Người dân phải làm gì khi chung cư đã mua xảy ra sai phạm?

(24/07/2019 | 10:05)
Chia sẻ  Facebook

Khi phát hiện chung cư đã mua có sai phạm, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện chủ đầu tư để bảo vệ quyền lợi của mình.

Người dân phải làm gì khi chung cư đã mua xảy ra sai phạm?
Người dân phải làm gì khi chung cư đã mua xảy ra sai phạm?

Hoang mang xử lý sai phạm chung cư

Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị dừng thu hồi sổ hồng là hoàn toàn chính xác. Về nguyên tắc pháp luật là được phép thu hồi nếu phát hiện việc cấp sổ trước đây có vi phạm.

Nhưng về trình tự thủ tục thu phải có quy định, phải có kết luận của thanh tra cùng cấp là sai phạm ở chỗ nào, kiến nghị cần thu hồi giấy chứng nhận đã cấp; người bị thu hồi sổ đỏ phải nhận được thông báo về lý do thu hồi và cách xử lý các trường hợp kéo theo. Trong trường hợp này, rõ ràng có sự không đúng về trình tự thủ tục thực hiện việc thu hồi sổ đỏ nên việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường có đề nghị dừng việc này là đúng.

“Sai phạm của chủ đầu tư thì phải xử lý sai phạm đó đã chứ không phải gây hoang mang cho người dân. Đối với người dân tôi cho rằng không cần lo ngại gì vì pháp luật Dân sự có quy định về việc bảo hộ quyền là lợi ích của những người dân tham gia vào các giao dịch ngay tình.

Người dân khi mua căn hộ không hề biết căn hộ đó vi phạm pháp luật, nếu có chuyện gì xảy ra thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường. Cách giải quyết có thể là người dân ra khỏi chung cư, chủ đầu tư bồi thường cho người dân bằng tiền hoặc căn hộ khác. Nhà nước tiến hành xử phạt với chủ đầu tư, tôi cho rằng cách xử phạt tốt nhất là tịch thu toàn bộ những căn hộ vi phạm pháp luật vì đó chính là hàng lậu” – Ông Đặng Hùng Võ nói.

nguoi dan phai lam gi khi chung cu da mua xay ra sai pham

Luật Dân sự có quy định về việc bảo hộ quyền là lợi ích của người mua

Người dân cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?

Nói về việc người dân mua phải những căn hộ vi phạm, Luật sư Lê Quang Hưng cho rằng, một là chủ đầu tư phải trả lại tiền những căn hộ vi phạm và phải cưỡng chế những tầng trái phép vì có làm như thế thì mới trả lại được quy hoạch chung. Còn nếu như vẫn cấp sổ đỏ cho những tầng vi phạm thì không khác gì hợp pháp hóa cho những vi phạm, về mặt pháp luật là không được làm như vậy.

“Người dân nên làm việc với chủ đầu tư để yêu cầu họ thực hiện những việc liên quan đến tài sản, tài sản của người dân đã bị xâm phạm nên người dân có thể yêu cầu trả lại tài sản cho mình. Tài sản đó có thể trả bằng nhà ở khác hoặc tiền mặt. Với người dân đã mua nhà nhưng sau đó mới biết nhà đó vi phạm thì hoàn toàn có thể khởi kiện chủ đầu tư”.

Theo luật sư Hưng, người dân cũng không nên quá lo lắng nhưng khi đi mua nhà cũng nên tìm hiểu kỹ các dự án của các chủ đầu tư, tránh mua phải những chung cư vi phạm.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy