Những việc cần làm vào ngày nhập trạch để rước tài lộc

(04/03/2019 | 09:05)
Chia sẻ  Facebook

Trong ngày nhập trạch, gia chủ sẽ phải làm khác nhiều thủ tục về nhà mới để đón may mắn, tài lộc về nhà.

thu tuc ve nha moi
Những việc cần làm vào ngày nhập trạch để rước tài lộc

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt là một trong những thủ tục về nhà mới nhất định phải thực hiện. Ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất. Việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”.

Ngoài chọn ngày lành tháng tốt cũng rất cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

nhung viec can lam vao ngay nhap trach de ruoc tai loc

Chọn ngày lành tháng tốt để cúng nhập trạch

Chiếu và bếp nấu là những vật đầu tiên cần mang vào nhà trước

Theo quan niệm người xưa khi làm thủ tục về nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước… vào nhà trước. Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Xông nhà để xua đi chướng khí

Nguyên liệu để xông nhà khá đơn giản như là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt cho lên khói tỏa từ từ làm ấm nhà. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông nhà là một trong những thủ tục về nhà mới cần làm, vì sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại.

Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Vào ngày đầu tiên nhập trạch, ông bà ta cũng ghi lại thủ tục về nhà mới là gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính với ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

nhung viec can lam vao ngay nhap trach de ruoc tai loc

Vòi nước chảy cũng ngụ ý “phong sinh thuỷ khởi"

Cúng thổ địa và thần linh

Không thể không kể đến việc cúng thổ địa và thần linh cũng là một thủ tục về nhà mới cần nhớ. Đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Chính vì vậy một việc vô cùng quan trọng mà bạn không được quên đó là trong ngày chuyển nhà, buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy