Nộp 2 lần thuế TNCN khi ủy quyền bán đất?

(21/12/2018 | 10:33)
Chia sẻ  Facebook

Pháp luật quy định cụ thể như thế nào đối với vấn đề nộp thuế thu nhập cá nhân khi làm hợp đồng ủy quyền bán đất cho người nhà? Các thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị ở đây là gì?

ủy quyền bán đất
Nộp 2 lần thuế TNCN khi ủy quyền bán đất?

Câu hỏi của bạn đọc có nội dung:

“Năm 2011, bố mẹ tôi có mua lô đất tại TP.HCM, hiện muốn chuyển nhượng lại. Bố mẹ tôi có làm hợp đồng ủy quyền bán đất có công chứng cho tôi bán lô đất trên. Chi cục thuế thông báo tôi phải nộp 2 lần thuế thu nhập cá nhân, một lần cho bố mẹ tôi và một lần cho tôi. Luật sư cho hỏi như vậy có đúng không? Do sức khỏe bố tôi yếu nên không thể vào TP.HCM để ký chuyển nhượng thì có thể ủy quyền cho mẹ tôi đứng ra bán một mình không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn”.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An (Hà Nội) giải đáp bạn đọc về vấn đề nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền bán đất trong gia đình:

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 2, Luật Thuế thu nhập cá nhân số 26/2012/QH13 ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2013, có nội dung nêu rõ:

Điều 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú, có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này, phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam; và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 quy định thu nhập được miễn thực hiện trách nhiệm nộp thuế như sau:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

...4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau...”

nop 2 lan thue tncn khi uy quyen ban dat

Căn cứ nội dung ở Khoản 5, Điều 2, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 8 năm 2013 của Bộ Tài chính quy định các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng, ủy quyền bán đất, nhà và các tài sản là bất động sản.

Thu nhập từ ủy quyền, chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng, ủy quyền bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Từ những căn cứ pháp luật và hướng dẫn nêu trên, trường hợp bố mẹ bạn ký hợp đồng ủy quyền bán đất cho bạn, tức bạn được toàn quyền quản lý, sử dụng và giải quyết tranh chấp phát sinh có liên quan đến tài sản nêu trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho mượn, cầm cố, góp vốn, thế chấp hoặc tiến hành thực hiện các giao dịch khác theo quy định pháp luật, với điều kiện do bạn quyết định.

Đồng thời, nếu có hồ sơ chứng minh mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ của bạn thỏa mãn điều kiện nêu tại Khoản 1 và Khoản 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, thì bạn chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân một lần duy nhất khi thực hiện ủy quyền bán đất.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy