Phú Quốc ngập sâu: Cái giá của bất động sản bủa vây biển

(14/08/2019 | 10:47)
Chia sẻ  Facebook

Đảo ngọc trong những ngày qua đã chứng kiến ngập sâu lịch sử 100 năm. Nhiều nơi ở Phú Quốc ngập đến 1 m, bất chấp việc đảo được bao quanh bởi biển, vốn được mặc định là nơi thoát nước lũ dễ dàng.

Phú Quốc ngập sâu
Phú Quốc ngập sâu: Cái giá của bất động sản bủa vây biển

Cơn ngập lịch sử của Phú Quốc đặt ra câu hỏi lớn về những bất cập của việc phát triển và cái giá phải trả. Một số chuyên gia chỉ ra, đảo ngọc đã và đang phát triển quá “nóng”, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ. Chưa kể, năng lực quản lý một hòn đảo phát triển nhanh với vốn đầu tư hàng chục tỷ USD đang có phần quá sức với chính quyền địa phương.

Mật độ xây dựng dày đặc

Có gần 10 năm làm nghề môi giới bất động sản (BĐS), anh Nguyễn Tùng Anh (32 tuổi, Hà Nội) vẫn nhớ kỷ niệm đầu tiên đến Phú Quốc. Năm 2015, anh Tùng Anh lần đầu bán hàng cho một dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại khu bãi Dài, phía bắc Phú Quốc. Lúc ấy, sân bay Phú Quốc chưa nâng cấp, dân cư chỉ tập trung ở một vài thị trấn khu vực giữa và phía nam đảo, còn lại thưa thớt.

“Mỗi lần trở lại đảo lại là một thay đổi ngỡ ngàng. Hết dự án này đến dự án khác liên tiếp khởi công. Công trường xây dựng ùn ùn mọc lên ở các bãi đất trống, thậm chí là bỏ hoang. Công nhân nhà thầu đông nghịt”, anh Tùng Anh nhớ lại.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Nhiều dự án BĐS án ngữ tại bãi Trường khiến nước lũ không thể thoát ra biển. Ảnh: Thuận Thắng.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, đến tháng 7/2019, toàn bộ hòn đảo có gần 300 dự án với tổng vốn đầu tư 370.000 tỷ đồng. Các bãi biển lớn và đẹp nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang sơ, rộng lớn thì nay bị phân thành các lô hàng chục, hàng trăm ha chia cho các chủ đầu tư.

Điểm chung của các dự án đều là BĐS nghỉ dưỡng với resort, khách sạn, biệt thự biển, shophouse. Để phát triển các sản phẩm này, chủ đầu tư thường chiếm trọn bờ biển thành các khu biệt lập. Theo thời gian, dọc các bãi biển nhanh chóng biến thành “rừng bê tông” như bức tường chắn ngang đường bờ biển. Điển hình như dọc 20 km bãi Trường đang có gần 100 dự án BĐS nằm san sát nhau.

Việc các dự án nằm dày đặc ven bờ biển cản đường thoát lũ là một trong các nguyên nhân khiến trận lụt lịch sử ở Phú Quốc thêm tồi tệ. Đó là nhận định của Bí thư Huyện ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang. “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập lụt nghiêm trọng là do lượng mưa quá lớn, liên tục trong nhiều ngày, cơ sở hạ tầng quá tải, mật độ xây dựng dày đặc...”, ông Huỳnh nhận định.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Đồ họa: Nhân Lê.

Bất động sản “bủa vây” bờ biển

Các chuyên gia nhận định, việc cấp phép xây các dự án BĐS dày đặc dẫn tới quá tải hạ tầng là trách nhiệm lớn của chính quyền địa phương. Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, nguyên nhân ngập xuất phát từ công tác quy hoạch chưa bền vững, thiếu không gian cho nước.

Phú Quốc “phát triển đô thị quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng diện tích thương mại. Chừng đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để kinh doanh mà bỏ qua không gian dành cho nước”, vị này nói.

Đồng tình, TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), đồng thời là Phó chủ tịch Hội Cấp nước Việt Nam, cho rằng việc quản lý quy hoạch ở Phú Quốc đang bộc lộ nhiều vấn đề. “Chưa nên đổ lỗi cho quy hoạch của Phú Quốc mà nên xem xét việc quản lý quy hoạch đã nghiêm hay chưa”, ông nói.

“Xây dựng nhiều resort bám biển quanh đảo, Phú Quốc đã kiểm soát được hệ thống thoát nước các khu vực đó với hệ thống chung của đảo có kết nối chưa? Hay chính những khu resort cản trở thoát lũ ra biển? Đó cũng là một nguyên nhân gây ra ngập úng cục bộ, chậm thoát lũ ra biển”, ông nói.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Dự án BĐS đang chắn đường thoát lũ tại phía tây Phú Quốc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu chỉ ra nguyên nhân khác là chính quyền cho phép xây ồ ạt các dự án BĐS nhưng không đảm bảo hạ tầng, vẫn cho phép xây dựng tại một số khu vực chưa có đường, hệ thống cấp nước, thoát nước… Thậm chí còn có chuyện cấp phép vượt quá sức chịu đựng của hạ tầng khu vực. “Chủ đầu tư có trách nhiệm, nhưng trách nhiệm lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Chính quyền quá sức?

Theo TS. Nguyễn Hồng Tiến, tốc độ đô thị hóa hiện nay quá nhanh, phát triển “nóng” bởi nhiều dự án lớn, nhưng mô hình quản lý hành chính của Phú Quốc mới chỉ là cấp huyện. Điều này có thể dẫn đến chính quyền không có đủ cơ quan chuyên môn quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn, gây ra hệ quả như trận lụt lịch sử vừa qua.

“Phải coi quản lý Phú Quốc như quản lý một đô thị. Phải đầy đủ các cơ quan chuyên môn, chuyên ngành. Quản lý như một đơn vị hành chính cấp huyện sẽ thiếu nhiều cơ quan chuyên môn”, ông Tiến nói và nhấn mạnh với tốc độ xây dựng đô thị nhanh, phải có cấp hành chính tương ứng để quản lý.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Cả trăm dự án ven biển bãi Trường, khiến khu vực này giống như "rừng bê tông". Ảnh: Thuận Thắng.

Theo một cán bộ huyện Phú Quốc, việc cấp phép các dự án BĐS của đảo thuộc thẩm quyền UBND tỉnh Kiên Giang. Các cơ quan tham mưu đề xuất là Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Do đó, UBND cấp huyện có rất ít thẩm quyền quyết định việc có hay không tiếp nhận dự án.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy