Người trẻ mua nhà Sài Gòn: Kinh nghiệm vàng để có nhà

(06/10/2017 | 09:38)
Chia sẻ 

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân cho rằng, để mua được nhà Sài Gòn, người trẻ cần xác định rõ 5 bước quan trọng. Đó là “Khu – Tiền – Cụ – Pháp – Giao”, gồm: Khu vực sẽ sinh sống; Khoản tiền mua nhà; Loại nhà sẽ mua; Pháp lý và Giao dịch.

Chuyện người trẻ mua nhà Sài Gòn
Người trẻ mua nhà Sài Gòn – Kỳ cuối: Kinh nghiệm “vàng” để có nhà

Khu vực sẽ sinh sống: Chọn nơi gắn bó lâu dài

Thường nhiều gia đình trẻ sẽ quan tâm đến giá cả trước tiên khi lựa chọn nhà ở. Vì lần đầu mua nhà nên họ phải cân nhắc để phù hợp với ngân sách hạn hẹp của mình. Tuy nhiên, theo ông Chánh, bước quan trọng nhất là phải chọn được khu vực mình muốn sống và gắn bó trong thời gian dài. Hãy lập một danh sách ít nhất 5 – 10 khu vực phù hợp, sau đó đi xem ít nhất 5 – 7 nơi trong danh sách để có căn cứ so sánh và đưa ra quyết định.

Có 4 yếu tố giúp bạn định hình được khu vực sinh sống mà mình sẽ chọn: Có gần bệnh viện/chỗ làm/trường học/chợ hay không? Nơi nào càng đáp ứng nhiều các yếu tốt này càng nên được ưu tiên lựa chọn đầu tiên. Theo khảo sát, trung bình một người mua nhà lần đầu xem khoảng 10 – 15 căn mới quyết định. Cá biệt có một số trường hợp xem khoảng 30 – 35 căn nhà rồi mới tiến tới giao dịch.

Khoản tiền sẽ mua nhà: Quy luật “2 lần 50%”

Khi đã chọn được khu vực sinh sống, bước thứ hai chính là xác định khoản tiền để mua nhà. Bạn sẽ chọn nhà ở trong khoảng bao nhiêu? Tiền đó là bạn tích lũy 100% hay phải vay từ nơi khác. Nếu vay mượn, kế hoạch trả nợ thế nào? Một lời khuyên có những gia đình trẻ vay trả góp là đừng vay quá 50% giá trị căn nhà và tiền trả lãi không vượt quá 50% thu nhập, hay còn gọi là quy luật “2 lần 50%”.

Ví dụ, tổng thu nhập của hai vợ chồng là 15 triệu/tháng, khoản tiền tích lũy 300 triệu. Nếu mua thì nên chọn những căn nhà tầm 600 triệu đổ lại. Theo đó, cặp vợ chồng sẽ vay ngân hàng 300 triệu trong 20 năm, lãi suất 10%/năm theo gốc lãi giảm dần đều, thì những tháng đầu tiên. Số tiền gốc lẫn lãi phải trả tối đa chỉ 3,75 triệu, chỉ bằng một nửa so với thu nhập 7,5 triệu/tháng/người.

Trả như vậy rất thong thả, không có nhiều áp lực. Số tiền còn lại dùng để tái tạo sức lao động và tích lũy thêm. Theo một thống kê về khoa học chi tiêu của thế giới, một gia đình cần ít nhất 50% tổng thu nhập để tái tạo sức lao động, chưa kể tích lũy để phòng các trường hợp rủi ro như tai nạn, mất việc…

nguoi tre mua nha sai gon ky cuoi kinh nghiem vang de co nha

Loại nhà sẽ mua: Chung cư hay nhà phố đều có ưu – khuyết điểm riêng

Bước tiếp theo là đi thực tế để chọn loại nhà cụ thể sẽ mua. Với người trẻ mua nhà lần đầu thì chung cư và căn hộ là hai lực chọn phổ biến nhất. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Nếu ở chung với ba mẹ hay có con nhỏ thì chung cư là một lựa chọn thông minh. Khi đó, bạn có việc đi xa cũng cảm thấy yên tâm. Tuy nhiên, khi sống ở chung cư, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẽ phải trả tiền cho các dịch vụ được thụ hưởng và những tiện ích chung.

Đối với nhà phố, bạn sẽ được tự do một mình một cõi và hầu như không có phí dịch vụ như ở chung cư. Nhưng ở nhà phố lại rất kém an toàn hơn nếu xét về mục đích để ở. Hàng xóm phức tạp ở các khu vực mới hình thành hoặc các khu vực dân cư cũ cũng là yếu tố làm e ngại nhiều người khi mua nhà để ở với tài chính hạn chế.

Pháp lý: Chỉ nên mua nhà có sổ hồng

Điều kiện quan trọng tuyệt đối khi mua nhà là chỉ chọn những căn nhà có sổ hồng, tức đã hoàn chỉnh về pháp lý. Tránh mua nhà bằng giấy viết tay vì bạn có thể gặp nhiều rủi ro.

Để kiểm tra tính pháp lý hoặc quy hoạch căn nhà, hãy hỏi người bán cung cấp giấy photo sổ hồng rồi đến UBND quyện/huyện nơi bất động sản tọa lạc để hỏi về quy hoạch, đến phòng công chứng để tìm hiểu về tình trạng mua bán hay phong tỏa của căn nhà. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi đặt bút ký hợp đồng giao dịch.

Trong trường hợp mua nhà ở hình thành trong tương lai, chỉ có hợp đồng, hãy nhờ đến sự tư vấn của các luật sư hay chuyên gia bất động sản trước khi đưa ra quyết định.

nguoi tre mua nha sai gon ky cuoi kinh nghiem vang de co nha

Tiến hành giao dịch: 7 điều lưu ý

Một giao dịch bất động sản sẽ trải qua 4 giai đoạn: ký hợp đồng đặt cọc, ký hợp đồng mua bán, đóng thuế và đăng bộ (sang tên). Khi ký hợp đồng đặt cọc, người mua nên yêu cầu chủ nhà đi công chứng. Tiền đặt cọc thường chiếm 10% giá trị nhà bán. Đến khi ký hợp đồng mua bán, hãy chắc chắn cả hai bên đều ký tại phòng công chứng. Giai đoạn này thanh toán tối đa thêm 85% giá trị căn nhà.

Đối với hợp đồng đặt cọc hay mua bán, hãy lưu ý đến 7 điểm bắt buộc như sau:

  1. Giá mua
  2. Diện tích
  3. Tiền cọc
  4. Thời gian công chứng
  5. Ngày bàn giao nhà
  6. Phương thức thanh toán
  7. Các loại thuế phí

Tóm lại, mua căn nhà đầu tiên bao giờ cũng là một trong 3 việc nhiều vất vả nhưng cũng không kém phần thú vị. Nếu bạn không chắc chắn hay e ngại khi quyết định, hãy tham khảo ý kiến của luật sư hoặc các chuyên gia tư vấn địa ốc độc lập để được hướng dẫn.

NhaDatNhanh theo Thanh Niên

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy