Những lưu ý khi mua nhà tối quan trọng để tránh lừa đảo

(07/08/2019 | 09:05)
Chia sẻ  Facebook

Mua nhà là việc trọng đại của đời người, có nhiều gia đình phải tính cóp nhiều năm mới đủ tiền mua ngôi nhà cho riêng mình. Và thực tế cho thấy, không phải ai cũng hiểu biết thủ tục pháp lý cần thiết để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình khi giao dịch nhà cửa.

lưu ý khi mua nhà
Những lưu ý khi mua nhà tối quan trọng để tránh lừa đảo

Đã có không ít trường hợp người dân bất cẩn, không lưu ý khi mua nhà mà gặp phải tình huống vướng mắc pháp lý, rơi vào cảnh nhà không có, tiền cũng không còn. Hôm nay, luật sư Nguyễn Đức Chánh sẽ tư vấn cho bạn đọc các vấn đề pháp lý khi mua nhà ở để tránh các rủi ro không đáng có.

– Thưa luật sư, trước khi đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán/chuyển nhượng, người mua cần tìm hiểu những loại thông tin gì để tránh các rủi ro về pháp lý?

Trước khi quyết định xuống tiền, người mua nhà ở cần tìm hiểu thêm các thông tin sau về nhà ở mà mình dự định mua:

Thứ nhất, thông tin về quy hoạch tại UBND phường, quận nơi có nhà, đất dự định mua để được cung cấp thông tin quy hoạch đầy đủ và chính thống.

Thứ hai, liên hệ với các tổ chức, văn phòng công chứng để kiểm tra ngôi nhà hoặc mảnh đất đang giao dịch có thông tin ngăn chặn, hạn chế hoặc cấm giao dịch hay không.

Thứ ba, tìm hiểu thông tin xem bên bán có phải thực hiện nghĩa vụ tài sản theo Bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án hay không, từ đó giúp xác định bên bán có đang thực hiện hành vi tẩu tán tài sản để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án hay không.

nhung luu y khi mua nha toi quan trong de tranh lua dao

Song song đó, người mua nhà nên tìm hiểu thêm: Thông tin về chủ sở hữu nhà; Về diện tích nhà, đất trên Giấy chứng nhận và trên thực tế có phù hợp với nhau không, nếu có chênh nhau thì diện tích đó đang được sử dụng như thế nào; Tài sản giao dịch có thuộc trường hợp lấn chiếm trái phép hay không?; Tài sản có thuộc trường hợp xây sai phép hay không? Có thể hợp thức hóa diện tích chênh lệch này hay không?...

– Thưa luật sư, thực tế là dù rất cẩn thận làm theo từng lưu ý khi mua nhà được khuyến cáo bởi nhiều chuyên gia, nhưng vẫn có trường hợp rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” vì những thủ đoạn tinh vi. Ông có thể chia sẻ thêm các kinh nghiệm cho bạn đọc khi mua nhà ở, đất nền hay không?

Nhà, đất là tài sản có giá trị lớn. Có khi chúng ta phải làm việc cật lực, tích góp trong thời gian rất dài mới dành dụm một khoản tiền vừa đủ để mua. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng mua bán hay chuyển nhượng nhà, đất, người mua nên tìm hiểu rõ các thông tin pháp lý như tôi đã tư vấn ở trên.

nhung luu y khi mua nha toi quan trong de tranh lua dao

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Công ty Luật TNHH Đức Chánh.

Đồng thời, người mua cũng nên tìm cách làm quen và dò hỏi thêm thông tin nhà, đất đang dự định mua từ những người hàng xóm tại nơi đó. Việc làm này giúp bạn có thể xem xét thực tế tình trạng căn nhà hoặc khu đất, cũng như hiểu biết thêm về chủ sở hữu là người như thế nào, hoàn cảnh những người sinh sống trong nhà ra sao hoặc về hàng xóm xung quanh…

Khi đó, ngoài tính pháp lý của ngôi nhà, mảnh đất được xác minh, người mua còn xác định được nơi ở mới trong tương lai có phù hợp với ngân sách và lối sống của gia đình mình hay không. Từ đó có quyết định đúng đắn trước khi quyết định xuống tiền giao dịch.

Từ những lưu ý khi mua nhà cơ bản nhưng quan trọng này, người mua nhà có thể hạn chế được phần nào các rủi ro về pháp lý hay tranh chấp có thể xảy ra về sau.

Xin cám ơn Luật sư về những trao đổi thiết thực cho bạn đọc.


MuaBanNhaDat

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy