp đôi.

quy dinh ve han muc cong nhan dat o moi nhat

Quy định về hạn mức công nhận đất ở các địa phương

Hiện nay, hạn mức công nhận đất ở tại mỗi địa phương đều do địa phương tự quy định căn cứ theo quỹ đất và quy hoạch phát triển đô thị của mình, để phù hợp với quy hoạch phát triển của mỗi địa phương đây là một quy định mở nhằm đảm bảo cho các địa phương sẽ linh động hơn trong việc đảm bảo quỹ đất cũng như phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương. Khi xác định hạn mức công nhận đất ở đối với trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu, nếu người sử dụng đất có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thì hạn mức công nhận đất ở sẽ được xác nhận như sau:

  • Nếu diện tích yêu cầu công nhận đất lớn hơn hạn mức đất ở được nhà nước quy định thì chỉ được công nhận diện tích đất bằng hạn mức mà Ủy ban nhân tỉnh của địa phương đó quy định. Trường hợp phần vượt quá hạn mức công nhận đất ở thì sẽ được chuyển sang chuyển mục đích sử dụng theo những loại đất còn lại nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
  • Nếu diện tích đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở thì sẽ được công nhận toàn bộ diện tích kể cả khi nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa nếu đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho người có đất (theo khoản 1 điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).

Như vậy, hạn mức công nhận đất ở là hạn mức mà trên đó mỗi người dân được hưởng tối ưu quyền và lợi ích của mình đối với đất và được thực hiện các chính sách ưu đãi về các nghĩa vụ tài chính với đất mà Nhà nước quy định. Hạn mức công nhận đất ở này sẽ được quy định cụ thể tại từng địa phương và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định quy định. Trước khi đi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng, người dân cũng cần lưu ý về hạn mức công nhận đất ở này tại địa phương để có thể xác định được đúng nghĩa vụ tài chính với diện tích đất của mình và thực hiện đúng nghĩa vụ này để đảm bảo quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với đất.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy