Những lưu ý khi định giá nhà như thế nào để không bị hớ ?

(01/08/2019 | 10:09)
Chia sẻ  Facebook

Dù bạn không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, thì vẫn có những cách đơn giản để bạn định giá nhà cần mua và đưa ra số tiền hợp lý để không bị hớ.

định giá nhà
Định giá nhà như thế nào để không bị “hớ”?

Để không bị hớ khi định giá nhà, bạn cần chú ý các điều sau:

1. Ngôi nhà bạn định mua đã được rao bán trong thời gian bao lâu?

Bạn cần tham khảo qua các đại lý, trung gian để biết được căn nhà đó đã được giới thiệu trên thị trường bao lâu, liệu có lâu hơn so với thời gian trung bình để bán một căn nhà vào loại tương tự hay không. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, một cách định giá nhà dễ nhất là xem thời gian căn nhà đó rao bán. Nếu một căn nhà có giá quá cao so với mặt bằng chung của khu vực đó, thời gian nó rao bán sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt khi căn nhà có vị trí đặc sắc, thiết kế tốt, nó sẽ có giá cao hơn và rao bán lâu hơn so với những căn nhà bình dân.

2. Định giá nhà qua vị trí

Nhìn chung, ngôi nhà đẹp sẽ mất giá theo thời gian, trong khi giá đất lại tăng giá trị theo thời gian. Tức là, nhà bị hao mòn, còn đất thì không. Một ngôi nhà mới, to đẹp trong một khu vực "nhàng nhàng" sẽ có giá trị ít hơn trong vòng vài năm tới so với những ngôi nhà cũ kỹ nhưng nằm ở một khu vực đẹp. Đây là cách định giá nhà mà nhà đầu tư thường sử dụng để “xí chỗ” những vị trí đẹp, cải tạo căn nhà để nâng giá cao hơn.

Để định giá nhà trước khi mua, bạn nên đánh giá những đặc điểm của khu vực của ngôi nhà. Nên xem xét các cơ hội phát triển, như là các doanh nghiệp mới, các khu phức hợp... Ngoài ra, bạn nên xem xét các yếu tố khác như nhà có gần các trường học tốt, các phương tiện giao thông phổ biến, các tiện nghi như công viên, không gian công cộng…

dinh gia nha nhu the nao de khong bi ho

3. Không nên “phó thác” 100% vào giá cả trên các công cụ định giá

Những người trung gian có kinh nghiệm, hiểu biết về khu vực bạn định mua nhà có thể đưa ra một mức giá chính xác hơn các công cụ định giá nhà online. Theo nhiều chuyên gia, bất động sản là một thị trường rất đặc thù, thứ tốt ở khu này có thể chưa hẳn là tốt ở khu khác, vì thế, định giá tài sản trên các công cụ định giá đôi khi không chính xác. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm kinh nghiệm của những người môi giới bất động sản, các nhà đầu tư nhà đất cá nhân khác để đưa ra mức giá hợp lý.

4. Xem xét các vấn đề tiềm tàng trong ngôi nhà

Việc kiểm tra căn nhà sẽ đem đến cho bạn thêm những đầu mối về giá trị căn nhà. Cần thuê một chuyên gia có kinh nghiệm đi cùng bạn để dành cho bạn những lời khuyên giá trị, và nếu như những vấn đề họ phát hiện ra nằm ngoài kinh nghiệm của họ và đòi hỏi sự chú ý, họ sẽ đề nghị một chuyên gia phù hợp để xem xét vấn đề.

Cần nhận thức về vấn đề tiềm năng. Nếu căn nhà hơi cũ, nhưng mọi thứ đều có thể sửa được với một chi phí phù hợp, bạn cũng có thể đề nghị người bán giảm giá để bù vào chi phí này. Bạn cần phải chắc chắn mình sẽ không rơi vào tình huống không đủ khả năng sửa chữa vì “ham nhà rẻ” để tốn quá nhiều chi phí sửa chữa lại để có thể sử dụng được.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy