Phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

(24/05/2019 | 09:57)
Chia sẻ  Facebook

Hiện nay, có không ít trường hợp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không được đứng tên sở hữu chung cả vợ và chồng. Vì thế, khi phân chia tài sản, đặc biệt là tài sản nhà đất, người không đứng tên trong sổ đỏ có được bảo vệ hay không?

tai san chung trong thoi ky hon nhan
Phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung có bắt buộc đứng tên hai vợ chồng?

Theo nguyên tắc chung về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, thì vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập (khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Theo khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung:

Trong trường hợp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử

dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Như vậy, khi đăng ký quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ ghi hai vợ chồng trên Sổ đỏ.

Song không phải trong mọi trường hợp Sổ đỏ đều ghi tên cả vợ và chồng, nếu đó là tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

phan chia tai san chung trong thoi ky hon nhan

Tài sản chung nên đứng tên cả hai vợ chồng để tránh rắc rối về sau

Không đứng tên trong Sổ đỏ có được chia nhà khi ly hôn?

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng.

Theo khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo đó, nếu có tranh chấp, người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp là của riêng, sẽ được xác nhận là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, người đứng tên trong Sổ đỏ muốn được pháp luật công nhận đó là tài sản riêng của mình thì bắt buộc phải chứng minh nếu không chứng minh được thì tài sản đó là tài sản chung của vợ, chồng.

Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật này, khi ly hôn, tài sản chung được chia đôi có tính đến các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung…

Do đó, dù không đứng tên trong Sổ đỏ nhưng nếu là tài sản chung thì vẫn được chia tài sản khi ly hôn.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy