Nhà 20 triệu đồng/m2 được xây dựng trên quỹ đất nào?

(06/07/2020 | 09:04)
Chia sẻ  Facebook

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đề xuất của Bộ Xây dựng về việc xây dựng nhà thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 đã tính đến nhiều chính sách hỗ trợ nhưng lại chưa đề xuất quỹ đất khả thi để thực hiện.

tòa nhà giá rẻ 20 triệu đồng/m2
Đề xuất làm nhà giá dưới 20 triệu đồng/m2 thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Ảnh minh họa

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, trong chi phí đầu vào của dự án nhà ở nằm tại các đô thị phát triển, quỹ đất chiếm một tỷ trọng lớn nên cần phải khoanh vùng quỹ đất giá rẻ. Quỹ đất có thể quy hoạch để xây nhà giá dưới 20 triệu đồng/m2 là quỹ đất công gồm đất nhà xưởng trong nội thành thuộc diện phải di dời, đất nông trường, đất dự trữ, đất trụ sở cơ quan nhà nước không còn nhu cầu sử dụng... tại TP.HCM.

Với những khu đất có giá cao, nằm ở vị trí đắc địa, cách tốt nhất là đấu giá để mang về nguồn thu cho ngân sách thành phố, từ đó tạo quỹ đất lớn hơn để làm nhà giá rẻ.

Ông Châu lấy ví dụ một vài khu đất có thể khả thi để làm dự án nhà giá rẻ như quỹ đất tại Khu công nghệ cao quy mô 913ha; Khu chế xuất Linh Trung I, II, III (326ha); công viên phần mềm Quang Trung 43ha; Đại học Quốc gia TP.HCM 647ha (trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc tỉnh Bình Dương). Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600ha) nếu xử lý kỹ thuật cho nền đất yếu thì cũng thuận lợi để làm dự án nhà giá thấp.

Chủ tịch HoREA kiến nghị UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp để phát triển các khu đô thị, khu nhà ở có giá cả vừa túi tiền. Từng quận, huyện cần phát triển các cụm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ có tính liên quận, đặc biệt là những huyện có quỹ đất nông trường, trên tất cả hướng của thành phố.

Những dự án này phải đảm bảo chất lượng, có nhiều tiện ích vui chơi giải trí, dịch vụ, thương mại và có giao thông kết nối thuận tiện để thu hút người dân.

Ông Lê Hoàng Châu cũng bày tỏ quan điểm rằng các dự án nhà thương mại giá thấp sẽ giúp thị trường bền vững hơn, hạn chế lệch pha cung - cầu, tạo sự cân bằng an sinh xã hội. Do đó nên xem các quần thể dự án nhà giá thấp là một bộ phận không thể tách rời của thị trường thay vì loại trừ nó ra khỏi tiến trình đô thị hóa. 

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy