Người nước ngoài có được sở hữu nhà ở từ người Việt Nam?

(12/11/2019 | 09:45)
Chia sẻ  Facebook

Vấn đề sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài tại Việt Nam đã được thể hiện rõ trong Luật Nhà ở. Tùy trường hợp mà có những quy định khác nhau.

sở hữu nhà ở
Người nước ngoài có được sở hữu nhà ở từ người Việt Nam?

Câu hỏi về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài được độc giả gửi về như sau:

“Tôi có mua một căn chung cư đứng tên tôi tại Hà Nội. Chồng tôi là người Hàn Quốc. Xin hỏi, nếu sau này tôi muốn bán lại căn hộ này cho người nước ngoài thì có được không?”

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

nguoi nuoc ngoai co duoc so huu nha o tu nguoi viet nam

Các trường hợp người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã được quy định rõ trong Luật Nhà ở

Theo Khoản 2, Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thì:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu nhà ở; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này”.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì người nước ngoài chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư dự án nhà ở mà dự án đó không thuộc khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng hoặc mua lại nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nghị định 99/2015/NĐ-CP không quy định người nước ngoài được mua căn hộ từ cá nhân là người Việt Nam.

NhaDatNhanh.vn theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy