Phân khúc nhà ở cao cấp: 70% giao dịch do giới đầu tư chi phối

(03/12/2018 | 09:25)
Chia sẻ 

Trong 5 năm qua, tại Tp.HCM, phân khúc hạng A có 65% khách mua nhà ở cao cấp là giới đầu tư trong khi hạng B là 45%. Còn tại Hà Nội, có hơn 70% nhà đầu tư mua nhà ở hạng A và 40% săn lùng nhà hạng B.

Vừa qua, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường nhà ở Việt Nam chủ đề Tầm nhìn và triển vọng với những phác họa chi tiết về chân dung người mua nhà trong giai đoạn 2013-2017. Cột mốc này khá quan trọng, được tính từ khi thị trường bất động sản khởi sắc kéo dài trong nửa thập kỷ qua.

Theo nghiên cứu của Savills, có ba nhóm người mua nhà trên thị trường gồm: Người đầu tư, người mua nhà để ở và giới đầu cơ. Ở phân khúc nhà hạng A và B (cao cấp và trung cấp), lượng khách mua nhà với mục đích đầu tư chiếm thế thượng phong.

Cụ thể, tại Hà Nội, có hơn 70% nhà đầu tư mua nhà ở hạng A và 40% săn lùng nhà hạng B. Tại Tp.HCM, ở phân khúc hạng A, có 65% khách mua nhà ở cao cấp là giới đầu tư trong khi hạng B là 45%. Trong khi phân khúc nhà giá rẻ (hạng C), giới đầu tư hầu như không quan tâm đến. Điều này chứng tỏ trong giai đoạn thị trường bắt đầu khởi sắc (2013) cho đến khi lên đỉnh (2017), bất động sản cao cấp và trung cấp trở thành tâm điểm của thị trường đầu tư.

Thị trường nhà ở cao cấp
Trong 5 năm qua, hầu hết nhà ở cao cấp tại Tp.HCM và Hà Nội
được giới đầu tư thu mua. Ảnh: Vũ Lê

Cũng trong giai đoạn này, tại Tp.HCM và Hà Nội, phân khúc nhà ở hạng C chỉ thu hút được 10-15% khách mua để đầu tư. Hai đô thị lớn nhất nước ghi nhận có tới 85-90% khách mua loại nhà bình dân với mục đích để ở.

Theo Savills Việt Nam, tuy giới đầu tư chiếm lĩnh thị phần nhà ở cao cấp và trung cấp nhưng giai đoạn sắp tới (2020), nhà ở bình dân (giá rẻ) sẽ trở thành tâm điểm Tp.HCM và nhà ở trung cấp sẽ dẫn dắt thị trường Hà Nội. Dự kiến năm 2020, thị trường Tp.HCM sẽ có đến 61% nguồn cung là nhà ở bình dân.

Rổ hàng nhà giá rẻ tại Tp.HCM trong năm 2018 được nhận định là đang teo tóp và sụt giảm mạnh nhất 5 năm qua. Số liệu của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho thấy, tính từ đầu năm 2018 đến 31/10, tổng nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường Tp.HCM giảm 39,2%. Trong đó, rổ hàng căn hộ cao cấp giảm 9,6%, căn hộ trung cấp giảm 37,5%. Đáng chú ý nhất là nguồn hàng căn hộ bình dân (có giá rẻ và vừa túi tiền) đã giảm đến 68% trong khi nhu cầu sản phẩm này cực lớn.

HoREA cho hay, cơ cấu sản phẩm này cho thấy thị trường bất động sản đang bị mất cân đối trầm trọng, chưa đảm bảo cho sự phát triển bền vững đồng thời không đảm bảo an sinh xã hội.

NhaDatNhanh.vn (Theo VnExpress)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy