Những quy định cần nắm khi tìm thuê nhà để không mất quyền lợi

(15/05/2018 | 10:06)
Chia sẻ  Facebook

Có không ít người tìm thuê nhà phải chịu thiệt thòi chỉ vì không nắm rõ các quy định của pháp luật. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số quy định người thuê nhà nhất định phải biết để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Tìm thuê nhà
Những quy định cần nắm khi tìm thuê nhà để không mất quyền lợi

Tìm thuê nhà đừng quên lập hợp đồng cho thuê

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà, tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, trong đó có các nội dung người tìm thuê nhà cần nắm như: Họ tên, địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê; Thời hạn cho thuê…

Khi tìm thuê nhà, người thuê cần giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc thật kỹ trước khi đặt bút ký. Đây là văn bản pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi người đi thuê, nhất là khi có tranh chấp xảy ra với chủ nhà.

Theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng, tuy nhiên để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước.

nhung quy dinh can nam khi tim thue nha de khong mat quyen loi

Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản nhưng không bắt buộc phải công chứng

Người thuê nhà được quyền đơn phương “cắt” hợp đồng

Theo Luật nhà ở 2014, trong thời gian thuê nhà, bên thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá bất hợp lý hay tăng giá mà không báo trước như trong thỏa thuận của hợp đồng.

Ngoài ra, tùy từng hợp đồng cụ thể mà còn có thêm những thỏa thuận khác như: không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba...Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, người tìm thuê nhà cần báo cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi

Cũng theo Luật Nhà ở 2014, chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi: Người tìm thuê nhà không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không có lý do chính đáng; Sử dụng nhà ở không đúng mục đích; Tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; Làm mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…

Tuy vậy, thực tế trong các hợp đồng thuê nhà hiện nay, thời gian này được rút ngắn xuống còn 10-15 ngày. Đây là một điểm quan trọng người tìm thuê nhà cần lưu ý. Tương tự như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Người tìm thuê nhà nên nắm giá điện, nước của khu vực

Theo quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Trên thực tế lại có rất nhiều chủ nhà trọ “thổi” giá điện hàng tháng lên mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh.

Giá nước sinh hoạt do từng địa phương quy định cũng thấp hơn nhiều so với mức mà các chủ nhà trọ đưa ra. Điển hình như ở Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của hộ dân hiện nay là 5.973 đồng mỗi m3 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 đến 20m3 là 7.052 đồng. Thê nhưng, chủ nhà trọ lại thu bình quân mỗi người thuê trọ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng thấp hơn rất nhiều số tiền này.

Chính vì lẽ đó, người thuê nhà cần nắm rõ giá điện, nước trong khu vực để tránh mất tiền oan uổng. Đừng nghe chủ nhà bảo “giá doanh nghiệp nên mắc” mà hãy chịu khó tìm hiểu thật kỹ.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy