Phân khúc nào đang có tỷ suất sinh lời tốt nhất hiện nay?

(23/05/2022 | 10:44)
Chia sẻ  Facebook

Trong các phân khúc nhà ở, bất động sản công nghiệp, đất nền… đâu sẽ là kênh đầu tư sáng giá trong thời gian tới? Theo một số chuyên gia, bên cạnh việc lựa chọn phân khúc có tỷ suất sinh lời tốt, thì yếu tố lực vốn có, tính pháp lý an toàn là tham số "đính kèm" không thể bỏ qua.

Theo thống kê của đơn vị nghiên cứu thị trường, đất nền và nhà ở riêng lẻ là phân khúc có biên độ tăng cao so với căn hộ chung cư. Thực tế, đây là 2 phân khúc từng ghi nhận tốc độ tăng hàng trăm % chỉ trong một thời gian ngắn. Đặc biệt là đất nền dạng thổ cư tại các tỉnh, giá đất tăng đột biến khi thông tin tốt xuất hiện liên quan tới quy hoạch, dự án mới. 

Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có phần dịch chuyển chậm hơn với mức tăng trung bình 3-5%. 

Nhà phố, liền kề cũng có tốc độ tăng giá tính bằng lần tại một số khu vực. Đánh giá về lợi thế của từng phân khúc, các chuyên gia cho rằng, tuỳ vào "khẩu vị", vốn và kinh nghiệm của nhà đầu tư mà họ có lựa chọn khác nhau trong quyết định bỏ vốn.

Phân khúc nào đang có tỷ suất sinh lời tốt nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing cho rằng, phân khúc an toàn và sinh lời tốt trong thời gian này vẫn là đất nền các dự án có quy hoạch 1/500. Các dự án bắt sóng bất động sản công nghiệp khi Việt Nam thu hút nguồn vốn FDI tốt, các dự án ven biển, núi cũng là lựa chọn tốt vì tại Việt Nam sau Covid-19 đã gần như trở lại trạng thái bình thường. Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên hạn chế mua những sản phẩm bất động sản để nhằm mục đích phân lô bán nền hoặc các khu đất khi chưa nắm rõ quy hoạch tổng quan chung.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, bất động sản thương mại và nhà ở sẽ luôn có nhu cầu. Dù trước đó, phân khúc bất động sản thương mại gặp nhiều khó khăn khi cửa hàng không có người thuê. Nhưng trường hợp đó sẽ không xảy ra trong mấy năm tới khi nền kinh tế đang phục hồi tốt. Còn bất động sản nhà ở sẽ luôn xuất hiện nhu cầu cao, sẽ tăng trưởng ổn định.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp là phân khúc có tiềm năng tốt trong thời gian tới. Ngay cả lúc dịch bệnh, nhà đầu tư vẫn quan tâm đến dòng sản phẩm này.

"Còn đối với bất động sản nông nghiệp, có lẽ đây là loại hình đặc thù nên tôi chưa thấy tương lai phát triển của dòng sản phẩm này. Trừ trường hợp mua bất động sản nông nghiệp và biến nó thành khu thương mại, hay khu đô thị. Trong 3 năm tới, tôi đánh giá đây là kênh đầu tư trì trệ. Đối với kênh đầu tư đất nền luôn sốt nóng, tình trạng đầu cơ ở dòng sản phẩm này nhiều. Sức hấp dẫn phân khúc này sẽ giảm", ông Hiếu nói. 

Trên góc độ đơn vị nghiên cứu thị trường, đảm nhiệm vị trí Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị nhà ở tại CBRE Việt Nam, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định, đây là thời điểm lý tưởng để mua nhà để ở vì giá cả sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới. 

Ông Kiệt khuyến nghị nhà đầu tư tìm đến thị trường thứ cấp vì sản phẩm mới được chào bán neo ở mức giá cao. Còn nhà đầu tư có lợi thế về phương án tài chính tốt nên xuống tiền vào bất động sản trung tâm TP.HCM với loại hình cao cấp, hạng sang. 

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, TS. Sử Ngọc Khương cũng cho rằng, đối với những người mua để ở thì cuối năm là cơ hội tốt để họ sở hữu nhà trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường không nhiều. Ông Khương nhấn mạnh, sản phẩm nhà ở đặc biệt hạng sang dành cho tệp khách hàng dư giả tiền mặt. Họ nên lựa chọn những sản phẩm của chủ đầu tư uy tín.

Đưa ra quan điểm đầu tư đầy cẩn trọng của một người giàu kinh nghiệm trên thương trường, ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư cá nhân nhận định, giai đoạn từ nay đến hết 2023, phương án đầu tư "cần sự an toàn" có thể sẽ lên ngôi. Lựa chọn này cần các sản phẩm khi cần có thể thanh khoản nhanh chóng, dễ dàng. 

Ông Kiên đưa ra các tiêu chí cho một bất động sản thanh khoản tốt như pháp lý rõ ràng, có thể sử dụng được ngay. Với bất động sản sử dụng được ngay cần đảm bảo yếu tố như nằm ở nơi có mật độ dân cư tương đối ổn định, tiện ích cơ bản tối thiết và là sản phẩm được ngân hàng định giá cho vay trên 70%. 

Theo ông Kiên, đầu tư bất động sản bền vững sẽ cần được thực hiện song song với sản xuất kinh doanh hoặc làm thuê thật tốt. Nhà đầu tư sẽ dùng thặng dư từ lợi nhuận kinh doanh hoặc thu nhập không dùng đến để bỏ vào bất động sản, trên cơ sở đó đảm bảo khoản đầu tư được ổn định dù thị trường nóng lên hay đóng băng.

"Khi thị trường tăng, thì ai cũng là nhà đầu tư tài năng và thắng lợi. Nhưng khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư có nền tảng tài chính bền vững, thu nhập tốt và ổn định từ sản xuất kinh doanh đều có thể đứng vững", ông Kiên nhấn mạnh. 

Theo Nhịp sống kinh tế

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy