Nhìn lại cơn sốt đất 2018 khuynh đảo thị trường

(01/01/2019 | 02:38)
Chia sẻ  Facebook

Những biến động về giá, giao dịch và nguồn cung đất nền kéo dài suốt năm qua. Cơn sốt đất 2018 đã “càn quét” từ bắc vào nam, để lại nhiều “dư chấn”.

con sot dat 2018
Nhìn lại cơn sốt đất 2018 “khuynh đảo" thị trường

TP.HCM: “Sốt cao" nhưng nhanh chóng hạ nhiệt

Một trong những cơn sốt đất 2018 cần được nhắc đến chính là những cơn "nóng sốt" cục bộ đã khiến thị trường đất nền ven Tp.HCM như Q.9, Q.2, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ biến động lên xuống từ đầu năm đến cuối năm 2018. Đầu năm 2018, thị trường BĐS chứng kiến "cơn sốt giá" đất nền diễn ra cục bộ ở một số khu vực. Giá biến động tăng mạnh theo từng ngày; hoạt động đầu cơ, đậu nậu, môi giới thổi giá đáng báo động. Đặc biệt, một số nơi giá đất nền tăng trên 40-50% chỉ trong vòng 5-6 tháng.

Ngay thời điểm đó, có những nhận định từ chuyên gia, tình hình đầu cơ, lướt sóng đất nền tại Tp.HCM đã chạm ngưỡng hơn 50%. Nếu hoạt động này đạt khoảng 70% nguy cơ bong bóng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu đến ngưỡng hơn 80% bong bóng sẽ vỡ…

nhin lai con sot dat 2018 khuynh dao thi truong

Cơn sốt đất tại TP.HCM đã dẫn đến nhiều hệ quả

Tình trạng nóng sốt này kéo theo những hệ lụy nhất định cho thị trường BĐS giai đoạn đầu năm 2018. Bên cạnh việc giá bán tăng ảo, vô tội vạ thì một số công ty BĐS làm ăn chộp giật cũng nhảy vào thị trường làm giá và có dấu hiệu lừa bịp khách mua. Tuy vậy, cơn sốt đất 2018 tại TP.HCM đã được “hạ nhiệt" kịp thời nhờ các biện pháp từ chính quyền như tăng cường rà soát hiện tượng phân lô bán nền tràn lan ở khu ven Tp.HCM; ra Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa….Sau thời điểm này đến cuối năm 2018, đất nền khu ven TP ghi nhận hoạt động ổn định, giá biến động tăng trung bình 7-10% ở giữa các giai đoạn.

Đất nền tỉnh thành lân cận "ăn theo" cơn sốt đất TP.HCM

Cơn sốt đất 2018 từ TP.HCM đã lan đến các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt tại một số khu vực giáp ranh với Q.9, Q.Thủ Đức (TP.HCM) như Dĩ An (Bình Dương); Nhơn Trạch, Biên Hòa (Đồng Nai)… giá đất biến động tăng mạnh từ 30-50% trong khoảng thời gian ngắn. Giai đoạn đầu năm, NĐT Tp.HCM đổ mạnh vào các tỉnh lân cận để "săn" đất nền tạo nên làn sóng đầu tư ồ ạt. Khi đất nền TP.HCM "hạ nhiệt", ngay lập tức đất nền khu lân cận cũng "hạ nhiệt" theo. Đến thời điểm này, hoạt động mua bán đất nền khu ven đi vào quỹ ổn định.

nhin lai con sot dat 2018 khuynh dao thi truong

Con sốt đất nền tỉnh thành lân cận TP.HCM diễn ra mạnh mẽ năm 2018

Đỉnh điểm cơn sốt đất 2018: Sốt đất đặc khu

Cơn sốt đất năm 2018 không thể không kể đến cơn sốt đất nền diễn ra mạnh mẽ ở 3 địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong. Trong khoảng thời gian ngắn, hàng loạt NĐT tìm kiếm lợi nhuận "khủng" từ việc đầu tư lướt sóng tại các khu vực này, đặc biệt ở Phú Quốc (Kiên Giang). Có những NĐT trong vòng vài ngày có thể chốt chênh đến cả tỉ đồng khi sang tay đất Phú Quốc. Cơn sốt đất thời điểm đầu năm 2018, theo nhận định của các chuyên gia, chủ yếu nằm trong tay các NĐT lướt sóng.

nhin lai con sot dat 2018 khuynh dao thi truong

Đỉnh điểm là cơn sốt đất Phú Quốc

Vào giữa năm 2018, chính quyền địa phương đã vào cuộc chấn chỉnh bằng các biện pháp hành chính như cấm phân lô bán nền, tách thửa. Từ thông tin này, dường như mọi giao dịch tại 3 địa phương Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong ngừng hẳn. Những NĐT ôm đất Phú Quốc chưa thoát được hàng ở thời điểm chấn chỉnh đứng ngồi không yên. Mặc dù ở giai đoạn cuối năm, đất Phú Quốc được dự báo ấm dần lên nhưng dường như câu chuyện quay về thời kì sốt khó xảy ra khi chính quyền vẫn tiếp tục dà soát và xử lý các dự án vi phạm pháp luật.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy