Nhờ liều lĩnh, tôi vừa có đất ở quê, vừa có chung cư Hà Nội

(25/01/2021 | 09:42)
Chia sẻ  Facebook

7 năm trước, nhờ sáng suốt và liều không bán mảnh đất 150m2 ở quê để mua nhà Hà Nội nên đến nay, anh Hoàng vừa có chung cư Hà Nội, vừa giữ được mảnh đất làm của để dành ở quê.

Anh Nguyễn Anh Hoàng (quê Nam Định) kể lại câu chuyện cố gắng không bán đất ở quê để dồn tiền mua chung cư Hà Nội:

Sau khi có cậu con trai đầu lòng vào năm 2014, hai vợ chồng tôi mới bắt đầu có ý định sẽ trụ lại Hà Nội. Chúng tôi cùng quê, nhà ở quê cũng chỉ cách nhau 5km nhưng từ năm hai đại học chúng tôi mới bắt đầu yêu nhau và kết hôn sau khi ra trường. Sau khi cưới, tôi được bố mẹ cho một mảnh đất 150m2 ở cạnh Quốc lộ 21 nhưng khu vực này không có nhiều nhà, chỉ toàn vườn ruộng. Cả hai vợ chồng tính ở Hà Nội vài năm nữa thì sẽ chuyển hẳn về quê, xây nhà trên mảnh đất này rồi kiếm việc, đến khi có cháu thì ông bà hai bên tiện đỡ đần.

Thu nhập của cả hai lúc đó được khoảng 20 triệu/tháng. Tôi là kỹ sư xây dựng còn vợ tôi làm cho công ty du lịch. Ra trường đi làm được vài năm thì mọi thứ vào guồng, khá ổn định nên hai vợ chồng lại phân vân, mãi chưa quyết được có nên về quê hay không. Bởi ở quê quanh khu vực nhà tôi rất khó kiếm việc đúng ngành cho hai đứa, có nhiều cũng chỉ các công ty may mặc của Trung Quốc.

đường đi lớn, hai bên có nhiều cây cối
Nghe nhiều người can ngăn nên anh Hoàng giữ lại mảnh đất ở quê, cố gắng xoay xở vay mượn để mua chung cư Hà Nội. Ảnh minh họa

Cũng ngay từ khi quyết định ở lại Hà Nội, hai vợ chồng mới bắt đầu tìm hiểu mua nhà. Ngày ấy cũng mới đi làm khoảng 2 năm nên chưa để ra được nhiều tiền, chỉ khoảng gần 100 triệu. Trong khi ngôi nhà 3 tầng chúng tôi ngắm ở quận Hoàng Mai được chủ nhà rao giá 1,7 tỷ đồng. Hỏi ý kiến của rất nhiều người, người khuyên chúng tôi nếu xác định ở Hà Nội rồi thì nên bán mảnh đất ở quê đi rồi tìm mua nhà hoặc chung cư khu trung tâm cho tiện sinh hoạt, sau đó tập trung phát triển sự nghiệp, sau này mua thêm nhà riêng ở Hà Nội sau. Người lại nói một miếng đất 1 tỷ đồng ở quê còn có giá trị hơn gấp mấy lần căn chung cư 1,5 tỷ đồng ở Hà Nội, nhất là khi đất vùng quê của tôi được dự đoán sẽ ngày càng có giá hơn vì sau này sẽ có thêm nhiều khu công nghiệp trong vùng. 

Dù ban đầu vẫn nghĩ sẽ bán đất và mua nhà riêng nhưng sau khi nghe lời khuyên của nhiều người và với số tiền chỉ 100 triệu trong tay, hai vợ chồng đánh liều mua một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ rộng 60m2 ở quận Hoàng Mai giá 1,5 tỷ đồng. 

Ngày đó nhiều người khuyên không nên bán đất và hứa sẽ cho vay một khoản nên sau khi hỏi han khắp nơi, chúng tôi phải vay ngân hàng thêm 800 triệu. Ngày quyết định vay, hai vợ chồng rất lo vì từ trước đến nay chưa bao giờ vay nợ lớn đến gần cả tỷ đồng. Nhưng may mắn và cố gắng, sau đó, tổng thu nhập của hai vợ chồng cũng tăng lên đáng kể, tháng cao nhất được tới xấp xỉ 40 triệu đồng. Tính ra, tiền trả nợ hàng tháng nếu vay 10 năm cũng khoảng dưới 15 triệu đồng. Tiền vay người thân, chúng tôi cố gắng trả mỗi khi có tiền thưởng và có thêm khoản tích lũy. Đến nay, chúng tôi đã gần trả dứt được các khoản nợ. Trong khi mảnh đất ở quê vẫn được bảo toàn và hiện đã có người trả giá gấp rưỡi ngày tôi định bán.

Không còn là câu chuyện bỏ quê ra phố hay ôm đất ở quê để chờ tăng giá rồi mua nhà Hà Nội, câu chuyện của gia đình anh Hoàng với tính toán hợp lý và những cố gắng tích góp đã giúp anh vừa có chung cư Hà Nội vừa có một mảnh đất đang ngày càng tăng giá ở quê. “Tôi không dám chắc cách làm của mình sẽ thành công với tất cả mọi người vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thu nhập, mục đích mua để ở hay đầu tư, vị trí miếng đất hay chung cư dự định mua… Nhưng với tôi, lời khuyên của mọi người xung quanh và những người đã từng có kinh nghiệm là rất đáng quý. Quan trọng nhất là khả năng trả nợ và ý chí cố gắng của mình”, anh Hoàng chia sẻ.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy