Nhà đầu tư tay ngang khó thoát hàng khi sốt đất hạ nhiệt

(10/05/2022 | 10:49)
Chia sẻ  Facebook

Những nhà đầu tư tay ngang tại một số điểm nóng lâm vào tình cảnh lao đao, phải chấp nhận cắt lỗ khi lần đầu tham gia vào đường đua lướt sóng đất nền.

Bi hài kẻ bán người mua

Sốt đất tại một số các tỉnh, thành phố trong thời gian qua khiến nhiều nhà đầu cơ lướt sóng dễ dàng kiếm tiền tỷ, nhưng cũng có không ít người không tìm hiểu kỹ, chạy theo sốt ảo rồi ngậm trái đắng do không tìm được người mua.

Anh N.T.Dũng, một nhà đầu tư không chuyên tại Lộc Ninh, Bình Phước vừa tham gia vào thị trường bất động sản (BĐS) không lâu than ngắn thở dài khi đứng trước công đất mình tranh giành mãi mới mua được hồi tháng 1/2022. Anh Dũng cho biết, thời điểm anh mua vào lô đất này đang là đỉnh điểm giao dịch nhà đất, khi đó giá mua vào đã tăng gấp 3 lần so với thời điểm đầu. Bản thân anh cũng biết giá leo cao nhưng tin tưởng đất vẫn còn tăng mạnh thời gian tới nên anh gom góp tài chính của hai bên họ hàng vào đầu tư.

“Lúc mua môi giới cũng nói rõ là khu đất này đã sang tay qua 3 đời chủ, thời điểm đầu năm 2021 giá chỉ khoảng 3 tỷ đồng. Sau 3 lần sang nhượng, đến tay tôi thì giá đã lên 9 tỷ đồng. Lúc đó không hiểu tôi nghĩ sao mà dám liều bỏ chừng đó tiền mua đất, giờ thì không biết xoay đâu ra tiền trả cho người quen vì bán ra không được”, anh Dũng chia sẻ.

Sốt đất hạ nhiệt
Sốt đất đẩy giá bất động sản tăng cao và khó hạ xuống dù thị trường giảm thanh khoản

Được biết hiện giờ, anh mới bán được một phần công đất này, diện tích còn lại thì mãi không kiếm được khách mua với giá mong muốn dù anh đã chấp nhận bán lỗ gần 1 tỷ đồng. Phương án hiện tại của anh là chia nhỏ lô đất ra bán dần dần, không cần có lời, chỉ thu hồi được vốn về xem như may mắn. Cơn sốt đất đã đi qua và giá bán không còn được như kỳ vọng khiến anh không ôm mộng làm giàu mà chỉ muốn nhanh chóng thoát lỗ.

Bà N.T.D (Lộc Thạnh, Bình Phước), cho biết, thời điểm cuối năm 2021, thấy đất tăng giá cao, bà D bàn với con cái bán đất về sống cùng các con và gom tiền dưỡng lão. Tuy nhiên sau 1 năm sinh sống không hợp, bà D muốn mua lại đất choáng váng khi biết đất nhà bà đã tăng hơn gấp đôi. “Thời điểm tôi bán lô đất nhà mình giá chỉ có 1,7 tỷ đồng đã thấy lời, giờ hỏi mua lại thì người ta nói giá là 5 tỷ đồng, với khoảng 2 tỷ đồng thì họ chỉ cắt bán cho tôi phân nửa phần đất phía dưới, muốn mua lại vị trí đất trên mặt tiền đường thì phải 3 tỷ đồng, tôi nghe mà choáng váng”, bà D cho biết.

Ông Tuấn, chủ mới của lô đất từng là của bàn D cho hay, không phải ông hét giá hay nói thách mà lúc ông mua lại từ tay môi giới, khu đất này đã có giá hơn 4,3 tỷ đồng. Nên giờ chủ đất có muốn mua lại thì ông nhiều nhất chỉ có thể bán hòa vốn chứ không cách nào bán lại với giá như trước kia. Chính ông Tuấn cũng đang rầu thúi ruột vì mãi không bán được đất để thu tiền về nên mới chấp nhận phương án cắt một phần khu đất bán lại cho chủ cũ với giá hữu nghị nhất. Phần đất còn lại ông đang cố gắng nhờ môi giới đẩy nhanh ra hàng nhưng quá khó khăn. Có thể ông phải chấp nhận bán lỗ để thoát hàng.

Bài học chưa bao giờ cũ

Cơn sốt đất thời điểm đầu năm đã khiến mặt bằng giá nhà đất tại nhiều thị trường tỉnh tăng chóng mặt. Lượng lớn nhà đầu tư không chuyên cũng tham gia thị trường này với kỳ vọng làm giàu nhanh. Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, quý 1/2022 thị trường liên tục ghi nhận giá đất nền thổ cư tăng mạnh tại nhiều địa phương kèm theo nhu cầu giao dịch gia tăng. Tại Hà Nội, giá đất liền thổ các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai, ghi nhận tăng 20-26%. Giá đất thổ cư tại Bắc Giang tăng 35%, Hải Phòng tăng 29%, Bắc Ninh, Quảng Ninh lần lượt ghi nhận giá đất đội lên 16-20%. Khu vực miền Trung, đất thổ cư tại Bình Thuận tăng giá 13%, Khánh Hòa tăng 26% và Thanh Hóa tăng 35%. Các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng có lượng tìm kiếm đất nền tăng lần lượt là 41%, 35% và 32%. Riêng khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận đất nền tại Đồng Nai, Tây Ninh và Long An đội giá 7-13%, còn tại Bình Phước và Bình Dương leo thang 23-27%.

Số liệu từ DKRA Việt Nam cũng cho thấy, giao dịch đất nền tại TP.HCM và các vùng phụ cận đạt 1.240 nền trong quý đầu năm 2020, tăng mạnh so với quý 4/2021. Giá đất nền trên thị trường sơ cấp tăng phổ biến ở mức 3-7%, sôi động nhất là giao dịch ở các địa bàn Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh.

Sốt đất hạ nhiệt - 1
Nhiều nhà đầu tư ngậm trái đắng khi mua vào thời đỉnh giá và khó bán ra vào lúc thị trường hạ nhiệt

Trước tình trạng sốt đất, các ngân hàng siết chặt hoạt động cho vay kinh doanh BĐS, thuế áp giá cao theo thị trường. Đặc biệt, nhiều địa phương đã tạm dừng giải quyết thủ tục liên quan việc chia tách thửa, đồng thời có biện pháp kiểm soát các hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Do đó, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương cũng đã hạ nhiệt và dần ổn định trở lại.

Sốt đất qua đi khiến nhiều nhà đầu tư "ăn theo cơn sốt" buộc phải bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường. Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh chia sẻ, đầu tư khi sốt đất thì chỉ có khoảng 20% là nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn, còn lại 80% là các nhà đầu cơ với mong muốn thu được biên độ lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn, hoặc thậm chí là lướt sóng từ lúc thị trường bắt đầu lên đến lúc chạm đỉnh. Xu hướng lướt sóng khi thị trường nóng hổi hay bắt đáy để chờ thời cơ chỉ dành cho những đầu tư chuyên nghiệp, thành thạo thị trường. Các nhà đầu tư chết vì sốt đất thường là những tay mới, đầu tư chạy theo đám đông, nắm thông tin chậm, ít kiến thức và non kinh nghiệm.

Đồng quan điểm, bà Trang Bùi, TGĐ C&W Việt Nam cho rằng, đầu cơ hay đầu tư kiếm lợi nhuận nhanh chóng cũng có thể mang lại lợi nhuận cao thực sự, nhưng đó là số ít may mắn, không phải số đông. Người mua phải tỉnh táo về công năng sử dụng đất khi mua. Với đất tỉnh lẻ được rao bán giá 600-800 triệu đồng với diện tích lớn tuy rất hấp dẫn, nhưng là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Người mua cần xem xét thật kỹ về hành lang pháp lý, có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất không. Bà Trang khuyến cáo người mua nên so sánh với các khu vực tương tự hoặc giá các năm trước và cẩn trọng nếu mức tăng là 50%, 100% thậm chí hơn, vì cuộc đua biến động giá đó có khả năng là tăng giá ảo.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy