Nhận khoán đất nông lâm có được cấp sổ đỏ?

(12/12/2018 | 09:58)
Chia sẻ  Facebook

Được giao khoán đất nông, lâm trường, người dân có được cấp sổ đỏ hay không? Trong trường hợp không cấp sổ đỏ, phần đất này sẽ được giải quyết như thế nào?

nhận khoán đất
Nhận khoán đất nông lâm có được cấp sổ đỏ?

Năm 1993, gia đình ông Đặng Nam Thắng (Quảng Ninh) được UBND huyện Tiên Yên cấp giao bảo vệ, bảo tồn và sử dụng diện tích rừng tự nhiên, với diện tích là 12.3ha, có sổ xanh và biên bản bàn giao đất kèm theo. Tuy nhiên, đến năm 2010, thửa đất này đã bị lâm trường khai phá toàn bộ diện tích đã trồng cây keo, cây lâm sản. Sau đó, lâm trường bắt đầu khai thác phần đất này từ đầu năm 2018.

Từ năm 2002, Gia đình ông Thắng đã mang sổ xanh đi xin cấp đổi sang sổ đỏ nhưng được các cán bộ ở xã trả lời là chưa cần thiết. Gia đình ông cũng đã gửi đơn đề nghị lên UBND xã, huyện nhưng câu trả lời rằng sổ xanh không có giá trị pháp lý.

Ông Thắng hỏi, nếu nhận khoán đất và được cấp sổ xanh từ 1993 là không có giá trị pháp lý thì năm nào mới có giá trị pháp lý? Trong khi qua các năm, gia đình ông cũng đã đề nghị đổi sổ nhưng cán bộ các cấp vẫn không giải quyết. Ông Thắng đề nghị được giải đáp chi tiết về vấn đề này.

nhan khoan dat nong lam co duoc cap so do

Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Về nguyên tắc, trường hợp các hộ chỉ nhận khoán đất của nông, lâm trường thì hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) do quyền sử dụng đất thuộc về quyền sử dụng của nông, lâm trường.

Nếu trong trường hợp gia đình có căn cứ xác định việc sử dụng đất của gia đình không liên quan đến lâm trường, và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phù hợp với quy định pháp luật qua các thời kỳ trước đây, thì mới có cơ sở để được xem xét giải quyết.

Việc cấp giấy chứng nhận cho người dân qua các thời kỳ là thuộc thẩm quyền và trách nghiệm của chính quyền địa phương tại nơi có đất. Do vậy, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường không có đủ tài liệu, hồ sơ cụ thể để trả lời chính xác cho gia đình. Tuy nhiên, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị ông Thắng liên hệ với UBND cấp tỉnh nơi có phần đất nhận khoán để được hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính theo đúng quy định pháp luật.

Mặt khác, ở Điều 204 trong Luật Đất đai 2013 cũng có nội dung quy định về giải quyết khiếu nại cho trường hợp nhận khoán đất của người dân như sau:

Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai 1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai. 2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Căn cứ vào quy định nêu trên, trường hợp của gia đình ông Thắng nếu nhận thấy quyền lợi của mình bị vi phạm, gia đình có quyền khiếu nại, khởi kiện lên cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn về quyết định hành chính, hành vi hành chính theo quy định pháp luật.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy