Phong thủy cửa sổ cho nhà ở vùng nhiệt đới

(08/08/2017 | 09:06)
Chia sẻ  Facebook

Tại những vùng nhiệt đới với đặc trưng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, việc thiết kế, bố trí cửa ra vào, cửa sổ và không gian trong nhà như thế nào để tận dụng tối đa nắng và gió là điều mà ai cũng quan tâm.

Phong thủy cửa sổ cho nhà vùng nhiệt đới
Phong thủy cửa sổ cho nhà ở vùng nhiệt đới

Tầm quan trọng của cửa sổ trong thiết kế nhà

Trong hệ thống cửa của một ngôi nhà thì cửa sổ là một yếu tố không thể thiếu. Trên thực tế, nếu cửa ra vào là để đi lại thì cửa sổ là nơi để đón không khí và ánh sáng, giúp mở rộng không gian căn nhà. Cửa sổ cũng là nơi dẫn khí, đón vận may vào nhà. Vì vậy, thiết kế cửa sổ sao cho hợp phong thủy đối với nhà ở vùng nhiệt đới là điều rất quan trọng trong quá trình thiết kế, xây dựng ngôi nhà.

Theo phong thủy, cửa sổ là thông đạo giao lưu giữa thế giới bên ngoài với cuộc sống riêng tư của mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi thiết kế nhà ở, tùy hình thái kiến trúc và quy mô khác nhau, các kiến trúc sư đều luôn đề ra những tiêu chí thiết kế cửa sổ cụ thể cho từng trường hợp, nhằm đảm bảo phù hợp với mỹ quan cả căn nhà và thuận theo phong thủy nhà ở, để có thể mang lại những điều tôt đẹp cho không gian sống của gia chủ.

Nguyên tắc bố trí cửa sổ hợp phong thủy

Trên thực tế, khác với cửa ra vào, cửa sổ thường được đặt cao hơn mặt sàn và thường mở ở những nơi ít người qua lại, vì vậy cánh cửa mở ra sẽ ít ảnh hưởng đến sự đi lại. Ngược lại, nếu mở vào trong sẽ choáng mất một phần không gian và ảnh hưởng nhiều đến việc bố trí nội thất. Đầu cửa sổ phải cao hơn đầu người cao nhất trong nhà. Diện tích cửa sổ phải tương đối rộng.

Đặc biệt, theo phong thủy, nếu cửa sổ thiết kế theo dạng nâng lên hạ xuống thì tuyệt đối không được mở nửa chừng vì làm như vậy, căn nhà chỉ hấp thụ được một nửa khí ra vào từ cửa sổ, không tốt cho lưu thông khí và phong thủy.

Nếu nhà có quá ít cửa sổ thì sẽ mang tính hướng nội, khép kín, tách biệt với ngoại cảnh. Ngược lại, nhà nhiều cửa sổ hoặc có những mảng kính rộng sẽ giúp tăng tính hướng ngoại, phù hợp với nơi tập trung đông người như phòng khách. Do đó, gia chủ cần căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà quy định số lượng, kích thước của cửa sổ trong nhà. Nhà quá nhiều cửa sổ có thể làm gia tăng quá nhiều dương tính trong nhà, ngược lại nhà quá ít cửa sổ làm hụt khí và mang tính âm.


phong thuy cua so cho nha o vung nhiet doi


Chọn hướng đặt cửa sổ hợp phong thủy

Về hướng, tuyệt đối nên tránh mở cửa sổ ra hướng Tây, cho dù nhà được xây dựng ở nơi có điều kiện đặc biệt về khí hậu địa lý hay có nhu cầu riêng vì đặt cửa số hướng tây sẽ làm hại cho khí người trong nhà. Mặt trời hướng Tây chói chang sẽ gây nhức đầu, sinh cáu gắt và làm việc không hiệu quả.

Nếu nhà bạn có cửa sổ ở hướng Tây, bạn có thể khắc phục tình huống này bằng cách treo quả cầu thủy tinh tại cửa sổ để biến ánh sáng mặt trời thành các ánh sáng trong dải cầu vồng để làm mạnh khí trong phòng và tạo nên sự năng động.

Đặc biệt, ở vùng nhiệt đới, nắng buổi chiều thường khá gay gắt. Vì vậy, mở cửa số hướng Tây sẽ làm tăng nhiệt độ trong phòng, nhất là vào mùa hè. Điều này cũng gây bất lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để hạn chế điều này, gia chủ có thể dùng màn che chắn để giảm bớt sức nóng cho căn phòng.

NhaDatNhanh theo CafeLand

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy