Nguồn vốn FDI bất động sản có đang tăng trưởng bền vững?

(30/07/2018 | 10:46)
Chia sẻ  Facebook

FDI bất động sản vào Việt Nam đang đứng thứ 2 với 5,54 tỉ USD, chiếm đến 27,2% tổng lượng FDI đầu tư vào Việt Nam.

FDI bat dong san
Nguồn vốn FDI bất động sản có đang tăng trưởng bền vững?

Nguồn vốn FDI bất động sản tăng vọt

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng giá trị góp vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài trong quý I và II/2018 đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, tỷ trọng nguồn vốn FDI bất động sản đứng thứ hai với 5,54 tỷ USD, chiếm 27,2% tổng lượng FDI đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt, con số khủng 5,6 tỷ USD cao gấp đôi tổng số vốn FDI bất động sản trong cả năm 2017.

Bên cạnh đó, trong nửa đầu năm 2918, có khoảng 3,9 nghìn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới. Báo cáo cho thấy số doanh nghiệp thành lập mới trong ngành kinh doanh bất động sản tăng mạnh nhất trong tất cả các lĩnh vực, so với cùng kỳ năm ngoài, đã tăng hơn 43,9%.

Lĩnh vực bất động sản cũng là lĩnh vực có số vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp mới thành lập cao nhất. Trong khi lượng vốn đăng ký bình qu6n của một doanh nghiệp chỉ đạt 10,2 tỉ, thì doanh nghiệp bất động sản đã lên đến 59,8 tỉ đồng. Tổng cộng nguồn vốn đăng ký vào lĩnh vực bất động sản cũng cao nhất, chiếm 30,2% tổng số vốn đăng ký vào nền kinh tế thời gian qua với 232,991 tỉ đồng.

nguon von fdi bat dong san co dang tang truong ben vung

Tỷ trọng nguồn vốn FDI rót vào bất động sản chiếm trên 27% tổng lượng đầu tư FDI vào Việt Nam.

FDI bất động sản liệu có tăng trưởng bền vững?

Theo nhận định của các chuyên gia, nguồn vốn FDI bất động sản tăng chứng tỏ có những dấu hiệu tích cực trên thị trường. Cách đây khoảng 10 năm, tuy số vốn FDI bất động sản cũng lớn nhưng chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng FDI chung đổ vào Việt Nam.

Có thể nói, bất động sản Việt Nam hiện đang thu hút được đầu tư từ nước ngoài. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường, tạo ra những giá trị theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng tầm thị trường bất động sản Việt Nam. Hiện tại, nguồn hàng bất động sản cũng sẽ dồi dào, phong phú và đa dạng hơn trước.

Các dự án đáng chú ý và là điểm nhấn của 2 quý đầu năm là Tập đoàn Sumitomo, cùng với các đối tác trong nước như BRG, đã được UBND TP. Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư xây dựng thành phố thông minh tại huyện Đông Anh với vốn đầu tư 4,13 tỷ USD. Tập đoàn Lotte cũng đã cam kết đầu tư 600 triệu USD vào dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của CBRE cho biết, việc tăng tỷ trọng FDI bất động sản chứng tỏ các nhà đầu tư rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường Việt Nam. Thị trường bất động sản những năm gần đây đã bớt đi những hạn chế cho nhà đầu tư nước ngoài.

"Khoảng 10 năm trước, các nhà đầu tư quốc tế đã bắt đầu quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam nhưng chủ yếu rót tiền vào casino chứ không hẳn là lĩnh vực cốt lõi. Trong khi đó, hiện nay, các nhà đầu tư ngoại đã quan tâm mật thiết đến nhu cầu ở và tiêu dùng… Đây mới thực sự là nhu cầu lâu dài và mang tính bền vững của thị trường. Điều này cũng làm nên sự khác biệt trong thu hút FDI bất động sản của Việt Nam năm 2018", bà An phân tích. Vì thế, FDI bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững, với những nguồn vốn đầu tư chất lượng mới.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy