Nhà trọ cho công nhân hot trở lại

(21/05/2019 | 09:41)
Chia sẻ  Facebook

Nếu như phân khúc nhà trọ cao cấp gần như không biến động giá trong 2 năm qua thì phân khúc nhà trọ cho công nhân lại chứng kiến mức giá tăng mạnh.

nha tro cho cong nhan 1
Nhà trọ cho công nhân “hot” trở lại

Nhà trọ cho công nhân nở rộ

Nam Từ Liêm là quận mới, có tuổi đời non trẻ so với nhiều quận của Hà Nội. Về vị trí, Nam Từ Liêm giáp Thanh Xuân và Cầu Giấy – 2 quận tập trung nhiều trường đại học nhất thủ đô. Ngoài ra, Nam Từ Liêm cũng là một trong những khu vực tâm điểm của thị trường văn phòng đang có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ về phía Tây. Ở vị thế đó, tốc độ đô thị hóa khiến Nam Từ Liêm là điểm đến của làn sóng nhập cư, người lao động, sinh viên ngoại tỉnh. So với Thanh Xuân và Cầu Giấy, giá thuê nhà trọ tại quận này chỉ bằng 2/3.

Hơn 2 năm qua, nếu như giá thuê nhà trọ hướng đến đối tượng sinh viên, dân văn phòng ở đây giậm chân tại chỗ thì nhà trọ hướng đến những người lao động chân tay như công nhân, những người bán hàng rong, thu gom ve chai… lại có xu hướng tăng khá mạnh, dao động từ 10-20%/năm. Đơn cử, sau 2 năm đi vào hoạt động, căn nhà 4 tầng với 16 phòng trọ hướng đến khách thuê là sinh viên, dân văn phòng của chị Hoài Thanh (Mễ Trì Thượng) vẫn giữ nguyên giá thuê từ 1,5-1,8 triệu đồng/phòng. Trong khi đó, khu nhà trọ cho công nhân thuê cũng của chị Thanh ở cách đó 700m, giá đã tăng từ 700 ngàn/phòng (năm 2017) lên 1 triệu đồng/phòng vào đầu năm 2019.

Tương tự, hơn 2 năm nay, tòa nhà 5 tầng cho sinh viên, dân văn phòng ở Phú Đô của ông Nguyễn Xuân Khoản vẫn giữ nguyên mức giá thuê từ 2,2-2,5 triệu đồng/phòng trong khi những dãy nhà trọ cho công nhân thuê ở đó đã tăng 100-200 nghìn đồng/phòng trong vòng 1 năm, từ mức 600-700 nghìn đồng/phòng lên 700-900 nghìn đồng/phòng. Một số dãy nhà trọ cho công nhân, người lao động chân tay thuê ở các khu phố Đồng Me, Nhân Mỹ, Tân Mỹ… cũng ghi nhận mức tăng giá 100-200 nghìn đồng/phòng, cá biệt có khu chủ nhà tăng 300 nghìn đồng/phòng trong vòng 1 năm.

nha tro cho cong nhan hot tro lai

Nhiều công nhân đổ về làm việc tại các dự án tại Nam Từ Liêm khiến nhu cầu nhà trọ tăng cao

Lệ thuộc nhiều vào các công trình xây dựng

Không được đầu tư bài bản, chỉ là những dãy nhà lợp fibro xi măng, những dãy nhà cấp 4 có phần đơn giản, thậm chí nhiều phòng chung một nhà vệ sinh. Tuy nhiên phân khúc nhà trọ cho công nhân vẫn chứng kiến mức biến động giá mạnh do sự bùng nổ liên tiếp của rất nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại Nam Từ Liêm trong khoảng 2 năm gần đây. Những dự án này đều cần đến một lượng lớn công nhân, tất yếu dẫn đến sự gia tăng đột ngột nguồn cầu khiến phân khúc nhà trọ cho công nhân trở nên khan hàng, có sự nhích giá nhất định.

Trước sức nóng của phân khúc này, khá nhiều nhà đầu tư hoặc người dân có đất ở khu vực đã xây những khu nhà cấp 4 cho công nhân thuê. Ông Vinh (Mễ Trì) từng tính bán 1 mảnh đất ở Miếu Đầm nhưng rao bán hơn năm chưa được giá nên trước biến động trên, ông đã xây tạm dãy nhà trọ cho công nhân thuê. Đáng chú ý, dù giá cho thuê nhà trọ có xu hướng tăng nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng mặn mà. Bà Trần Hoa cho biết, khoảng những năm 2009-2011, bà từng kinh doanh những dãy nhà trọ cấp 4, hướng đến tất cả đối tượng sinh viên, công nhân… Sau đó, bà nhận thấy việc đầu tư những căn nhà tầng khép kín, đầy đủ tiện nghi dù cần vốn lớn nhưng lợi nhuận cao hơn nên chuyển hướng. Xu hướng của nhiều người đi thuê những năm qua là chọn những căn phòng có chất lượng tốt hơn. Theo bà Hoa, đây chính là nguyên nhân khiến phân khúc chung cư mini bùng nổ.

Nhìn nhận về sự tăng giá của nhà trọ cho công nhân, bà Hoa cho rằng xu hướng này chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm gần đây khi có nhiều dự án bất động sản được triển khai tại khu vực. Điều này đồng nghĩa nếu các dự án được xây xong và không có những dự án mới kế tiếp thì phân khúc này sẽ rơi vào trầm lắng, giá sẽ giảm. Do đó, bà Hoa vẫn trung thành với việc đầu tư vào các khu nhà ở có chất lượng và cho rằng đó là xu hướng đầu tư lâu dài cần theo đuổi.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Khoản cũng đang xây tiếp một tòa nhà cho thuê theo hướng chung cư mini. Ông không có ý định hình thành những dãy nhà trọ giá rẻ dù nguồn cầu và giá thuê tăng trong thời gian vừa qua. Theo nhà đầu tư này, quản lý những dãy nhà trọ đó thường phức tạp hơn và người thuê có xu hướng thuê thời vụ, không lâu dài. Cũng như bà Hoa, ông Khoản cho rằng xu hướng tăng giá này chỉ mang tính nhất thời, khi các công nhân rời khỏi các dự án, hoàn toàn có thể dẫn đến trường hợp nhà đầu tư chưa kịp thu hồi vốn thì tỉ lệ thuê đã sụt giảm mạnh.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy