Những lưu ý khi giao dịch bất động sản với khách nước ngoài

(28/05/2018 | 09:57)
Chia sẻ  Facebook

Nhu cầu thuê, mua nhà của nước ngoài tại Việt Nam vẫn đang tăng mạnh nhờ các chính sách về quyền sử dụng, sở hữu được nới lỏng. Tuy vậy, việc tiếp cận và giao dịch với người nước ngoài một cách hiệu quả lại không hề dễ dàng.

Giao dịch với người nước ngoài
Những lưu ý khi giao dịch bất động sản với khách nước ngoài

Đảm bảo đủ khả năng giao tiếp và truyền đạt

Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất trong quá trình giao dịch với người nước ngoài. Không chỉ riêng bất động sản mà ở bất kì lĩnh vực nào cũng vậy, ngôn ngữ không thống nhất sẽ dễ gây hiểu lầm. Đồng thời, thông điệp truyền tải không như ý muốn chắc chắn sẽ phát sinh mâu thuẫn.

Để bán nhà thành công cho người nước ngoài, nhân viên môi giới trước tiên phải có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ. Nói có thể không lưu loát nhưng phải đảm bảo truyền đạt được đúng ý cần nói. Đặc biệt, môi giới cần có kỹ năng đọc - viết tốt để soạn thảo hợp đồng.

Luôn cố gắng đến đúng giờ

Tuân thủ giờ giấc như đã hẹn luôn là một điều tốt. Sự đúng giờ thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc và biết tôn trọng khách hàng. Người Việt Nam thường có thói quen “giờ dây thun” nhưng người nước ngoài thì khác. Họ khá chú trọng vấn đề giờ giấc.

Ví dụ, các khách hàng người Đức nổi tiếng là đúng giờ và họ tự hào về điều đó. Đây gần như là một phần không thể tách rời của văn hóa Đức. Họ vẫn thường bảo nhau: "Đúng giờ là sự lịch thiệp của các ông vua".

Theo số liệu của tờ DW, 85% người Đức rất nghiêm túc trong việc thực hiện các cuộc hẹn và mong muốn người khác cũng thực hiện tương tự. Họ quan niệm rằng thà là đến sớm 5 phút còn hơn đến muộn 1 phút.

nhung luu y khi giao dich bat dong san voi khach nuoc ngoai

Tương tự, người Thụy Sĩ cũng rất tôn trọng sự đúng giờ. Cư dân tại đất nước này cho rằng những người hay trễ giờ là những người làm việc cẩu thả, không cầu tiến, thể hiện thái độ không tôn trọng người khác.

Việc đến đúng giờ là điều họ mặc nhiên bạn sẽ làm. Vì vậy, bạn sẽ mất điểm đáng kể khi đi trễ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giao dịch với người nước ngoài một khi bạn làm họ mất thiện cảm. Trong trường hợp bạn có khả năng đến trễ với lý do khách quan ngoài ý muốn, bạn cần cho khách hàng biết để họ hiểu rằng bạn đang tôn trọng quỹ thời gian của họ.

Đừng nói hay hứa những gì chưa chắc chắn

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với người nước ngoài khi thuê – mua bất động sản tại Việt Nam là vấn đề pháp lý. Bạn cần nắm rõ các thủ tục pháp lý cũng như những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch để tư vấn cho họ.

Đồng thời, bạn cũng cần hiểu rõ loại hình bất động sản đang giao dịch, những yêu cầu của thị trường về bất động sản đó, vòng đời phát triển của bất động sản, mức giá của các sản phẩm cạnh tranh, chính sách vay, lãi suất ưu đãi của các ngân hàng… Ngoài ra, bạn cần cập nhật thêm thông tin sơ lược về đất nước, con người, tình hình chính trị - văn hóa cũng như tâm lý, hướng tư duy của khách hàng.

Từ đó, bạn sẽ dễ dàng trao đổi với họ hơn. Bạn sẽ là cổng thông tin uy tín đối với người nước ngoài thuê – mua nhà tại đây nếu bạn cung cấp cho họ những thông tin có giá trị. Uy tín cá nhân của bạn sẽ được nâng cao, danh tiếng trong ngành nghề bất động sản của bản thân dần phát triển.

Ngoài việc nắm chắc thông tin để tư vấn, bạn cần lắng nghe khách hàng trình bày ý kiến của riêng họ. Một trong những bí quyết để đàm phán thành công là bạn nên nhận đóng góp và đưa ra nhượng bộ. Nếu việc tìm hiểu quá nhiều thông tin dẫn đến quên hoặc nhầm lẫn, bạn có thể giải quyết bằng cách mượn bên thứ ba tham gia vào quá trình giao dịch, chẳng hạn như luật sư, chuyên viên, kiến trúc sư…

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy