Nguồn cung cải thiện, cửa có rộng cho người mua nhà nửa cuối năm?

(04/07/2022 | 01:15)
Chia sẻ  Facebook

TP.HCM - Nguồn cung căn hộ thời điểm cuối năm dự báo sẽ đa dạng hơn nhờ nhiều chủ đầu tư có kế hoạch mở bán mới. Tuy nhiên phần nhiều trong số đó vẫn là các sản phẩm thuộc tầm giá cao cấp.

Nhiều dự án mới chào sân 6 tháng cuối năm

Chia sẻ về thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, sự tăng trưởng nguồn cung vẫn duy trì tốc độ tốt với khoảng hơn 10.000 căn hộ và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ mở bán mới. Trong đó, nguồn cung căn hộ vẫn tập trung chủ yếu tại TP. Thủ Đức và quận 7.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cũng cho hay, trong năm 2022 nguồn cung căn hộ sẽ ở mức 24.000 căn, trong đó hai quý đầu năm đã chiếm 50% nguồn cung này (dự án The Beverly Solari chiếm hơn 50% nguồn cung), phần còn lại sẽ được tung ra trong 6 tháng cuối năm. Nhưng rổ hàng này lại không có nhà ở bình dân khiến thị trường rơi vào tình cảnh khan hiếm, thiếu hụt nhà giá rẻ cuối năm nay. Ông Kiệt cũng xác nhận, nhiều chủ đầu tư đang có kế hoạch tung các căn hộ hạng sang và siêu sang ra thị trường thời gian tới, có thể dẫn đến việc xác lập mặt bằng giá mới với các cột giá cao hơn trong tương lai.

Nguồn cung cải thiện, cửa có rộng cho người mua nhà nửa cuối năm?
Nguồn cung căn hộ mở bán 6 tháng cuối năm tại TP.HCM dự kiến sẽ gia tăng, nhất là khu vực TP. Thủ Đức.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, trong kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ tích cực mở bán dự án sau thời gian dài trì hoãn. Cụ thể, tại khu vực TP. Thủ Đức, chủ đầu tư SIC đang nhận đặt chỗ giỏ hàng đẹp nhất dự án Thảo Điền Green với giá trên 120 triệu đồng/m2; BCG Land cũng chuẩn bị mở bán đợt mới dự án căn hộ cao cấp King Crown Infinity (Võ Văn Ngân) với giá dự kiến hơn 110 triệu đồng/m2; chủ đầu tư SCC chuẩn bị ra mắt dự án Salto Residence (Nguyễn Thị Định) với mức giá từ 55 triệu đồng/m2; Rioland triển khai mở bán giai đoạn 2 với 600 căm hộ tại dự án MT Eastmark City (Vành đai 3) giá từ 39 triệu đồng/m2; Thăng Long Real có kế hoạch mở bán dự án Fiato Premium vào cuối năm, tầm giá dự kiến từ 53 triệu đồng/m2.

Với phần còn lại của thị trường, nguồn cung có phần khiêm tốn hơn. Tại khu Tây, dự án nổi bật nhất sắp ra mắt trong quý 3 là Nam Long Group mở bán giai đoạn 2 block Flora Akari 9 thuộc KĐT Akari City Bình Tân (Võ Văn Kiệt). Block AK9 chào bán lần này vị trí liền kề quảng trường ánh sáng 2.500m2, với mức giá dao động 45 triệu đồng/m2. Khu Nam chủ đầu tư Vinaland đang chào bán đợt cuối 295 căn hộ Viva Plaza (quận 7) vào quý 3 tới đây, mức giá từ 55 triệu đồng/m2 (VAT). Tập đoàn Sunshine Group cũng đang nhận đặt chỗ cho các Block S2, S3 và S4 thuộc dự án án Sunshine Sky City quận 7 với tầm giá từ 70 triệu đồng/m2.

Hiếm sản phẩm cho người thu nhập tầm trung

Xét trên tầm giá bán của các dự án chuẩn bị ra mắt thị trường các tháng tới đây, phần lớn đều có mức trên 50-55 triệu đồng/m2, thiếu trầm trọng sản phẩm nhà trung cấp, bình dân. Ở khu Đông, dự án duy nhất mở bán có tầm giá dưới 50 triệu đồng/m2 chỉ còn MT Eastmark City của Rio Land. Dự án này cũng chỉ bán khoảng 600 căn vào 2 quý cuối năm. Khu Tây cũng chỉ có dự án Akari City của Nam Long là còn tầm giá dưới 50 triệu đồng/m2, nguồn cung mở bán lần này dự kiến cũng thấp hơn so với đợt chào bán vào tháng 4 trước đó (đợt mở bán tháng 4/2022 của Akari City là khoảng 500 căn hộ, bán hết trong vài giờ giao dịch). Đây hiện là hai dự án hiếm hoi trên thị trường còn tầm giá bán phù hợp với nhu cầu mua của gia đình trẻ và đối tượng tài chính vừa phải.

Nguồn cung cải thiện, cửa có rộng cho người mua nhà nửa cuối năm - 1
Thị trường không có nhiều lựa chọn cho người mua ở thực khi phần lớn dự án mở bán có giá trên mức 50 triệu đồng/m2.

Hầu hết các dự án còn lại sắp mở bán nếu tính cả thuế thì đều có giá trên 55 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá căn hộ trung bình tại TP.HCM hiện vào khoảng 57 triệu đồng/m2, khu Đông là khoảng từ 60-90 triệu đồng/m2, khu Tây 50-65 triệu đồng/m2 và khu Nam ở mức 60 -80 triệu đồng/m2.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành nhận định, thanh khoản nhà ở trên thị trường BĐS 6 tháng cuối năm có thể diễn biến theo chiều hướng kém khả quan. Nguyên nhân là do nguồn cung đang thiên lệch sản phẩm cao cấp, hạng sang dù nhu cầu thị trường tập trung ở nhà vừa túi tiền. Bên cạnh đó, tốc độ tăng giá nhà thời gian qua diễn ra quá nhanh và dồn dập, chủ yếu chỉ có giới đầu cơ hưởng lợi. Trong bối cảnh đó, người có nhu cầu thật sẽ ngày càng khó tiếp cận thị trường nhà ở vì thu nhập không đuổi kịp giá nhà. Những thách thức thanh khoản nhà ở kém có thể tăng dần thời gian tới nếu thị trường vẫn thiết hụt sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực.

Theo chuyên gia BĐS Sử Ngọc Khương, phân khúc cao cấp đối với các đô thị lớn như TP.HCM thường chỉ có giới đầu tư tham gia. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền dành cho những đối tượng trẻ từ dưới 30-35 đang có nhu cầu ở thật chiếm tỷ trọng rất lớn nhưng không có sản phẩm và giấc mơ an cư tại Sài Gòn ngày càng trở nên xa vời với họ. Vì vậy sự khan hiếm, thiếu hụt nhà giá rẻ là một điểm yếu mà thị trường cần sớm được khắc phục để người có nhu cầu an cư có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ.

Các chuyên gia đánh giá năm nay không phải là năm thuận lợi cho thị trường BĐS vì gặp phải hàng loạt khó khăn như pháp lý kéo dài, khó tiếp cận vốn vay, giá cao, thanh khoản đi xuống... Đây là giai đoạn thức tỉnh đối với các nhà đầu tư địa ốc, sân chơi hiện nay là của nhà đầu tư dài hạn, có kế hoạch dòng tiền trung bình 3 năm trở lên. Khi càng khó khăn, phân khúc nhà ở vừa túi tiền đại diện cho nhu cầu thật, càng cần được thúc đẩy để cân bằng lại thị trường đang lệch pha cung cầu. Người mua nhà cũng có thể tranh thủ thời điểm này để mua BĐS vì có thể làn sóng tăng giá sẽ không dừng lại trước áp lực chi phí phát triển leo thang.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy