Nhiều Ngân Hàng Tăng Lãi Suất, Người Mua Nhà Lo Lắng

(29/09/2022 | 11:54)
Chia sẻ  Facebook

Nhiều ngân hàng đang đồng loạt tăng lãi suất vay khiến dòng vốn vào thị trường BĐS đã khó nay lại càng khó hơn.

Ngân Hàng Tăng Mạnh Lãi Suất Huy Động

Nhiều ông lớn trong ngành Ngân hàng đang bắt đầu điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi cho các kỳ hạn ngắn và dài hạn lên mức khá cao. Dấu hiệu này cho thấy, khả năng lãi suất vay sẽ sớm điều chỉnh theo trong thời gian tới.

Mới đây ngân hàng Vietcombank vừa ra thông báo tăng mạnh lãi suất huy động áp dụng đối với hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng là 4,9%/năm, cao hơn 1,2-1,3 điểm % so với biểu lãi suất cũ. Với kỳ hạn gửi 12-24 tháng, áp dụng mức lãi suất lên 6,8%/năm, tăng 1 điểm % so với trước đó. Ngân hàng VietinBank cũng có quyết định tăng mạnh biểu lãi suất huy động lên mức 4,4% cho kỳ hạng 3-5 tháng, và mức 6,4%/năm cho kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên. Agribank đang có các động thái điều chỉnh lãi suất huy động từ cuối tháng 9 cho tiền gửi không kỳ hạn tăng 0,3 điểm %, cao hơn niêm yết của nhóm ngân hàng quốc doanh 0,1%/năm. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng tại Agribank là 4,4%/năm, suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tăng lên 6,4%/năm.

Hình ảnh tại ngân hàng TP.HCMCác ngân hàng đang đồng loạt tăng lãi suất huy động cho các kỳ gửi tiết kiệm ngắn và dài hạn.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã thông báo điều chỉnh lãi suất huy động sau quyết định tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước. Như VPBank điều chỉnh lãi suất huy động tăng thêm từ 0,8-1 điểm %; Eximbank cũng tăng lãi suất tiền gửi lên từ 4,7% - 6,7%/năm cho các kỳ hạn 5 - 20 tháng; SCB tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn từ 1 đến 5 tháng khoảng 0,9-1 điểm %. Hiện mức lãi suất cao nhất đạt 7,55%/năm; HDBank còn tăng mạnh lãi suất huy động ngắn hạn từ 3,9%/năm lên kịch trần NHNN cho phép 5%/năm. Hiện lãi suất cao nhất HDBank là 7,65%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng.

Theo tìm hiểu, hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà tại các ngân hàng đang dao động từ 4,99 - 9%/năm. Như MSB áp dụng mức thấp nhất là 4,99%/năm, PVcomBank có lãi suất vay ưu đãi cố định là 5%/năm trong 6 tháng đầu tiên, kể từ những tháng tiếp theo khách hàng sẽ phải trả với mức lãi suất 12%. TPBank cho vay lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm với thời gian tối đa là 30 năm, SCB từ 7,9%/năm; BIDV từ 6,2%/năm, Techcombank từ 6,69%/năm, OCB từ 6,99%/năm...

Động thái tăng lãi suất huy động dự báo sẽ kéo theo lãi suất vay tăng trong thời gian tới. Trong bối cảnh tín dụng ngân hàng khó khăn, nhiều người mua BĐS lo lắng khả năng tiếp cận dòng vốn này sẽ ngày càng hạn chế.

Người Mua Nhà Thêm Lo Lắng

Chị Mai Huệ (Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ, gia đình chị đã vay ngân hàng hơn 1,5 tỷ đồng để mua căn hộ tại quận 9 vào đầu năm. Thời điểm đó chị được hưởng lãi suất tương đối thấp chỉ 5,8% cho năm đầu tiên. Theo tính toán thì mức lãi suất khi hết ưu đãi cũng sẽ giao động ở tầm 9-10%, tuy nhiên hiện nay khi sắp hết thời gian ưu đãi, lãi suất lại có dấu hiệu tăng mạnh làm cả nhà chị lo lắng.

Không chỉ với người đã đi vay, nhiều người có ý định mua nhà cũng cảm thấy trùng tay khi thông tin các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất. Chị Hiền (quận Bình Tân, TP.HCM) cho hay, gia đình chị đã tính toán và tìm hiểu được một căn hộ 3PN thuộc chung cư tại quận 7 có giá khoảng 4,2 tỷ đồng. Do chưa đủ tiền nên chị có ý định vay thêm ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng, thời hạn là 15 năm.

Hình ảnh khách xem dự ánKhả năng tiếp cận vốn vay mua nhà của người dân sẽ khó khăn hơn trong bối cảnh tín dụng vào BĐS đang kiểm soát chặt.

“Tôi mua căn hộ chung cư cũ, chủ trước sang nhượng lại nên không được hưởng ưu đãi vay hay lãi suất từ ngân hàng. Việc tự làm hồ sơ đi vay đã rất khó khăn, trầy trật mãi mới sắp xong thì giờ có thông tin lãi suất có thể sẽ tăng trong thời gian tới khiến tối điêu đứng. Lãi suất huy động đang có xu hướng tăng nên lãi suất vay chắc chắn sẽ tăng theo. Hiện tại lãi suất của ngân hàng áp dụng cho 2 năm đầu tiên là gần 9,5%/năm, sau đó sẽ thả nổi theo thị trường ở tầm 11-12%/năm. Nếu mức lãi suất trên còn điều chỉnh tăng tiếp thì gia đình tôi sẽ phải tính toán lại vì nếu hết ưu đãi lãi suất, sợ là không theo nổi mức lãi suất quá cao sau này”, chị Hiền chia sẻ.

Lo lắng của nhiều người mua nhà là có cơ sở khi thời gian gần đây, việc sử dụng đòn bẩy tài chính khó khăn và lãi suất vay có xu hướng tăng lên. Theo các chuyên gia trong ngành, động thái siết tín dụng vào BĐS từ phía ngân hàng đã làm nhiều người mua nhà trùng tay khi tính toán dùng đòn bẩy tài chính. Việc nới room tín dụng vừa qua cũng chủ yếu dành cho các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, trong khi tiếp tục thận trọng cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS. Sắp tới khi lãi suất vay gia tăng, khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía ngân hàng để vay mua nhà sẽ gian truân hơn nữa.

Theo TS. Đinh Trọng Thịnh, nhu cầu vay vốn mua nhà vẫn còn rất lớn trong bối cảnh thu nhập người lao động còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nền kinh tế cả nước đang trong giai đoạn phục hồi, nhu cầu về vốn tăng mạnh khiến các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất huy động để hút dòng tiền và kéo theo đó là lãi suất cho vay, trong đó có vay mua nhà sẽ phải điều chỉnh tăng. Trong bối cảnh đó, nếu tính toán vay mua nhà, người đi vay nên cân nhắc khả năng chi trả lãi vay và nợ gốc ngân hàng theo lãi suất thả nổi. Ngoài việc không nên chi quá 30% thu nhập cho khoản vay, cần ước tính giá trị căn nhà nên mua dựa trên mức thu nhập và tiền mặt có sẵn. Bên cạnh đó, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình, chỉ nên vay trong khả năng trả nợ.

Nhadatnhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy