Ngày càng khó săn căn hộ trung cấp tại TP.HCM

(14/04/2021 | 01:23)
Chia sẻ  Facebook

Trước thực tế khu Tây khan hiếm dự án mới, khu Đông lại tập trung phát triển nhà cao cấp, hạng sang, người mua nhà đang chuyển hướng về khu vực các huyện ngoại thành để săn các dự án căn hộ trung cấp tầm giá từ 2 tỷ đồng.

Hơn 60% nguồn cung căn hộ TP.HCM là cao cấp, hạng sang

Nếu tính đến thời điểm hiện tại, gần 3 năm liên tiếp TP.HCM không xuất hiện dự án căn hộ nào thuộc phân khúc bình dân và loại hình nhà trung cấp thì ngày càng ít ỏi. Trong sự kiện chia sẻ về thị trường mới đây, ông Nguyễn Hoàng, giám đốc R&D Công ty DKRA Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm gần 90% nguồn cung căn hộ của TP.HCM tập trung ở khu Đông, trong đó 90% là thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang. Loại hình nhà ở trung cấp chỉ có khoảng 10% nguồn hàng, riêng sản phẩm căn hộ giá rẻ (dưới 30 triệu đồng/m2) đã tuyệt chủng tại TP.HCM. Bên cạnh đó, những căn hộ giá tầm 2 tỷ đồng/m2 cũng đang có dấu hiệu trở thành “hàng hiếm” và có nguy cơ khai tử trong các năm tới đây. Điều này khiến không ít người thu nhập tầm trung không tìm được căn hộ vừa tầm giá tại TP.HCM. 

Hình ảnh khách tham dự án
Giá đất tại TP.HCM tăng liên tục trong các năm qua khiến nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc trung cấp ngày càng ít được triển khai.

Cũng theo chuyên gia DKRA Việt Nam, giá chung cư tại TP.HCM đang tăng nhanh, trung bình đạt mức 62 triệu đồng/m2. Mức giá sơ cấp chào bán thấp nhất trong quý vừa qua rơi vào khoảng 37-40 triệu đồng/m2, tuy nhiên lượng sản phẩm ở tầm giá này chỉ còn vài dự án. “Trong 3 tháng đầu năm, 90% nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tập trung ở dòng sản phẩm cao cấp, hạng sang, giá 60-102 triệu đồng/m2. Dòng sản phẩm trung cấp cũng duy trì mức giá 45 triệu đồng/m2 và gần như không có dự án nào có giá dưới 2 tỷ đồng/m2”, ông Hoàng cho hay.

Đồng quan điểm trên, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trong quý 1/2021, 39% nguồn cung căn hộ tại TP.HCM thuộc phân khúc hạng sang, 20% thuộc phân khúc cao cấp. Căn hộ trung cấp giá từ 40 triệu đồng/m2 chỉ chiếm 41% tổng cung thị trường. Đây là năm tỷ lệ nhà trung cấp giảm mạnh nhất khi trước đó con số này luôn ở mức từ 55-60%. Cũng trong quý vừa qua, giá sơ cấp căn hộ tại TP.HCM lại tiếp tục tăng thêm 3% so với quý trước và tăng 14,6% so với giá bán thời điểm đầu năm 2020. Hiện giá căn hộ trung bình tại TP.HCM đạt mức gần 53 triệu đồng/m2.

Có 76% người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM có nhu cầu tìm kiếm nhà ở trên địa bàn thành phố, trong đó phần lớn người mua là phục vụ nhu cầu ở thực, số lượng người mua nhà lần đầu chiếm phần nhiều. Tầm giá bán được tìm kiếm nhiều rơi vào khoảng giá từ 1,7-2,2 tỷ đồng/căn. Với thực trạng quỹ đất khan hiếm và nguồn cung hạn chế, giá căn hộ mở bán mới mỗi năm dự kiến sẽ tăng trung bình từ 8-10%. Sở hữu căn hộ vừa túi tiền ngày càng khó khăn.

Đổ về ngoại thành cũng khó săn căn hộ tầm giá 40 triệu đồng/m2

Động thái tăng giá chóng mặt của thị trường căn hộ khiến nhiều người mua ở thực và cả dân đầu tư đang đổ về các huyện vùng ven là Bình Chánh, Nhà Bè tìm kiếm loại hình chung cư tầm giá từ 2 tỷ đồng tăng mạnh. Báo cáo thị trường quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượt tìm kiến BĐS tại khu vực vùng ven, đặc biệt là hai huyện Nhà Bè và Bình Chánh tăng 22-25% so với quý trước. Bên cạnh đất thổ cư, căn hộ với tầm giá từ 2,5 tỷ đồng đổ lại là loại hình được tìm kiếm nhiều nhất khu Nam.

dự án ngoại thành TP.HCM
Quỹ đất tại các huyện ngoại thành thích hợp để phát triển các dự án khu đô thị quy mô, tiện ích đồng bộ là giải pháp giúp TP.HCM giải bài toán nhà ở và giãn dân ra khỏi vùng nội thành.

Theo ông David Jackson, TGĐ Colliers Việt Nam, giá nhà tăng cao cùng với sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn, nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới đang khiến người mua chấp nhận dịch chuyển ra khu vực ngoại thành mua nhà. Mặc dù loại căn hộ này không nằm ở các quận trung tâm, nhưng nhờ phát triển theo mô hình khu đô thị tiện ích tích hợp đầy đủ, kết nối ngoại khu thuận lợi nên ngày càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên do chính sách siết chặt pháp lý mà mấy năm gần đây lượng chung cư triển khai tại các quận/huyện ngoại thành như Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn… không còn nhiều. Theo tìm hiểu của NhaDatNhanh.vn, khu Nam TP.HCM hiện có khá ít dự án trung cấp chào bán. Tính đến hiện tại, huyện Nhà Bè có thêm dự án Celesta Rise của Keppel Land chuẩn bị triển khai với giá bán thấp nhất 55 triệu đồng/m2. Nguồn cung nổi bật nhất Bình Chánh cũng chỉ có dự án KĐT Mizuki Park quy mô 26ha của Nam Long Group đang chào bán. So về giá trung bình, căn hộ tại Mizuki Park hiện dao động vào khoảng 40 triệu đồng/m2, là một trong số ít dự án quy mô “chuẩn chỉnh” tại trung tâm khu Nam TP.HCM còn giữ tầm giá vừa sức mua này. Tuy nhiên dự án này cũng đang có biên độ tăng giá khá nhanh, nhất là ở thị trường thứ cấp. Cụ thể, tại thời điểm 2018, Nam Long chào bán căn hộ biệt lập Flora Mizuki với mức giá khởi điểm 27 triệu/m2, hiện mặt bằng giá trung bình căn hộ Flora là 36-40 triệu/m2, tăng từ 35-50%.

Theo chia sẻ từ chủ đầu tư Nam Long, so với các dự án trong cùng khu vực, tốc độ tăng giá của Mizuki Park được đánh giá là nhanh và cao. Tuy nhiên mức tăng này là phù hợp với một dự án khu đô thị tích hợp đa dạng sản phẩm, vừa có không gian mở cho cộng đồng vừa có những khu vực compound khép kín, hệ thống tiện ích dịch vụ, hạ tầng hoàn thiện, đã được đưa vào sử dụng. Theo chủ đầu tư, biên độ tăng giá của dự án sẽ còn tiếp tục cao, nhất là khi tiện ích toàn khu đang đi vào hoàn thiện cùng với việc nhà đất Bình Chánh bước vào chu kỳ tăng nhiệt trong lộ trình lên quận.

Theo ông Huỳnh Tuấn Kiệt, dự kiến năm 2021, TP.HCM sẽ có khoảng 20.000-25.000 căn hộ mới, sản phẩm cao cấp, hạng sang chiếm phần lớn nguồn cung. Với bối cảnh khan cung, giá bán nhà đất lại tăng quá nhanh thì việc mua căn hộ chung cư đã là lựa chọn không thể khác của người dân, đặc biệt là người trẻ mới lập nghiệp, mới lập gia đình. Tuy nhiên, ngay cả những khu vực như Bình Chánh, Nhà Bè hay Hóc Môn, giá chung cư cũng khó đứng yên trong các năm tiếp theo khi mà các khu vực này đang trong lộ trình lên quận. "Người mua nhà nếu chần chừ quá lâu thì cơ hội sở hữu căn hộ ưng ý lại vụt qua", ông Kiệt cho hay.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy