Nhu cầu nhà giá rẻ cao nhưng sao chẳng ai đầu tư?

(05/01/2018 | 10:26)
Chia sẻ  Facebook

Quỹ đất chưa đến nỗi cạn kiệt nhưng lại chẳng mấy chủ đầu tư mặn mà với nhà thương mại giá rẻ. Tại TPHCM, người có nhu cầu ở thực phải “mò kim đáy bể” mới tìm được nhà tầm giá 14 triệu/m2.

Nhà giá rẻ
Nhu cầu nhà giá rẻ cao nhưng sao chẳng ai đầu tư?

Nhà giá rẻ rơi vào tầm giá khoảng 14-18 triệu.m2. Cách đây ít năm, những căn hộ mức giá này được bán khá nhiều, thậm chí còn thấp hơn ở mức từ 12 triệu/m2. Từ đầu 2017 đến nay, số lượng dự án giá dưới 20 triệu/m2 dần khan hiếm. Các dự án gần đây tuy quảng cáo là bình dân nhưng giá cũng từ 20 triệu/m2 trở lên.

Bao nhiêu tiền là vừa túi tiền?

Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường nhà ở thương mại trong năm 2017 ở TPHCM đã có 92 dự án hình thành trong tương lai được phê duyệt với tổng cộng 42.991 sản phẩm. Số vốn cần huy động lên đến 86.421 tỷ đồng.

Trong số đó, phân khúc nhà giá rẻ chiếm 29,1% với 12.495 căn. So với năm 2016, con số này đã tâng đến 5026 căn. Tuy vậy, theo HoREA thì chừng này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu khổng lồ của người có thu nhập thấp và người nhập cư.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long cho biết, nhà giá rẻ hiện nay được Nhà nước tính 1m2 khoảng 14-15 triệu đồng. Nhân với văn hộ 40m2 thì giá nhà là 600-700 triệu đồng. Về vị trí thì cách trung tâm tầm 10-15km chứ không thể gần hơn.

Phân tích nguyên nhân dòng sản phẩm này “bốc hơi” trên thị trường, ông Quang cho rằng cơ chế và chính sách chưa rõ ràng mới là lý do chứ không phải quỹ đất cạn kiệt. Chính sách nhà ở xã hội hiện nay rất chi tiết với nhiều hỗ trợ hấp dẫn trong khi nhà thương mại giá rẻ lại chưa có chính sách cụ thể nào.

Nhà giá rẻ diện tích như thế nào là hợp lý?

Ông Đoàn Chí Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, cho biết doanh nghiệp biết rõ mức tiêu thụ cao của phân khúc nhà giá rẻ nhưng đồng thời e ngại lợi nhuận thấp và rủi ro. Thay vì giảm giá thành, các chủ đầu tư chọn giảm bớt diện tích để phù hợp khả năng của người mua.

nhu cau nha gia re cao nhung sao chang ai dau tu

Hành vi mua nhà của người thành thị, đặc biệt là ở TPHCM đã thay đổi rất nhiều trong thời gian qua. Trước đây, người mua nhà ưu tiên chọn vị trí phù hợp cho kinh doanh thì nay lại quan trọng môi trường sống tốt. Nhà giá rẻ, nhỏ, đáp ứng nhu cầu của gia đình trẻ được ưa chuộng hơn những căn nhà bề thế, đủ chỗ cho vài thế hệ.

Trong báo cáo tình hình thị trường năm 2017 vừa qua, HoREA nêu một loạt dấu hiệu tiềm ẩn những yếu tố rủi ro. Rõ nhất là tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay đối với các sản phẩm nhà ở. Nhà ở xã hội, căn hộ vừa và nhỏ với giá vừa túi tiền rất khan hiếm trong khi dự án cao cấp vẫn ồ ạt được tung ra thị trường.

Năm 2018, HoREA dự báo phân khúc nhà giá rẻ, trên dưới 1 tỷ đồng/ căn vẫn sẽ chiếm thế chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất thị trường. Trên thực tế, các dự án được quảng cáo là bình dân hiện nay đều không có mức giá này mà vào khoảng 22 - 25 triệu/m2, tính ra khoảng 1,3 - 1,5 tỷ đồng mỗi căn.

Để tạo cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư nhà giá rẻ, HoREA đề nghị miễn, giảm hoặc chưa thu tiền sử dụng và thuê đất đối với các dự án nhà ở thương mại. Cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ cụ thể và hợp lý thì mới giải quyết được tình trạng mất cân bằng ngày càng nghiêm trọng như hiện nay.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy