Nhu cầu tăng mạnh trở lại, thị trường BĐS Đà Nẵng tan băng

(09/11/2021 | 01:22)
Chia sẻ  Facebook

Sau 2 năm “đóng băng” do chịu tác động từ chu kỳ thị trường và đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang có dấu hiệu trỗi dậy và hứa hẹn tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Là một trong những thị trường chịu ảnh hượng nặng nhất trong đợt dịch Covid-19 lần 3 và tiếp tục rơi vào trầm lắng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, BĐS Đà Nẵng từ 2020 đến nay vẫn đang gặp nhiều khó khăn và rơi vào thực trạng “ngủ đông” giao dịch. Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của NhaDatNhanh.vn cho thấy, nhu cầu giao dịch nhà đất Đà Nẵng giảm 46% so với quý 2/2021. Trong đó, phân khúc đất nền có lượng quan tâm giảm 54%, nhà riêng giảm 49% còn căn hộ chung cư cũng giảm 16%. Không chỉ nhu cầu giao dịch giảm, lượng tin đăng rao bán nhà đất tại Đà Nẵng cũng giảm hơn 62% so với quý trước.

Nhìn nhận về hoạt động của thị trường BĐS Đà Nẵng trong 9 tháng đầu năm 2021, ông nguyễn hoàng, Giám đốc R&D của DKRA Viet Nam cho biết, trong 3 quý vừa qua, Đà Nẵng chỉ có 1 dự án phân khúc đất nền và 5 dự án căn hộ mở bán, còn phân khúc condotel đang không ghi nhận nguồn cung mới. Bức tranh phân khúc căn hộ và nhà phố/biệt thự tuy ít ảm đạm hơn, song mức độ tiêu thụ vẫn rất thấp so với thời kỳ trước năm 2019. Đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến thị trường BĐS Đà Nẵng từ năm 2020. Qua các đợt dịch, giá BĐS ở khu vực này nhiều nơi giảm sâu đến hơn 20-30%.


Giao dịch BĐS tại Đà Nẵng bị giảm nhiệt do thiếu hụt dự án mới và tác động từ làn sóng Covid-19

Theo các chuyên gia, sự sụt giảm của thị trường Đà Nẵng có nguyên nhân từ dịch bệnh và một số yếu tố khách quan. Đầu tiên là do tính khách quan của chu kỳ kinh tế, thị trường BĐS cũng như những ngành khác mang tính chất chu kỳ, đây là yếu tố lớn mang tính chất chi phối chung. Cùng với đó là do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng chung đến toàn ngành BĐS nói chung và thị trường Đà Nẵng nói riêng. Ngoài ra, các yếu tố khiến thị trường “đóng băng” cũng đến từ tác động của rào cản pháp lý và thủ tục đầu tư, nhất là dòng sản phẩm condotel sau nhiều năm hình thành, phát triển mạnh mẽ vẫn chưa có được một cơ sở pháp lý rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc sở Du lịch TP. Đà Nẵng, hai năm qua Đà Nẵng có đến 98% số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Diện mạo thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, BĐS ven sông, ven biển rơi vào trạng thái ngủ đông. Nguyên nhân suy giảm của BĐS Đà Nẵng là do hầu như các dự án không được mở mới, nguồn cung rất thấp. Cùng với đó, các vướng mắc xây dựng liên quan đến bồi thường giản phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... điều này cũng cản trở doanh nghiệp triển khai dự án mới.

Tuy nhiên thị trường Đà Nẵng đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực. Cả lượng sản phẩm rao bán và nhu cầu tìm mua BĐS Đà Nẵng đã tăng mạnh trở lại trong thời điểm đầu quý 4/2021 khi thị trường tái mở cửa sau thời gian dài nghỉ đông vì Covid-19. Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 10/2021 của Batdongsan.com.vn vừa công bố mới đây cho thấy, Đà Nẵng đang là thị trường dẫn đầu cả nước về tốc độ phục hồi nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất. Cụ thể, nhu cầu quan tâm, tìm mua BĐS tại Đà Nẵng tăng 94% so với tháng 9, lượng tin rao bán nhà phố, đất nền tại Đà Nẵng cũng tăng hơn 170%. So với thời điểm trước khi bùng phát đợt dịch lần thứ 4 (tháng 4/2021) nhu cầu giao dịch BĐS tại Đà Nẵng đã phục hồi gần 70%. Bên cạnh một số dự án mới rục rịch triển khai, thị trường này cũng dần mở cửa chào đón lượng khách du lịch và nhà đầu tư quay trở lại sau giãn cách.


Khơi thông nguồn cung sẽ là yếu tố giúp thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng trở lại sau thời gian dài thiếu văn dự án mới.

Đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố có 2 tiêu chí để BĐS du lịch phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới gồm Nghị quyết 43 của Trung ương, định hướng phát triển du lịch chất lượng cao gắn với BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng và điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố, trong đó quỹ đất dành cho phát triển du lịch cũng như BĐS du lịch là hơn 1.000 ha. TP. Đà Nẵng hiện có 11 khu du lịch nghỉ dưỡng đang đầu tư xây dựng, với khoảng 18.000 căn hộ condotel.

Đà Nẵng là địa phương có tốc độ tăng trưởng khá cao trong khu vực, có lợi thế về sân bay quốc tế, cảng biển, nhiều khu công nghiệp, khu đô thị mới, đã thu được kết quả khả quan trong phòng chống dịch Covid-19, đang hướng tới mục tiêu phục hồi và tăng tốc về kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững. Trong đó thị trường BĐS có tiềm năng lớn, có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Theo Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng được xác định là đô thị loại I trực thuộc trung ương, trung tâm kinh tế lớn của quốc gia về du lịch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tài chính ngân hàng và là trung tâm văn hóa thể thao, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và công nghệ của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tới năm 2030 dân số TP. Đà Nẵng khoảng 1,79 triệu người, tới năm 2045 là 2,56 triệu người. Việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội Thành phố và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo lực đẩy cho thị trường BĐS nhất là tại TP. Đà Nẵng.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy