Những lưu ý khi mua nhà cần phải biết để không bị hớ giá

(03/07/2019 | 10:30)
Chia sẻ  Facebook

Để tránh chi trả một số tiền lớn hơn nhiều so với giá trị thật của ngôi nhà, bạn cần chú ý xem xét những yếu tố, quy tắc sau đây.

những lưu ý khi mua nhà
Những lưu ý khi mua nhà cần phải biết để không bị hớ giá

1. Không vội vã, hấp tấp

Trong số những lưu ý khi mua nhà từ chuyên gia, đây là quy tắc thách đố cảm tính rất quan trọng. Hãy tập luyện thói quen suy nghĩ rằng, nếu không mua được ngôi nhà này, thì vẫn còn những căn khác tốt hơn đang chờ bạn. Bạn không nên vì cảm thấy quá thích một ngôi nhà vì lý do nào đó rồi cố mua bằng mọi giá. Điều này khiến bạn dễ mắc bẫy và mua với giá cao hơn giá trị thật của ngôi nhà.

Mặt khác, trong trường hợp đang lưỡng lự với căn nhà đang xem, hãy tạm gác lại việc mua nhà và tìm kiếm thêm những ngôi nhà khác, đưa ra so sánh kỹ lưỡng rồi mới quyết định giao dịch.

nhung luu y khi mua nha can phai biet de khong bi ho gia

2. Hạn chế mua khi thị trường nóng sốt

Theo nhiều chuyên gia đầu tư bất động sản, giai đoạn sốt đất là thời điểm không tốt để tiến hành giao dịch mua bán bất động sản, đặc biệt là nhà phố. Nguyên nhân là do những cơn sốt đất sẽ tác động mạnh đến tâm lý bên bán, khiến họ tăng giá một cách thiếu cơ sở và tạo nên mức giá không tưởng trên thị trường. Ngược lại, những cơn sốt đất này cũng sẽ khiến người mua rơi vào hoàn cảnh bối rối, tâm lý sợ vuột mất cơ hội nên càng cố gắng mua cho bằng được. Đa số các thương vụ mua nhà đất bị “hớ” tiền tỷ diễn ra trong thời kỳ sốt đất. Do đó, tránh mua trong thời điểm này sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

nhung luu y khi mua nha can phai biet de khong bi ho gia

Khi thị trường đang trong cơn "sốt" đất, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi có quyết định mua nhà.

 

3. Chú ý đến việc ngôi nhà được rao bán trên thị trường bao lâu

Đây là một trong những lưu ý khi mua nhà quan trọng nhưng ít ai nghĩ đến. Bạn nên tham khảo qua các đại lý, sàn môi giới trung gian để biết được căn nhà bạn dự định mua đã được rao bán trên thị trường chưa, và thời gian rao bán liệu có lâu hơn so với thời gian trung bình để bán một căn nhà loại tương tự.

Theo Terra Spino, chuyên gia bất động sản đến từ California (Mỹ), quy tắc quan trọng để tránh mua nhà “hớ” đó là nắm được mức giá trung bình của bất động sản mà bạn đang quan tâm. Ngoài ra, thông thường, những căn nhà có mức giá bán cao sẽ có mặt trên thị trường lâu hơn là những căn giá bình dân.

nhung luu y khi mua nha can phai biet de khong bi ho gia

4. Nhà đẹp nhưng nằm trong khu vực không thuận lợi

Nhìn chung, một ngôi nhà đẹp và mới sẽ mất giá theo thời gian, trong khi giá đất lại tăng giá trị theo thời gian. Từ đó có thể hiểu, một ngôi nhà mới, to và đẹp nếu nằm ở vị trí không thuận lợi thì sẽ có giá trị thấp hơn trong vòng vài năm tiếp theo so với những căn nhà cũ kỹ nhưng nằm ở một khu vực đẹp.

Do vậy, trước khi mua nhà, bạn nên đánh giá chi tiết khu vực nơi có ngôi nhà bạn dự định mua. Cụ thể, bạn cần xem xét các các yếu tố như vị trí đó có gần các trường học tốt, hạ tầng và phương tiện giao thông có phát triển và phổ biến, có đầy đủ các tiện nghi thiết yếu như bệnh viện, siêu thị, chợ...

nhung luu y khi mua nha can phai biet de khong bi ho gia

Một ngôi nhà đẹp nằm tại vị trí đẹp sẽ có giá bán tăng theo thời gian.

 

5. Không phụ thuộc nhiều vào các công cụ định giá nhà ở

Đây là một trong số những lưu ý khi mua nhà chia sẻ từ chuyên gia đầu tư bất động sản. So với các công cụ định giá nhà ở trực tuyến (online), bạn nên hỏi ý kiến từ những môi giới bất động sản có kinh nghiệm, có hiểu biết về khu vực bạn dự định mua nhà. Bởi vì họ có thể đưa ra một mức giá sát với tình hình thị trường thực tế hơn các công cụ online.

Theo chuyên gia bất động sản Lavengood, thị trường bất động sản rất đặc thù, thứ tốt ở khu này có thể chưa hẳn là tốt khi ở khu khác. Vì vậy mà việc định giá tài sản thực hiện qua các website, công cụ online không hẳn là luôn chính xác.

nhung luu y khi mua nha can phai biet de khong bi ho gia

6. Xét các vấn đề tiềm tàng trong ngôi nhà

Sau khi đã thỏa thuận được mức giá như mong muốn, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ căn nhà để nắm rõ những nơi hỏng hóc, cần xây sửa lại bên trong. Mọi thứ đều có thể bảo trì, vấn đề ở đây là chi phí bao nhiêu và ai sẽ chi trả những khoản sửa chữa đó. Bạn cần phải chắc chắn mình sẽ không rơi vào tình huống không đủ khả năng sửa chữa và chúng ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của bạn.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy