Quảng Ninh: không được phép tách thửa đất dưới 45m2 từ 15/8

(07/08/2021 | 11:29)
Chia sẻ  Facebook

Theo Quyết định 39/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 15/8/2021, các thửa đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất nông nghiệp là đất vườn ao, đất trồng cây lâu năm... không được phép tách thửa dưới 45m2.

Cụ thể, quy định về hạn mức tách thửa đất có nêu: đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất nông nghiệp là đất vườn ao, đất trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm trong cùng thửa đất có nhà ở; đất trồng cây phù hợp quy hoạch sử dụng đất là đất ở và tiếp giáp với thửa đất có đất ở hoặc nhà ở đủ điều kiện công nhận đất ở không được phép tách thửa nếu diện tích các thửa đất sau khi tách thửa nhỏ hơn 45m2, chiều rộng và chiều sâu nhỏ hơn 4,5m (chưa tính diện tích lối đi và phần đất dành cho hạ tầng kỹ thuật…).

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được tách thửa đất dưới 45m2 nếu người sử dụng đất đồng thời xin tách thửa và xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng 45m2. Trong trường hợp này thì việc tách thửa được tiến hành đồng thời với hợp thửa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tách thửa đất tại Quảng Ninh
Quảng Ninh không cho tách thửa đất nếu sau khi tách thửa đất mới có diện tích dưới 45m2. Ảnh minh họa

Đối với các hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, văn bản phân chia di sản, thừa kế một phần thửa đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp từ ngày 20/12/2007 đến trước ngày 01/7/2014 mà diện tích các thửa đất tách ra có diện tích, kích thước tương đồng diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa quy định tại Quyết định 4505/2007 thì việc tách thửa sẽ được thực hiện theo hợp đồng, văn bản đó.

Đối với các hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở trước 20/12/2007 nhưng đến nay mới làm các thủ tục tặng, cho, chuyển nhượng, thừa kế, phân chia di sản theo quy định của pháp luật sẽ tách thửa dựa trên ranh giới đất thực tế đang sử dụng. Cụ thể, dựa trên nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà ở của các hộ dân, UBND cấp huyện nơi có thửa đất sẽ thực hiện việc tách thửa và cấp giấy chứng nhận theo hiện trạng nhà ở các hộ gia đình đang quản lý, sử dụng xây dựng nhà ở, nguyên tắc là thửa đất đố không có tranh chấp.

Với những hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở từ 20/12/2007 đến trước ngày 01/7/2014, không nằm trong diện bị yêu cầu phá dỡ, đến nay mới tiến hành làm thủ tục tặng, cho, chuyển nhượng, thừa kế, phân chia di sản theo quy định thì UBND cấp huyện xác định chính xác thời điểm xây dựng nhà ở của các hộ dân. Trường hợp thửa đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất làm đất ở thì cho phép tách thửa đất có nhà ở theo hiện trạng sử dụng với điều kiện sau khi tách thửa đất còn lại (nếu có) không có nhà ở và diện tích tối thiểu 36m2, chiều rộng tối thiểu 3,6m.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy