Ngậm đắng vì mua nhà rẻ không giấy tờ

(20/09/2017 | 09:13)
Chia sẻ 

Từng háo hức vì mua được nhà rẻ nhưng giờ anh Phan Mạnh Tùng (33 tuổi) chỉ còn biết thở dài hối hận vì nhà ở không được, bán không xong, cho thuê cũng không có khách.


Trả giá vì mua nhà rẻ không giấy tờ
“Ngậm đắng” vì mua nhà rẻ không giấy tờ

 

Dưới đây là chia sẻ của anh Tùng về sai lầm khi mua nhà không giấy tờ, không chú ý đến yếu tố phong thủy.

Năm 2008, tôi có dành dụm được 5 cây vàng (khoảng 90 triệu). Vì chán cảnh ở trọ nên tôi quyết định xin ba mẹ một ít tiền để mua nhà. Ông bà cho tôi thêm 5 cây nữa. Khoảng thời gian này cũng là lúc bắt đầu một đợi “sốt” bất động sản tại TP.HCM. Tôi cảm thấy may mắn đến khó tin khi tìm được một căn nhà chỉ 300 triệu tại quận 10.

Tất nhiên, tiền nào của đó, ngôi nhà một trệt một lầu, đất chỉ rộng 11m2, nằm trong một con hẻm chừng 2-3m, các ngôi nhà trong ngõ hơi nhô ra thụt vào. Đặc biệt, ngôi nhà này chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất riêng. Chủ nhà có cho tôi xem giấy tờ biên nhận đóng thuế nhà đất, cũng như một tập giấy tờ bán nhà viết tay của những người chủ trước.

Vài đồng nghiệp khuyên tôi không nên ham rẻ mà mua nhà giấy tờ tay, thay vào đó nên mua những miếng đất ở xa trung tâm như quận 9, Bình Tân, giá lúc đó chỉ tầm 5-6 triệu/m2. Nghĩ đến cảnh chờ có tiền mới xây được nhà, rồi phải di chuyển xa xôi, tôi quyết tâm mua nhà quận 10 để dọn vào ở ngay. Tôi bán vàng, vay bạn bè 30 triệu, vay ngân hàng 90 triệu dạng tín chấp. Lúc đó thu nhập của tôi tầm 15 triệu/tháng, tôi làm hồ sơ vay hai năm. Có khoản nợ treo trên đầu, tôi sẽ tự giác chi tiêu tiết kiệm.

Tôi không nghĩ nhiều đến chuyện sổ hồng sổ đỏ, dù sao người bán cũng có giấy viết tay, ra công chứng chứng thực. Tôi cũng không quan tâm đến các yếu tố phong thủy như ngôi nhà thắt đuôi chuột, phần mặt tiền 2,2m nhưng nhà cứ hóp dần vào, đến phần đuôi bề ngang chỉ còn 1m. Lúc đó tôi nghĩ rất đơn giản, miễn có mảnh đất cắm dùi ở TP.HCM là được. Nhưng về ở được nửa năm, tôi mới nhận thấy ngôi nhà đã xuống cấp rõ rệt. Trước khi bán cho tôi, người ta sơn sửa qua để ngụy trang.

ngam dang vi mua nha re khong giay to

Năm 2011, tôi được cử đi công tác ở Cần Thơ một thời gian nên có nhờ em tôi thỉnh thoảng qua xem. Sau 4 tháng, tôi chuyển công việc mới ở Sài Gòn. Tôi về nhà thì ngôi nhà cũ nát đúng như một ngôi nhà hoang. Cánh cửa mục rữa, vài vết nứt tường xuất hiện ngay cửa ra vào. Tôi sửa sơ hết khoảng 20 triệu. Tôi cũng muốn xây lại nhà nhưng nhà không giấy tờ, không ai cấp phép cho tôi xây dựng mà tôi rất ngại đi làm các thủ tục hành chính.

Cuối năm 2013, tôi kết hôn. Nhà hơi xa nơi làm việc của vợ nên ở được nửa tháng thì chúng tôi thuê một căn hộ chung cư nhỏ, giá 3,5 triệu/tháng để ở. Tôi cho thuê nhà mình được 1,2 triệu/tháng. Có điều khách của tôi chỉ ở tầm 3 tháng, hết hợp đồng là chuyển đi vì nhà đã quá cũ. Từ năm 2015, thì căn nhà này hoàn toàn để không vì không có người thuê.

Công việc của hai vợ chồng tôi không như ý, ba mẹ lại muốn hai đứa về quê. Cuối năm 2015, chúng tôi chuyển về Phan Thiết sống. Vì cần tiền mua nhà ở Phan Thiết nên tôi quyết định bán nhà 11m2 đi, nhưng đã gần hai năm tôi rao bán nhưng vẫn chưa bán được. Có một người đặt cọc rồi bỏ, vài người xem đi xem lại nhưng đa số xem một lần là không đoái hoài gì nữa. Họ không thích mảnh đất đuôi chuột. Mấy công ty dịch vụ nhà đất cho tôi hay nếu muốn làm sổ cho căn nhà đó, tôi phải mất khoảng 160-200 triệu. Tuy nhiên, tôi đang bí tiền và cũng không có nhiều thời gian nên chỉ định bán nhà tầm 350-400 triệu, không giấy tờ.

Nếu năm 2008, tôi mua đất chắc chắn bây giờ tôi có thể bán dễ dàng với mức giá cao gấp 2-3 lần lúc mua. Tôi ở cái nhà xập xệ kia, tuy không mất tiền thuê nhà nhưng tôi đã tốn một khoản sửa chữa và mất một khoản lãi vay ngân hàng. 8 năm qua, giá căn nhà không lên là bao. Bây giờ, đất quanh nhà tôi người ta bán 80 - 100 triệu/m2, tôi bán tính ra chỉ 35 - 40 triệu/m2 mà mãi không có người mua.

NhaDatNhanh theo VnExpress

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy