Ngàn người mua nhà bị hớ vì danh xưng mỹ miều của các dự án

(30/11/2018 | 05:38)
Chia sẻ  Facebook

Bộ Xây dựng nhận định, giá cả của sản phẩm bất động sản hiện nay, đặc biệt là giá nhà ở vẫn chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực và không phù hợp với khả năng chi trả của phần đông người dân.

giá nhà ở
Ngàn người mua nhà bị “hớ” vì danh xưng mỹ miều của các dự án

Vừa qua, trong báo cáo gửi lên Quốc hội về các vấn đề của ngành, đánh giá về tình hình thị trường bất động sản từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2018, Bộ Xây dựng nhận định, giá nhà không có nhiều biến động lớn, một số dự án ở các khu vực gần trung tâm, đầy đủ cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư có uy tín, triển khai đúng tiến độ, giá nhà ở chào bán tăng nhẹ.

Tuy nhiên, sau 3 năm tăng trưởng liên tục từ 2013-2016, thị trường bất động sản 2017 có xu hướng chững lại. Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường hoạt động bình thường, giá cả không có biến động so với cùng kỳ năm 2017; tình trạng tồn kho tiếp tục giảm mạnh.

Cơ cấu hàng hóa cũng ngày càng trở nên phong phú hơn về chủng loại và phân khúc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, cũng như tạo lập được cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo phục vụ phát triển nền kinh tế, gồm: Bất động sản nhà ở; Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; Văn phòng và các công trình dịch vụ, thương mại; Hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp... Nhưng cơ cấu hàng hóa bất động sản, đặc biệt là sản phẩm nhà ở tại khu vực Hà Nội và TP.HCM lại đang thừa nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, và thiếu vắng sản phẩm bình dân có giá nhà ở phù hợp với nhu cầu của phần đông cư dân đô thị.

Ngàn người mua nhà bị “hớ”

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản hiện nay còn phát triển thiếu minh bạch, từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, bàn giao dự án đến thực hiện giao dịch mua bán. Nhiều địa phương chưa thực hiện triệt để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, vẫn còn cơ chế xin - cho khi bàn giao dự án, dễ phát sinh tiêu cực. Trong khi đó, Bộ nhận định, thị trường bất động sản phát triển chưa có sự kiểm soát sát sao và tức thời từ các cơ quan nhà nước, nhất là ở các địa phương.

ngan nguoi mua nha bi ho vi danh xung my mieu cua cac du an

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản và cũng không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Cũng theo Bộ, trên cơ sở đánh giá chung hiện nay, giá nhà ở là vừa phải nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng. Bên cạnh đó, giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, sắp xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá nhà ở lên cao, gây bất ổn thị trường.

“Bát nháo” danh xưng chung cư cao cấp, siêu sang

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng văn bản kiến nghị chấn chỉnh tình trạng làm “loạn” danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang của các chủ đầu tư.

Trong nội dung văn bản này, HoREA cho rằng, trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng “bát nháo” danh xưng như “chung cư cao cấp”, “căn hộ hạng sang”, “căn hộ siêu sang”... Kể cả việc lấy tên nước ngoài gắn với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal" cũng được nhiều chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật quảng bá sản phẩm.

Điều đáng nói là trên thực tế, chỉ có một số ít dự án bất động sản trên thị trường thực sự đạt tiêu chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn “khu đô thị kiểu mẫu”, đảm bảo được chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ... Trong khi đó, khá nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong danh xưng là dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang… nhưng chưa hề được Sở Xây dựng thành phố hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

ngan nguoi mua nha bi ho vi danh xung my mieu cua cac du an

Việc gắn mác cao cấp, hạng sang hay siêu sang được xem là một trong những thủ thuật “câu khách” và đẩy giá nhà ở lên cao. Chủ đầu tư khi quảng cáo về dự án của mình luôn tô điểm vẻ hào nhoáng với những mỹ từ kèm với đó mức giá cao chót vót, và tuyệt nhiên không hề nhắc tới những tiêu chí đánh giá xếp hạng chung cư cao cấp.

Thực tế cũng cho thấy, có không ít người mua nhà phải chịu hậu quả vì tin tưởng lời quảng bá bán hàng từ chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản về những dự án gắn mác chung cư cao cấp, hạng sang... Ở Hà Nội thời gian qua, một dự án được quảng cáo hạng sang cũng đang xảy ra tranh chấp khi khách hàng phản ánh về chất lượng căn hộ, hành lang... không như quảng cáo bán hàng, nhà mẫu.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có 2 thông tư về phân hạng nhà chung cư là Thông tư 14/2008/TT-BXD (Thông tư 14) và sau đó là Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016 (Thông tư 31) thay thế Thông tư 14, có quy định rõ về việc phân hạng, công nhận hạng nhà chung cư. Tuy nhiên, những văn bản pháp quy này vẫn chưa thực sự đáp ứng đúng yêu cầu, đòi hỏi thực tế của thị trường nhà ở và người tiêu dùng về sự minh bạch, tính trung thực cũng như tính cạnh tranh lành mạnh.

Bộ Xây dựng cho biết, sắp tới sẽ thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường để có các biện pháp ổn định thị trường kịp thời , phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật làm tăng giá nhà ở bất hợp lý trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá bất động sản và bong bóng bất động sản như thời gian vừa qua.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy