Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu

(13/11/2017 | 10:11)
Chia sẻ  Facebook

“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.

Nhà trong ngõ hẻm
Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu

Đủ loại khó khăn, bất tiện

3 năm trước, anh Ngọc (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) quyết định mua nhà ba tầng, diện tích 20m2 với giá 2,5 tỷ đồng nằm trong ngõ sâu vì thấy giá hợp lý, gần trung tâm, bệnh viện, trường học... Nhưng ở đây một thời gian anh mới thấy khổ. “Trời mưa to, muốn thuê taxi chở con đi học cũng phải lếch thếch ra đầu ngõ. Mỗi lần về quê cũng ngại mang đồ vì nghĩ tới cảnh làm sao tha lôi được vào nhà”, anh Ngọc kể.

Ông bố hai con này cho biết, ở đây cũng vài năm nhưng anh cũng ít khi cho con lên phố dù gần. “Vợ chồng con cái ăn tối xong chỉ muốn đi dạo vài vòng hít thở không khí trong lành, nhưng ngõ hẹp, bẩn, chỗ đi bộ không có nên lại đành ngồi nhà”, anh Ngọc nói. Anh đang đợi bán được nhà sẽ tìm mua nơi nào thoáng đãng, có nơi vui chơi cho các con.

Có hơn một tỷ trong tay, anh Tú, 31 tuổi, đã chọn một ngôi nhà 4 tầng trên nền đất 20m2 ở Ngõ Chợ, Khâm Thiên (Hà Nội). Tuy nhiên, từ khi dọn về đây sống, vợ chồng anh đã gặp hết bức xúc này tới rắc rối nọ. Ngõ nhỏ nhưng có đủ các thành phần tụ hội, từ dân văn phòng tới người làm nghề tự do, xã hội đen... Chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể biến thành cuộc cãi vã, ẩu đả ầm ĩ khắp xóm.

Chưa kể, nhà nào trong ngõ cũng cố đua ra một chút, che hết ánh sáng. “Nhà mình ở sâu, mùa mưa, nồm thì vô cùng ẩm thấp, mốc meo. Thêm việc trẻ con không có chỗ nào chạy chơi nên hai đứa liên tục ốm”, anh Tú kể. Quá ngao ngán, cuối năm ngoái, anh đã rao bán nhà. Dù vậy, từ lúc rao tới khi bán được cũng mất vài tháng, nhiều người xem nhưng ai cũng chê. Anh phải hạ giá, chấp nhận lỗ 50 triệu mới thoát khỏi chỗ này.

noi kho chi co nha trong ngo hem moi thau

Đau đầu với hàng xóm

Nửa năm trước, anh Công (Hoàng Mai, Hà Nội) mua một ngôi nhà hơn 30 m2 trong ngõ và quyết định đập đi xây lại vì đã quá cũ. Tuy nhiên, khi xây thì mấy nhà trong ngõ nhất quyết không cho chở vật liệu qua. “Nghe nói chủ cũ khúc mắc với họ từ trước, chưa giải quyết êm nên giờ mình bị họ gây khó dễ. Nhà thì đã dỡ ra rồi, suốt cả tháng này vợ chồng mình xoay xở các kiểu mà chưa giải quyết xong", anh than thở.

Vợ chồng chị Xuân (Trương Định, Hà Nội) cũng gặp nhiều trở ngại trong quá trình làm nhà vì hàng xóm. Khi chuyển vật liệu về, chị không được đi qua lối chính vì mấy hàng bán bún, trà đá... nhất quyết không cho, nên phải nhờ vòng vèo ngách khác. Ngõ nhỏ, gia đình phải thuê xe thồ chở từng tí vào.

Chưa hết, khi chồng chị sang nói chuyện với hàng xóm về việc xây nhà mới thì một gia đình có nhà 4 tầng bên cạnh yêu cầu phải xây lùi lại để không bịt mất cửa sổ nhà họ. “Nhà mình có sổ đỏ đàng hoàng, phần xây cũng không hề lấn chút nào sang nhà họ nên yêu cầu như thế là vô lý. Mình nói tình nói lý thế nào họ cũng không nghe, còn lớn tiếng thách thức. Bố mẹ mình già cả sợ va chạm nên bảo nhún đi nhưng vợ chồng mình quyết không nghe”, chị Xuân kể.

Vợ chồng chị cho đội thầu làm như kế hoạch nhưng cứ vài hôm lại có bên chính quyền tới xem xét, thậm chí tạm đình chỉ để kiểm tra do nhận được đơn kiện từ hàng xóm về chuyện nhà chị gây ồn ào, bụi bặm cho nhà họ hay làm trái với thiết kế đã duyệt. “Làm được căn nhà mất quá nhiều thời gian và mệt mỏi. Xong xuôi thì nhà mình với hàng xóm cũng cạch mặt”, chị nói.

noi kho chi co nha trong ngo hem moi thau

Vẫn còn nặng tâm lý “ăn chắc mặc bền”

Anh Nguyễn Tiến Dũng, chuyên viên môi giới nhà đất tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, thường những người có tầm tiền dưới 3 tỷ muốn mua nhà mặt đất ở khu vực gần trung tâm thành phố thì không có nhiều lựa chọn và phần đông phải lựa các căn diện tích nhỏ trong ngõ sâu. Với nhiều bất tiện như nhà thiếu sáng, ẩm thấp, tù túng, có thể gặp hàng xóm phức tạp, chuyện mua rồi ở vài năm chán ngán tìm cách bán lại rất hay xảy ra.

Theo anh Dũng, do thích ở gần trung tâm thành phố, muốn có nhà thổ cư do tâm lý “ăn chắc mặc bền”, nghĩ rằng nhà đất luôn giữ giá tốt, khá nhiều người có tầm 1 – 2,5 tỷ sẵn sàng mua nhà trong ngõ sâu. Vì thế, việc bán lại nhà trong ngõ thường không khó nếu chủ nhà chấp nhận hạ giá. Chỉ cần giá rẻ, ở vị trí thuận tiện thì rất nhiều người bất chấp các nhược điểm khác để mua.

Anh Bùi Đức Hiếu, Giám đốc một công ty địa ốc cho biết, vài năm trở lại đây, nhà thổ cư phải cạnh tranh khốc liệt với chung cư bình dân do giá chênh không nhiều nhưng chất lượng sống có nhiều điểm khác biệt. Những cặp vợ chồng có con nhỏ thường thích chọn chung cư vì không gian thoáng đãng, hàng xóm văn minh, được hưởng các tiện ích chung... Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn nhà đất dù trong ngõ hẹp vì thích ở nhà riêng, sợ giá căn hộ giảm và lo các vấn đề trục trặc khi ở chung cư do nhiều dự án lùm xùm vì chủ đầu tư không uy tín.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy