Nhà đầu tư căn hộ sống khỏe nhờ khai thác cho thuê tốt

(31/08/2022 | 10:07)
Chia sẻ  Facebook

Trong giai đoạn thị trường kém thanh khoản, nhiều nhà đầu tư căn hộ vẫn sống khỏe và thu lời ổn định nhờ việc khai thác cho thuê tốt.

Chọn kiếm lời dài hạn từ cho thuê

Nhận bàn giao nhà từ đầu tháng 11/2021, xoay sở mãi gần 8 tháng vẫn chưa kiếm được khách sang tay, anh Tuấn chọn cách đăng lên các group cho thuê căn hộ TP. Thủ Đức và tìm được khách thuê nhà với giá thuê 7,5 triệu đồng/tháng (không bao gồm nội thất). Mới đây khi dự án thông báo chuẩn bị ra sổ cho cư dân, anh Tuấn nhận được nhiều cuộc gọi từ môi giới hỏi sang nhượng lại nhà với giá chênh 180 triệu đồng.

“Thời điểm tháng 5, do không thể ôm một lúc 2 căn hộ nên tôi phải nhờ môi giới hỗ trợ ra 1 căn hộ với mức chênh chỉ 40 triệu đồng. Giờ mức chênh của căn hộ đã lên đến gần 200 triệu đồng nhưng tôi không chắc là mình có nên ra hàng luôn hay giữ lại đầu tư cho thuê vì hiện giờ khai thác cho thuê mang lại nguồn thu rất ổn định”, anh Tuấn cho biết.

Được biết, căn hộ anh Tuấn đang sở hữu thuộc một dự án trung cấp tại quận Thủ Đức cũ (nay là TP. Thủ Đức) có giá bán khoảng từ 1,6 -2,2 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Dự án bàn giao vào đầu năm 2022 và hiện được chào thuê với giá cho các căn 2 phòng ngủ rơi vào mức từ 7-10 triệu đồng/tháng tùy vị trí và tình trạng căn hộ.

Hình ảnh khách đi xem dự án tại TP.HCMNhiều nhà đầu tư chọn cách cho thuê căn hộ để đảm bảo khoản thu nhập an toàn và ổn định qua các năm.

Cùng đầu tư cho thuê căn hộ, chị Trang, chủ căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Akari City (quận Bình Tân) cho biết, căn hộ của chị đang được giao dịch sang nhượng với giá chênh ở thị trường thứ cấp vào khoảng 300-350 triệu đồng. Tuy nhiên chị không có ý định bán vì đang khai thác cho thuê lại tốt. Theo chị chia sẻ, dù giá thứ cấp dự án này đã tăng khá mạnh nhưng nhiều chủ nhà khác cũng không có ý bán ra mà chọn giữ lại cho thuê vì mong muốn có nguồn thu ổn định.

Căn hộ chị Trang mua có giá 2,2 tỷ đồng, hiện đang được thuê với giá thuê 12 triệu đồng/tháng. Phần lớn khách thuê là các hộ gia đình trẻ đang làm việc trên địa bàn và có cả những khách thuê làm việc ở TP. Thủ Đức cũng chọn về đây thuê. Các căn hộ 2 phòng ngủ, 1WC có giá thuê từ 8-10 triệu đồng/tháng, còn các căn 2WC thì giá thuê từ 12-15 triệu đồng/tháng và đang cho thuê rất tốt.

Theo chị Trang, nhiều nhà đầu tư thích chọn cách mua đi bán lại để kiếm lời nhanh, nhưng cho thuê căn hộ lại là cách tốt để duy trì một khoản thu nhập vừa ổn định vừa an toàn. Việc giữ lại căn hộ cho thuê cũng là một cách tích lũy tài sản dài hạn trong bối cảnh lạm phát gia tăng và nhiều kênh đầu tư bấp bênh. Tuy nhiên, với kinh ngiệm cá nhân, chị Trang cho rằng, việc cho thuê căn hộ sẽ tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng dự án để đầu tư. Tùy khu vực mà chọn sản phẩm ở phân khúc phù hợp và không phải cứ giá rẻ là sẽ thu hút được người thuê. “Trong tầm tài chính từ 8-12 triệu đồng/tháng, khu vực này không thiếu dự án cho thuê nhưng dự án tôi đầu tư có quy hoạch tổng thể và tiện ích đa dạng nên dễ cho thuê hơn nhiều các dự án khác thiếu tiện ích trên cùng địa bàn”, chị Trang cho hay.

Xem xét gì khi chọn dự án đầu tư cho thuê

Khoảng 3 năm qua, sức hấp dẫn của thị trường căn hộ cho thuê TP.HCM suy giảm rõ rệt, lợi nhuận của phân khúc cho thuê giảm vì sự cạnh tranh của nguồn cung ngày càng nhiều qua các năm. Tuy nhiên xét về nguồn cung chào thuê, TP.HCM 2 năm qua có khá ít dự án mới triển khai và toàn nhà cao cấp, hạng sang, nguồn cung lại có xu hướng phát triển cục bộ về một số khu vực như TP. Thủ Đức hay quận 7. Chính điều này đã khiến nhiều khu vực khác tại nội thành không nhiều sản phẩm chào thuê và áp lực cạnh tranh không gắt gao. Sự khan hiếm các dự án mới, giá bán tăng cao trong khi nhu cầu nhà ở tại TP.HCM không ngừng tăng, giúp đầu tư căn hộ cho thuê gia tăng sức hấp dẫn trở lại. Nhiều người xem đây như tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng, lại đảm bảo được yếu tố khai thác lợi nhuận dài hạn an toàn và dễ cho thuê, nhất là ở các dự án trung cấp, bình dân.

Hình ảnh tại một dự án ở khu Nam TP.HCMNhu cầu thuê căn hộ an cư tại TP.HCM đang rất lớn trong bối cảnh thu nhập của nhiều hộ gia đình khó đáp ứng được tốc độ tăng giá nhà.

Thị trường cho thuê tại TP.HCM đang chịu sự cạnh tranh rất lớn do nguồn hàng chào thuê rất nhiều và đa dạng tầm giá. Tuy nhiên theo các chuyên gia, có nhiều tiêu chí mà nhà đầu tư căn hộ cho thuê có thể lưu ý để đảm bảo khả năng thanh khoản cũng như khai thác lợi nhuận cho thuê tốt. Có 73% người tham gia khảo sát ưu tiên chọn nơi sinh sống có khu vui chơi và học tập cho trẻ em, 63% muốn gần các tiện ích dịch vụ/giao thông công cộng và 59% muốn có nhiều không gian cây xanh ở nơi sinh sống.

Xét từ các tiêu chí trên, chuyên gia Nhadatnhanh.vn cho rằng, nhà đầu tư nên lựa chọn các dự án chất lượng xây dựng, quy hoạch bài bản, hạ tầng giao thông cũng như tiện ích dịch vụ đồng bộ, thuận tiện. Cùng trên một khu vực, người thuê nhà sẽ chấp nhận chi trả mức tài chính chênh lệch từ 1-2 triệu đồng/tháng để thuê căn hộ tại những dự án có chất lượng xây dựng tốt, tiện ích dịch vụ sống đa dạng, ưu thế về trường học, bệnh viện, siêu thị thương mại hay có nhiều không gian cho cây xanh, nơi vui chơi trẻ em hơn… Ngoài đầu tư chờ giá tăng, khai thác cho thuê cũng là một giải pháp hiệu quả khi nhu cầu thuê chung cư ngày càng lớn.

Nhadatnhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy