Nhiều điểm nóng đất nền bắt đầu tuột dốc

(24/07/2021 | 11:15)
Chia sẻ  Facebook

Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đã kéo dài và diễn biến ngày càng phức tạp khiến thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề, đất nền những khu vực sốt nóng thời điểm đầu năm đang có dấu hiệu tuột dốc không phanh.

Nếu các đợt dịch trước, chỉ khoảng 1 đến 2 tháng là đã được kiểm soát thì đợt dịch thứ 4 đã kéo dài gần 3 tháng và tiếp tục “leo thang” phức tạp. Thời điểm đầu khi dịch mới bùng, đất nền tại những điểm nóng đầu năm như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì (Hà Nội), Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang chỉ ghi nhận tình trạng giao dịch chậm lại hoặc đóng băng do là tâm dịch (Bắc Ninh, Bắc Giang), giá vẫn neo cao thì đến thời điểm hiện tại tình trạng cắt lỗ sâu bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Tâm lý ban đầu của nhiều nhà đầu tư là “chờ thời”, kì vọng dịch sớm được kiểm soát, thị trường sẽ được khởi động lại. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, dịch không có dấu hiệu “thuyên giảm” mà ngày càng phức tạp khiến thị trường “bất động”. Nhiều nhà đầu tư đã không thể “cầm cự”, làn sóng rao bán cắt lỗ, giảm sâu bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), những lô đất tại khu Thống Nhất (phường Tân An, thị xã Quảng Yên) từng được chào bán 24-29 triệu đồng/m2 thì nay nhiều nhà đầu tư rao bán chỉ còn 17-20 triệu đồng/m2. Những lô đất sát quy hoạch dự án Hạ Long Xanh của Vingroup cũng thuộc phường Tân An (thị xã Quảng Yên) từng được chào bán vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2021 với giá 20-22 triệu đồng/m2 thì nay nhiều nhà đầu tư đang rao bán cắt lỗ với giá 15-17 triệu đồng/m2. Đối diện khu phức hợp Hạ Long Xanh, đất tại Tân Thành từng có mức giá 14-16 triệu đồng/m2 thời điểm nóng sốt thì nay không ít nhà đầu tư đang rao bán mức 12-13 triệu đồng/m2.

hình ảnh đất nền
Đất nền tại nhiều điểm nóng đầu năm đang tuột dốc không phanh khi dịch bệnh kéo dài

Tại khu ven Hà Nội, đất mặt đường khu vực thị trấn Văn Điển, Ngọc Hồi từ mức giá thời điểm tháng 3, tháng 4/2021 là 97-110 triệu đồng/m2 thì nay chỉ còn 95-100 triệu đồng/m2. Hay tại Hoài Đức, khu vực gần đường vành đai 3,5 (Vân Canh), từ mức giá giao dịch 70-90 triệu đồng/m2, nay có những nhà đầu tư chào bán chỉ 60-75 triệu đồng/m2. Tại Đông Anh, đất mặt tiền Tiên Hội, Đông Trù (Đông Hội, Đông Anh) từng được giao dịch 70 triệu đồng/m2 trong cơn nóng sốt thì có những giao dịch thời điểm dịch chỉ ghi nhận mức 55-60 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền khu vực Xuân Trạch, Lực Canh, Văn Thượng (Xuân Canh) từng được chào bán 50-70 triệu đồng/m2 thì nay mức giá 40-55 triệu đồng/m2 không ghi nhận giao dịch.

Hay tại Thanh Hóa – một điểm đất nền nóng bỏng đầu năm của cả nước, đất ven biển Hải Tiến từ mức chào bán 8-12 triệu đồng/m2 cách đây 3 tháng, giờ nhiều nhà đầu tư ra hàng chỉ 7-10 triệu đồng/m2. Đất ven biển Quảng Xương từ mức giá 15-16 triệu đồng/m2 nay một số giao dịch thực ghi nhận mức giá đạt được chỉ là 13-14 triệu đồng/m2. Đất tại khu đô thị Quảng Phúc, Quảng Tâm (Thanh Hoá) từ mức giá 18-23 triệu đồng/m2 tháng 3/2021 thì nay nhiều nhà đầu tư chào bán chỉ 16-19 triệu đồng/m2. Đất vị trí đẹp đắc địa thuộc Quảng Tiến, Quảng Châu, Quảng Vinh (TP. Sầm Sơn) mức giá từng bị cò đất, đầu nậu thổi lên 45-58 triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm thì nay một số lô được chào bán 45-47 triệu đồng/m2 vẫn chưa có giao dịch.

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, anh Nguyễn Văn Liêm, một nhà đầu tư đang muốn thoát hàng tại Thanh Hóa cho biết đến thời điểm hiện tại, anh không còn đủ sức để gồng lãi vay ngân hàng nên quyết định bán cắt lỗ mảnh đất tại Quảng Xương. Dù mua thời điểm nóng sốt nhưng anh mua được mức giá hợp lý và theo anh Liêm nếu thị trường không gặp Covid-19 kéo dài thì anh có thể thoát hàng sớm. Nhưng dịch bệnh kéo dài đã khiến mọi dự tính bị đảo lộn và anh buộc phải rao bán cắt lỗ để thoát khỏi áp lực lãi vay.

Chị Huyền Mỹ, một môi giới tại Hoài Đức cho biết dịch bệnh quá phức tạp đã khiến thị trường trầm lắng kéo dài, sức mua giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư ban đầu cầm cự, kì vọng dịch sớm được kiểm soát, thị trường quay lại nhịp cũ để thoát hàng nhưng dịch bệnh kéo dài hơn dự tính khiến những nhà đầu tư “lướt sóng”, phụ thuộc lãi vay đang khốn đốn. Cũng theo chị Mỹ, phần lớn các nhà đầu tư mua đất trong cơn sốt, giá bị đẩy lên cao nên khi cơn sốt qua đi, giá dần tụt về mức giá trị thực và lại gặp đúng cảnh dịch bệnh nên giá tiếp tục giảm mà không có thanh khoản. Theo chị Mỹ, ngay cả những nhà đầu tư sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi cũng sẽ khốn đốn khi cơn sốt đã qua và dịch bệnh kéo dài bởi dù giảm giá họ cũng khó bán được hàng.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy