Người dân khó mua nhà vì giá đất TP HCM tăng chóng mặt

(18/12/2019 | 03:22)
Chia sẻ  Facebook

Thị trường BĐS TP HCM tăng chóng mặt, khiến cho người dân di cư lên TP khó tìm chốn an cư ở thời điểm này.

giá đất tăng, người dân khó mua nhà
Người dân khó mua nhà vì giá đất TP HCM tăng chóng mặt

Bất cập vì giá nhà đất quá cao

Theo ghi nhận gần đây, giá đất tại các vùng ven TP HCM như Q.9, Q.12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi…tăng nhanh chóng so với những năm trước. Tình trạng người mua nhà ráo riết tìm nhà để ở vào dịp cận Tết không còn nữa. Thay vào đó là sự e dè vì giá nhà đã vượt quá khả năng chi trả của họ.

Sau khi phỏng vấn với chị Mai Hương, hiện đang trọ tại Q.7, TP HCM, chị Hương cho biết, cả gia đình chị đang tìm nhà để mua hơn nửa năm nay nhưng đến bây giờ vẫn chưa tìm được căn ưng ý vì giá nhà quá cao. Hai vợ chồng anh chị đã phải tích luỹ, đợi cuối năm nay có khoảng dư mới dám “xuống tiền” mua nhà.

Thế nhưng, thực tế giá nhà đất cứ tăng đều và không có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại, sau khi đi xem đất tại khu vực Q. 9, thì miếng đất vợ chồng dự định mua đã tăng thêm khoảng 200 triệu đồng, chỉ trong vòng 7 tháng. Tuy nhiên, một số nhà môi giới chào bán với giá giảm nhưng cũng nằm ở ngưỡng 2.2 tỷ đồng/nền/50m2. Gia đình chị Hương hiện tại thiếu hơn phân nửa số tiền đó, khó xoay sở mà có thể cọc tiền mua miếng đất đó. Do gia đình chị đang làm việc tại khu vực quận trung tâm, nên khi môi giới ngỏ ý đi về các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai để mua đất xây nhà, chị Hương tỏ ra e ngại vì khoảng cách, mặc dù biết số tiền bỏ ra sẽ phù hợp hơn.


nguoi dan kho mua nha vi gia dat tp hcm tang chong mat


Rất nhiều người đã từ bỏ ý định tìm kiếm đất nền khu ven TP HCM ở thời điểm cận Tết vì giá đất cứ tăng suốt thời gian qua. Họ không thể chi trả vì giá đất tăng cao gấp nhiều lần so với dự tính và số tiền tích lũy của họ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến đất nền (có sổ) ở một số khu vực như Bình Chánh, Nhà Bè, Q. 9 hạ nhiệt trong dịp cuối năm. Một số khu vực hiện đang có hiện tượng giảm giá từ 200-250 triệu đồng/lô so với thời điểm giữa năm 2019. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn không đủ sức để “chạy đua” lại được với mức giá đã ở ngưỡng khá cao so với tài chính của họ.

Trò chuyện với một số người mua thực về khi nào mới quyết định “xuống tiền” mua nhà. Đa phần họ đều sẽ đợi thêm thời gian nữa, mong giá nhà đất giảm thêm vì thị trường đang đứng, có thể các nhà đầu tư sẽ tiếp tục giảm giá. Vì nếu bây giờ mua nhà với ngưỡng giá quá cao như thế này thì phải vay mượn thêm, gánh nặng tài chính là nỗi lo lớn. Thực tế, bản thân người mua nhà biết rằng, giá nhà đất TP HCM sẽ không thể giảm mạnh đến mức họ kỳ vọng. Vì thế, việc tìm kiếm chốn an cư vẫn là nỗi niềm của rất nhiều người di cư muốn mua nhà ở TP HCM hiện nay.

Bên cạnh giá đất nền tăng, thì nhà phố xây sẵn trong các khu dân cư đã hiện hữu trước đó lại càng là thách thức lớn đối với người mua thực. So với 2 năm trước đây, những căn nhà mới xây luôn bán rất tốt vào dịp cuối năm do nhu cầu mua nhà đón Tết, thì hiện tại cũng chững lại do giá nhà đã chạm ngưỡng khá cao. Những căn nhà phố tại khu vực Q. 9, Q. 12 dù đã hoàn thiện cách đây 3 tháng, nhưng vẫn chưa tìm được chủ nhân. Trung bình giá nhà phố từ 2.9 - 3.5 tỷ đồng/căn, còn phụ thuộc vào vị trí, diện tích... vẫn còn khá cao, trong khi thu nhập của số đông khách hàng là khiêm tốn.

Vấn đề mua đất, mua nhà của người mua thực hiện không còn nhiều lựa chọn, một phần e dè vì giá cao, phần nữa vì vị trí, bên cạnh đó, nguồn cung mới lại không có. Giá nền đất vượt quá ngưỡng khả năng tài chính của người mua thực. Nếu giá mềm thì lại bất cập về vị trí quá xa, rào cản về khoảng cách di chuyển. Theo nhận định của các nhà môi giới khu vực ven Sài Gòn, nhiều nhà đầu tư gửi hàng họ bán nhưng bán khá chậm. Trong giai đoạn cuối năm, môi giới đều trông chờ vào dòng tiền từ người mua ở thực nhưng gần như không có hy vọng.

Người mua thực bắt đầu không quan tâm đến khoảng cách xa hay gần?

Theo nhận định của ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cho rằng, hiện nay người mua ở thực họ ít quan tâm đến khoảng cách xa hay gần về địa lý. Phần đông, vấn đề quan tâm của họ là từ chỗ ở đến chỗ làm mất hết bao nhiêu phút. Hiện có rất nhiều người làm việc tại trung tâm TP HCM nhưng sở hữu nhà ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai.

Ông Lâm nhấn mạnh: “Câu chuyện ở đây là vấn đề kết nối giao thông làm sao để người mua thực có thể đi xa được để mua nhà, với giá tiền hợp lý với tài chính của họ. Đây cũng là yếu tố quyết định rất nhiều đến sự phát triển của thị trường BĐS tỉnh lân cận TP HCM”.

Theo đó, ông cho biết, những năm qua thị trường vệ tinh TP HCM đang hình thành các khu đô thị quy mô lớn dựa trên yếu tố hạ tầng kết nối thuận tiện. Bên cạnh đó, người mua thực lại có dòng tiền khiêm tốn nên họ đã về các khu vực vệ tinh để tìm kiếm đất, nhà ở. Với việc di chuyển đi làm không quá xa nếu có hạ tầng đảm bảo thì khoảng cách không còn là rào cản quá lớn đối với họ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng, người mua nhà ở hiện nay cũng không quá chú trọng về vị trí, đa phần họ dựa trên thực lực tài chính của mình để quyết định chọn chốn an cư. Hiện có rất nhiều người làm việc ở Q.9, Q.Thủ Đức nhưng chỗ ở là Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) hoặc ở Biên Hòa, Long Thành (Đồng Nai) nhưng làm việc ở khu trung tâm TP HCM. Họ di chuyển từ chỗ ở đến chỗ làm mất khoảng 30-50 phút, với đường xá thoáng, không kẹt xe thì đây vẫn là khoảng cách hợp lý.

Người mua nhà ở thực cho biết, thay vì bỏ một số tiền quá lớn, cộng thêm nợ nần phải gánh thì lựa chọn vị trí di chuyển xa một chút nhưng thoải mái về tài chính, ít áp lực. Ở thời điểm hiện tại, tình trạng người mua thực vào dịp cuối năm vẫn đang tìm kiếm nhà phố ở khu tỉnh lân cận với mức giá từ 1.9 - 2.3 tỷ đồng/ căn hoặc đất nền trong khoảng giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/nền. Thực tế cho thấy, thị trường nhà đất vùng ven TP HCM chậm rõ nét về giao dịch thì cuối năm. Tuy nhiên, đây cũng là một tín hiệu lạc quan cho thấy, nhu cầu ở thực đã bắt đầu xu hướng dạt về tỉnh lân cận để sở hữu chốn an cư hợp túi tiền với bản thân hơn.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy